หนุ่มโพสต์ผลงาน มีคนจ้างไปเดินไฟให้ แต่รู้สึกไม่มั่นใจ คิดค่าแรงเท่าไหร่ดี

มีคนจำนวนไม่น้อยเหมือนกันที่มีความสามารถในเรื่องการทำงานช่างได้ แต่ก็ไม่เคยที่จะออกมาทำเป็นอาชีพเป็นเรื่องราวอะไรเท่าไร่ โดยเฉพาะเด็กที่ยังคงเรียนหนังสืออยู่แต่มีความรู้ในเรื่องของช่างก็มี และบางครั้งในช่วงที่ปิดเทอมก็อยากที่จะมีรายได้เสริมหาเลี้ยงตัวเองได้ ก็เลยลองออกมาลองรับจ้างไปติดตั้งหรือแก้ไขในสิ่งที่ตัวเองทำได้เลยลองดู

หนุ่มคนนี้ก็เช่นกันยังคงเรียนหนังสืออยู่ แต่ก็มีความรู้ในเรื่องของการติดตั้งหรือเดินระบบไฟฟ้าได้ แต่แน่นอนว่าเป็นมือใหม่ยังไม่เคยได้ลงสนามบ่อยๆ จึงไม่แน่ใจว่าสิ่งที่ทำหรือผลงานที่ตัวเองต้องทำนั้นจำเป็นจะต้องมีการเรียกค่าแรงเป็นมาตรฐานอยู่เท่าไหร่หรือแค่ไหน ก็เลยได้โพสต์ภาพผลงานลงสังคมออนไลน์ หวังว่าจะได้ราคากลางและเป็นมาตรฐานในการคิดเงิน

แน่นอนว่าเรื่องราวเหล่านี้จะเป็นประโยชน์กับช่างมือสมัครเล่นหรือแค่มารับเป็นงานเสริมได้ จะได้รู้ว่าผลงานแต่ละอย่างควรจะมีการคิดค่าใช้จ่ายหรือค่าแรงเราเท่าไหร่ เวลาถึงหน้างานจะได้ไม่ต้องเกรงใจกัน เพราะอย่างน้อยมันก็คือราคากลางที่ตั้งกันไว้ ที่เหลือก็แค่เรื่องของฝีมืองานว่าเป็นเรียบร้อยแค่ไหน บวกลบเพิ่มเติมเท่าไหร่ก็ไปตกลงกันเอง

สังคมออนไลน์และบรรดาช่างผู้มีประสบการณ์ได้เห็น ก็มีการให้คำตอบในเรื่องของค่าแรง โดยส่วนใหญ่ก็ถือว่าเป็นงานที่ติดตั้งได้เรียบร้อยดี และค่าแรงก็น่าจะเริ่มที่ 600-900 บาทได้ แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับว่าลูกค้านั้นเป็นใครด้วย หากเป็นคนธรรมดาทั่วไปก็จัดราคากลางได้เลย แต่หากว่าเป็นคนสนิทคนรู้จักกัน 500 ก็น่าจะเป็นมาตรฐานได้ หรือหากสนิทมากๆหรือว่าเป็นคนรักก็จัดไปทำให้ฟรีๆ

แต่ทั้งนี้ทุกอย่างแม้จะมีราคากลางให้คิด แต่มันก็มีอีกหลายปัจจัยเป็นอย่างมากที่จะนำมาคิดได้ คุณภาพปริมาณต่างๆอีกมากมาย ร่วมถึงความไว้ใจที่จะนำมาคิดได้เหมือนกัน แต่อย่างไรก็ต่างน่าจะเป็นราคาที่เป็นมาตรฐานให้ได้ เพราะเชื่อว่ายังมีอีกหลายคนที่อยากจะออกมาหารายได้ในช่วงที่เศรษฐกิจเป็นอย่างนี้ จะได้ทราบว่าเราควรจะคิดค่าแรงอย่างไร

ที่มา Malikee Sama

About the author