ช่างใหญ่ยอมขาดทุน แต่ไม่ยอมทิ้งบ้านลูกค้า ทำจนเสร็จปิดงานตามสัญญา ถึงแม้ว่าจะไม่เหลือกำไรเลย

ต้องยอมรับว่าเจ้าของบ้านหลายคนที่เคยมีการว่าจ้างช่างผู้รับเหมามาสร้างบ้านให้กับตัวเอง อาจจะเคยผ่านประสบการณ์อันไม่ค่อยจะดีนักมามากมาย ไม่ว่าจะเป็นช่างทำงานได้ไม่ดี หรือแม้แต่ปัญหาใหญ่ที่สุดก็คือช่างเบิกเงินไปแล้วก็ทิ้งงานที่กำลังสร้างอยู่เลย ทำให้วงการก่อสร้างหรือรับจ้างสร้างบ้านนั้นดูเหมือนจะทำให้เจ้าของบ้านหลายๆคนรู้สึกกลัวไม่น้อย ตลอดจนก็มีข่าวคราวของการที่เจ้าของบ้านถูกผู้รับเหมาทิ้งงานออกมาให้เห็นกันอยู่บ่อยๆ

แต่เชื่อเถอะว่ามีผู้รับเหมาที่ดีๆอยู่ในประเทศนี้อีกไม่น้อย แต่หลายท่านอาจจะไม่เคยได้พบเจอ และวันนี้เราก็ยังขอยืนยันการันตีในผู้รับเหมารายนี้ ที่ได้เคยฝากวลีเด็ดเอาไว้จนสังคมออนไลน์ได้มีการพูดถึงกันเป็นจำนวนมากมาย กับคำกล่าวที่เขาได้พูดออกไป ว่าบ้านคือที่อยู่อาศัยไม่ใช่ที่อวดบารมี โดยผู้รับเหมาท่านนี้ได้รับสร้างบ้านสำหรับคนที่ไม่ค่อยจะมีงบประมาณมากมาย ราคาเดียวเหมาจบครบกันไป

แต่ก็มีเหมือนกันที่ผู้รับเหมาท่านนี้ต้องยอมขาดทุนในการสร้างบ้าน เพราะด้วยปีนี้อยู่ๆวัสดุอุปกรณ์ในการก่อสร้าง มีราคาที่พุ่งพล่านขึ้นมาอย่างไม่ทันได้ตั้งตัว แต่ทำอย่างไรได้ในเมื่อทำสัญญากับลูกค้าเจ้าของบ้านเอาไว้แล้ว ซึ่งเป็นราคาสร้างบ้านแบบเหมาทุกอย่างจบในงบ 430,000 แต่จู่ๆวัสดุอุปกรณ์การก่อสร้างกลับพุ่งพรวดขึ้นมาทำให้งบประมาณที่ช่างได้คาดเอาไว้กลับไม่พอ

แต่นั่นมันไม่ใช่เรื่องที่จะต้องไปเบิกเงินเพิ่มหรือเติมงบเข้าไปใหม่กับเจ้าของบ้าน ช่างที่ดีจะต้องทำตามสัญญาที่ให้ไว้ และช่างท่านนี้ก็ได้ทำบ้านต่อจนเสร็จตามที่ได้สัญญาไป แม้จะต้องควักเนื้อขาดทุนค่าใช้จ่ายก็ต้องยอม และจนวันนี้เข้าก็สามารถจะสร้างบ้านหลังนี้ให้ลูกค้าจนเสร็จ โดยยอมรับว่าเกินงบที่ได้ทำสัญญาไว้ แต่ช่างยอมที่จะขาดทุนแทบไม่ได้กำไร แต่ก็ไม่เคยมีใจคิดจะทิ้งงาน

ช่างบอกกล่าวเล่าว่าแต่ก่อนนี้เขารับสร้างบ้านสำหรับคนที่งบประมาณมีน้อย แต่ตอนนี้ต้องยอมรับว่าทำอย่างนั้นไม่ได้อีกแล้ว เพราะจู่ๆค่าวัสดุอุปกรณ์ช่างกลับดีดราคาพุ่งสูงขึ้นจนตามไม่ทัน อีกทั้งยังมาเจอกับสถานการณ์โควิดในประเทศไทย แต่เขาก็เข้าใจในคนที่อยากมีบ้านแม้จะมีงบประมาณไม่เท่าไหร่ ไม่ต้องห่วงบ้านที่เขาเคยสัญญาเอาไว้ จะต้องทำให้เสร็จให้ได้ตามสัญญา

จะไม่ยอมเอาชื่อเสียงที่สร้างมาและกับความที่ตัวเองต้องขาดทุน เมื่อตกลงราคากับลูกค้าไว้เท่าไหร่ก็ต้องสร้างให้เสร็จได้ตามนั้น ในเรื่องของปัจจัยอื่นที่เพิ่มเข้ามาจนตามไม่ทัน แต่จะไม่เอาภาระอันนั้นไปโยนใส่เจ้าของบ้านไม่ต้องกลัว ลูกผู้ชายต้องทำให้ได้ตามสัจจะ เพราะได้ทำสัญญาเป็นลายลักษณ์เป็นอักษร จะต้องทำตามนั้นไม่สั่นคลอน จะไม่ถอนทัพนี้หนีกลางคัน

สังคมออนไลน์ต่างพากันเข้ามาแสดงความคิดเห็น โดยให้กำลังใจช่างผู้รับเหมาท่านนี้เป็นอย่างมาก ช่างดีๆอย่างนี้ต้องให้การสนับสนุนไปอีกนาน หาได้ยากในสมัยนี้ช่างที่ดี เจ้าของบ้านไม่ได้ต้องการสิ่งใดมากเกินไปกว่าบ้านที่เขาได้ฝันเอาไว้ที่จะเป็นจริงได้ในวันนี้ เป็นความสุขความดีใจความโชคดี ที่ได้ช่างกลุ่มนี้มาทำงาน

ที่มา บรรจบ ระวิวงศ์

About the author