สาวโพสต์ถาม ช่างขับรถเหยียบคานขึ้นไป มันจะเป็นอะไรไหม เพิ่งเทคานเสร็จไปเมื่อวาน

อย่างที่เคยได้บอกไปแล้วว่าโครงสร้างนั้นเป็นส่วนที่สำคัญสำหรับทุกๆอย่าง ไม่ว่าจะเป็นบ้านหรืออาคารอะไรก็แล้วแต่ เพราะฉะนั้นแล้วการให้ความสำคัญในการก่อโครงสร้างจำเป็นจะต้องทำอย่างรอบคอบและให้ได้มาตรฐานเป็นอย่างมาก เพื่อให้เกิดความปลอดภัยสำหรับการต่อเติมหรือการรับน้ำหนักที่จะเกิดขึ้นในอนาคต

แต่ก็แน่นอนว่าความกังวลและสงสัยนั้นเป็นสิ่งที่ห้ามกันไม่ได้ เพราะเมื่อไหร่ที่เจ้าของบ้านรู้สึกเป็นห่วงขึ้นมา ก็มักจะเกิดคำตอบและปัญหามากมาย และก็ไม่รู้ว่าจะหันไปถามใครก็ต้องพึ่งสังคมออนไลน์นี่แหละดี เพราะสมัยนี้สังคมมันกว้างใหญ่ ยิ่งในโลกออนไลน์ด้วยแล้วมักจะมีคนที่เข้าใจในสิ่งที่เราถาม เพราะสิ่งเหล่านั้นไม่น่าจะเกิดขึ้นกับเราคนเดียว

หญิงสาวเจ้าของบ้านรายหนึ่งได้มีการโพสต์ภาพลงในสังคมออนไลน์ ซึ่งเป็นการก่อสร้างบ้านหลังใหม่ของเธอเอง และก็มาถึงขั้นตอนหนึ่งที่เธอเองก็รู้สึกกังวลใจและอยากจะได้ความรู้เพิ่มเติมว่าสิ่งที่ช่างกำลังทำนั้นมันจะมีผลอะไรกับตัวบ้านไหม หวังว่าสังคมออนไลน์จะให้คำตอบได้ เพื่อไม่ให้เรื่องราวมันบานปลายไปมากกว่านี้

เจ้าของโพสต์ได้เล่าบรรยายตามภาพ ซึ่งช่างได้เอารถบรรทุกดินมาถมใส่ จากนั้นก็ขี่รถไถ่ขึ้นมาเกลี่ยดินที่ถมเอาไว้อย่างดี แต่สิ่งที่น่ากังวลก็คือว่า ช่างขับรถไถ่เหยียบขึ้นไปบนคาน ซึ่งเป็นคานที่เธอระบุว่าเพิ่งจะเทเสร็จไปเมื่อวานตอนเย็นเอง มาตอนเช้านี้ช่างก็เอารถมาถมดิน แถมยังขับขึ้นไปเหยียบบนคานเพื่อเกลี่ยเลย

คำถามที่กังวลใจและอยากจะได้ความรู้ก็คือว่า มันจะมีผลอะไรกับคานบ้านเธอหรือไม่ เพราะเห็นว่าเพิ่งจะเทเสร็จไปเมื่อวาน ไม่รู้ว่าปูนจะเซ็ตตัวดีหรือยัง อยากจะถามกับสังคมออนไลน์ว่ามันจะมีผลอะไรกับตัวบ้านหรือไม่ เพราะเธอไม่สามารถจะอยู่ดูที่หน้างานได้ มีแต่คนส่งภาพมาให้ชม และก็ไม่ได้มีความรู้เรื่องดังกล่าวเลย

สังคมออนไลน์ต่างพากันเข้ามาแสดงความคิดเห็นต่างๆ โดยก็มีการบอกว่าไม่ควรอย่างยิ่ง เพราะว่าการเทคานต้องรอให้ปูนนั้นเซ็ตตัวเองให้แข็งแรงก่อน โดยเฉพาะบอกว่าเพิ่งจะทำเสร็จเมื่อวาน แล้วตอนเช้าก็มาเหยียบเลยนี่เกรงว่าคานจะหักหรือร้าวได้ เพราะมันยังไม่พร้อมจะรับน้ำหนักอะไรมากมาย

บางความคิดเห็นก็บอกว่า ถ้าคานแข็งแรงจริงก็คงจะไม่เป็นอะไร แล้วการเกลี่ยดินโดยการใช้รถไถ่ขึ้นไปก็ไม่น่าจะเป็ฺนปัญหา เพราะใช้เวลาไม่นาน แต่หากเป็นรถบรรทุกใหญ่อันนี้ไม่แนะนำ เพราะคานอาจจะแตกร้าวหรือหักได้ แต่ทั้งนี้ก็ต้องมาตรวจสอบดูทีหลังว่าคานเป็นอะไรมากหรือไม่อีกทีหนึ่ง

เรื่องอย่างนี้บางครั้งก็ยากที่จะเข้าใจ เพราะประสบการณ์ของช่างก็จะเป็นตัวที่ตอบได้ ว่ามันจะเป็นอะไรหรือไม่ แต่ทั้งนี้เจ้าของโพสต์ได้ให้ช่างทำการขุดและตรวจสอบคานดูทุกจุดเพื่อหาร่องรอยของการชำรุดแล้ว เดี๋ยวก็คงจะต้องดูกันต่อไป หากมีตรงไหนเป็นปัญหาก็จะได้แก้ไขได้ทันท่วงที

ที่มา นวลจันทร์ กาวินำ

About the author