สาวตกใจ เจอขนุนวางขาย ลองหยิบมามองใกล้ๆ ใครเขาสอนให้ปอกคะ

ขนุนเป็นผลไม้ที่มีรสหวานและอร่อยเป็นอย่างมาก ซึ่งสามารถจะนำมารับประทานเนื้อข้างในแบบสดๆได้เลย หรือจะนำไปเป็นส่วนประกอบอาหารชนิดอื่นๆได้อีกเหมือนกัน ไม่ว่าจะเป็นของหวานหรือของคาวก็แล้วแต่เราจะเลือกสรร ซึ่งแต่ละประเทศก็มีวิธีการทำที่แตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับความชำนาญของแต่ละคน แต่สิ่งหนึ่งที่จะต้องมีการฝึกและหัดทำให้ได้ก่อนก็คือขั้นตอนในการปอกนั่นเอง

เพราะว่าขนุนเป็นผลไม้ที่มีขนาดใหญ่ ดังนั้นจึงต้องมีวิธีการปอกให้ได้เนื้อข้างในมันออกมา ซึ่งแน่นอนว่าต้องมีวิธีการผ่าไม่ใช่ว่าอยากจะทำแบบไหนก็ได้ แต่ดูเหมือนว่าสิ่งที่เรากำลังจะได้เห็นกันต่อไปนี้นั้น ไม่รู้ว่าเป็นวิธีการแบบไหน เพราะหญิงสาวคนหนึ่งได้นำภาพมาโพสต์ไป ให้สังคมออนไลน์ได้ชมกัน มันคือการปอกขนุนแนวใหม่ที่คนไทยยังไม่มีโอกาสได้เห็นแน่ๆ อย่างน้อยก็ในประเทศไทยเอง

หญิงสาวชาวเกาหลีท่านหนึ่งได้โพสต์ภาพเหตุการณ์หลังจากที่เธอได้เดินเข้าไปเลือกซื้อสินค้าในซุปเปอร์มาร์เก็ตชื่อดังแห่งหนึ่งซึ่งเป็นของประเทศสหรัฐอเมริกาที่มีชื่อว่า Whole Foods Market และบังเอิญว่าเธอนั้นไปเดินผ่านโซนที่วางขายผลไม้ที่ถูกบรรจุใส่เป็นแพคเอาไว้ โดยทางร้านได้ทำการปอกทุกอย่างเอาไว้ให้สามารถจะซื้อกลับไปรับประทานได้เลย

แต่ภาพที่เห็นคือมีผลไม้อยู่ชนิดหนึ่งซึ่งเป็นขนุนนั่นเอง ถูกบรรจุอยู่ในแพคซึ่งมีลักษณะการปอกที่แปลกประหลาดอย่างมาก ตอนแรกมองไกลๆก็นึกว่าแตงโมเหลือง แต่พอหยิบมามองใกล้ๆมันกลับไม่ใช่ มันคือขนุนจริงๆด้วย แต่ทำไมทางร้านถึงได้ปอกขนุดเป็นซี่ๆอย่างนี้เหมือนกันแตงโมเลย

เพราะอันที่จริงขนุนจะต้องถูกปอกเป็นชิ้นๆที่มีเฉพาะเนื้อเท่านั้น จึงจะสามารถนำมารับประทานได้ทันทีโดยไม่ต้องมีการเอาเปลือกหรือเมล็ดออก แต่ดูจากการปอกอย่างนี้ไม่รู้ว่าไปเอาวิธีมาจากไหน แถมยังนำมาวางขายให้ลูกค้าได้หยิบซื้อกันจริงๆด้วย หากเป็นบ้านเรานั้นคงจะหาชมภาพอย่างนี้ได้ยากแน่ๆ

ทางสังคมออนไลน์ได้เห็นภาพดังกล่าวก็รู้สึกตกใจกับวิธีการปอกขนุนของชาวต่างประเทศ ไม่รู้ว่าทำไม่เป็นหรือว่าต้องการจะให้ออกมาเป็นอย่างนี้กันแน่ แต่ก็มีความคิดเห็นที่เข้ามาอธิบายความว่า การปอกขนุนในลักษณะดังกล่าวจะเห็นได้มากหากอยู่ในต่างประเทศ เพราะการปอกลักษณะนี้ชาวต่างชาติมักจะซื้อไปทำเป็นอาหาร ไม่ได้นำเนื้อออกมาทานสดๆแบบคนไทยเรา เพราะฉะนั้นบ้านเราก็อาจจะมองว่าแปลก แต่สำหรับบ้านอื่นเมืองอื่นนั้นเป็นเรื่องปกติ

ที่มา Mei Tan

About the author