หนุ่มโพสต์ผลงาน ใช้สังกะสีมาสร้างบ้าน ภายนอกอย่างกับแคมป์คนงาน แต่หมดตังค์ไปกับข้างใน

สังกะสีเป็นวัสดุเอนกประสงค์ที่ถูกนำมาใช้งานกันอย่างมากมายตั้งแต่ในยุคอดีตจนถึงปัจจุบัน เนื่องด้วยมีน้ำหนักที่เบาและราคาถูกก็เลยมักจะเป็นที่นิยมสำหรับคนที่มีงบประมาณที่จำกัดจะซื้อหามาใช้ ไม่ว่าจะนำมาสร้างบ้านหรือทำเป็นหลังคาโรงเลี้ยงสัตว์ อีกทั้งยังสามารถนำเอามาทำเป็นตัวแบบหล่อเสาก็ย่อมได้ หรือจะเอาแปะมาติดไว้ให้ดูเป็นผลงานศิลปะแบบวิทเทจก็ดูดี

และแน่นอนว่าเรามักจะเห็นการใช้งานสังกะสีมาสร้างเป็นหลังคาหรือบ้านกันซะส่วนใหญ่ โดยเฉพาะหากเราได้มีโอกาสไปเห็นตามแคมป์คนงานก่อสร้าง ก็จะได้เห็นการสร้างบ้านแบบอยู่ไม่นาน ซึ่งส่วนใหญ่แล้วก็จะใช้วัสดุเป็นสังกะสีกันทำทั้งหลังเลยทีเดียว แต่สิ่งหนึ่งที่หลายคนกังวลก็คือว่า บ้านที่ทำด้วยสังกะสีนั้นจะสามารถป้องกันอากาศร้อนอย่างในบ้านเมืองเราได้หรือไม่

และนี่ก็เป็นอีกหนึ่งผลงานที่เจ้าของบ้านได้สร้างเอาไว้ เป็นการใช้สังกะสีมาทำแทบจะทั้งหลัง และก็ได้มีการโพสต์ผลงานลงในสังคมออนไลน์ ข้างนอกอาจจะดูแล้วไม่ค่อยเท่าไหร่ แต่บอกเลยว่าหมดตังค์ไปกับตกแต่งข้างในมากกว่า แต่ดูเหมือนว่านี่จะไม่ใช่บ้านที่ถูกสร้างอยู่ในเมืองไทย เพราะถ้าเป็นอย่างนั้นรับรองว่าใครที่ได้อยู่ในนั้น อาจจะต้องกลายร่างเป็นไก่อบฟางแน่นอน

บ้านหลังนี้ดูผิวเผินด้านนอกไม่ได้แตกต่างอะไรกับแคมป์ที่พักคนงานบ้านเรา เพราะวัสดุที่นำมาประกอบสร้างเป็นบ้านคือสังกะสีที่มีราคาไม่แพง แต่สิ่งที่เจ้าของบ้านไปเน้นหนักก็คือการตกแต่งภายในบ้าน รวมไปถึงเฟอร์นิเจอร์ต่างๆที่จัดหามาใช้กันอย่างสะดวกสะบาย หลายคนอาจจะตกใจว่าทำไมช่างแตกต่างกันซะจริง

สำหรับเจ้าของบ้านภายนอกจะเป็นอย่างก็ช่าง แต่พอเดินเข้ามาข้างในเหมือนอย่างกับอยู่อีกโลกหนึ่งเลยทีเดียว เพราะว่ามันเต็มไปด้วยเฟอร์นิเจอร์ที่ดูดีมีราคาแพงอย่างมาก จนทำให้ลืมภาพเดิมๆของบ้านสังกะสีไปเลยทีเดียว ซึ่งหากไม่พูดถึงความร้อนที่จะแผ่เข้ามาก็ถือว่าบ้านที่ทำด้วยสังกะสสีหลังนี้ดูดีไม่แพ้ใครจริงๆ

โดยเฉพาะมุมที่เป็นโต๊ะตู้เครื่องครัวนี่ต้องบอกว่าจัดเต็ม เพราะมันทำให้สังกะสีข้างหลังนั้นดูมีราคาขึ้นมาในทันที แต่ก็อย่างว่าแหละหากเป็นบ้านที่อยู่ในเมืองไทยอย่างนี้ ฝนตกลงมาแต่ละทีคงเหมือนกับมีคนเอาปะทัดมาปาใส่ทั้งวันแน่เลย เพราะบ้านในลักษณะนี้คงเหมาะกับสถานที่ที่อากาศไม่ร้อนมากสักเท่าไหร่ ถ้าเป็นบ้านเรานี่บอกเลยว่าไม่ได้ หรือหากต้องการจะทำจริงๆก็ควรจะมีร่มไม้เอาไว้ให้บดบัง

สังคมออนไลน์ต่างชื่นชอบเป็นอย่างมาก แต่ไม่ใช่เพราะมันคือบ้านสังกะสีนะ แต่ชอบตรงการออกแบบและจัดวางเฟอร์นิเจอร์ด้านใน เพราะไม่คิดไม่ฝันว่าจะทำให้ จากบ้านที่ไม่มีอะไรกลายเป็นบ้านที่น่าอยู่ขึ้นมาได้จริงๆ โดยสรุปแล้วมันก็ขึ้นอยู่ที่ความชอบของแต่ละบุคคล บางคนอาจจะชอบสไตล์นี้ ประหยัดงบในการสร้างโดยใช้สังกะสี เงินในส่วนอื่นที่มีเอาไว้ใช้ตกแต่งดีกว่า

หากใครได้ชมผลงานแล้วอยากจะลองของเอาไปทำที่บ้านในสวนของตัวเองดูบ้างก็จัดไป ประหยัดงบโดยการใช้สังกะสี แล้วก็ตกแต่งภายในให้ดูดี เอาให้แตกต่างจากที่หลายคนเขาชื่นชม แต่ก็ต้องหาวิธีการลดความร้อน เพราะรับรองว่าคงนอนกันไม่ได้ ถึงแม้จะติดแอร์ก็คงจะช่วยไม่เท่าไหร่ ควรจะสร้างอยู่เอาไว้ใต้ร่มไม้ใหญ่ๆถึงจะโอเค

ที่มา ประเสริฐ ร่างสม

About the author