เรื่องง่ายๆ ที่คุณยายคิดให้ ตู้กับข้าวขาผุพังซ่อมไม่ไหว แต่คุณยายคิดให้ ใช้ต่อยาวๆ

การซ่อมข้าวของเครื่องใช้ที่ผุพังนั้น ถือเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่สนับสนุนให้ทุกคนลองทำกัน เพราะของบางอย่างหากนำมาซ่อมใช้ได้ ก็จะเป็นการประหยัดเงินในกระเป๋า แถมยังทำให้รู้คุณค่าของสิ่งที่เราใช้งานมาอย่างยาวนานอีกด้วย แต่ทั้งนี้การซ่อมใช้ก็ต้องสามารถจะทำได้จริง และสามารถใช้ต่อไปได้อีกยาวนานด้วย จึงจะถือว่าการซ่อมใช้นั้นประสบผลสำเร็จนั่นเอง

หญิงสาวรายหนึ่งได้โพสต์ภาพผลงานการซ่อมขาตู้กับข้าวที่บ้าน ซึ่งเป็นสมบัติอันเก่าแก่ตั้งแต่สมัยคุณแม่ ซึ่งจากที่เห็นก็คือขาตู้กับข้าวมันเป็นสนิมและผุพังอย่างมากแล้ว ไม่รู้ว่าวันไหนมันจะถล่มพังลงมา งานนี้ก็มีอยู่แค่สองทางเลือก ก็คือโยนทิ้งไปเป็นเศษขยะ และอีกทางหนึ่งก็คือการซ่อมและนำกลับมาใช้ใหม่

เจ้าของโพสต์ได้เล่าเอาไว้ว่า “เมื่อขาตู้กับข้าวอายุเกือบ 20 ปี ไม่สามารถยืนต่อไปได้ไหว ตอนแรกจะตัดขาที่ผุออก แต่ก็ลืมไปว่ามันจะเตี้ย แล้วเดี๋ยวมันก็จะผุอีกเหมือนเดิม คุณยายมาเห็น บอกว่าแล้วทำไมไม่เอาท่อมาใส่เล่า จะยกไปให้ช่าง ตัดทำไมให้ยุ่งยาก เอออออ ว่ะ ลืมคิดไปเลย สรุปออกไปซื้อท่อมาใส่ จบ…… เรื่องง่ายๆ ที่คิดไม่ได้ แต่คุณยายคิดให้ บ้านใครมีน้องตู้ ขาท่อบ้างคะ”

งานนี้ก็ต้องยกเครดิตให้กับความคิดคุณยายไปเต็มๆ เพราะขนาดพวกเราเองเป็นวัยรุ่นแท้ๆยังคิดไม่ได้ คิดแต่ว่าจะตัดออกท่าเดียวเลย งานนี้ก็ได้ตู้กับข้าวขาท่อที่สามารถใช้ไปได้อีกยาวๆเลยทีเดียว แม้จะดูไม่สวยงามเท่าไหร่ แต่คุณค่าทางจิตใจอันนี้ไม่สามารถจะประเมินค่าได้เลยจริงๆ

ที่มา Wattanaphon Prowkaew