หนุ่มตกใจ ตะโกนห้ามไม่ทัน คนขับรถเลี้ยวกระทันหัน เบรคไม่ทันคิดว่าเป็นทางลง

สำหรับใครที่มีโอกาสได้ไปเที่ยวตามห้างใหญ่ๆ หรือว่าอาคารสถานที่อื่นๆมากมาย ที่มักจะมีอาคารจอดรถเอาไว้ให้ใช้บริการ ซึ่งบางอาคารบางห้างหลายต่อหลายครั้งก็ทำเอาคนขับรถงง เพราะแต่ละที่ก็มักจะมีเส้นทางในการขับรถเลี้ยววนไปวนมา อันไหนทางขึ้นอันไหนทางลงจะต้องดูให้ดี บางครั้งก็วิ่งสวนกัน บางครั้งก็วิ่งผ่านไปเลยก็มี เพราะฉะนั้นต้องมองป้ายให้ดี ว่าอันไหนเป็นทางของเรา

ไม่เช่นนั้นก็จะเกิดเหตุการณ์อย่างนี้ เมื่อหนุ่มคนหนึ่งได้มีการโพสต์ภาพอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นบนอาคารแห่งหนึ่งในเมืองไทย ซึ่งก็ไม่ได้ถูกระบุเอาไว้ว่าที่ไหน แต่ต้องบอกว่าน่าเห็นใจคนขับรถท่านนี้จริงๆ โดยภาพดังกล่าวได้ถูกโพสต์เป็นอุทาหรณ์ให้กับสังคมออนไลน์ได้เห็น ว่าการขับรถบนอาคารนั้นต้องตั้งสติและขับใจเย็นๆ คอยมองป้ายและทางที่จะขึ้นหรือลงให้ดี

จากในภาพเป็นเหตุการณ์ที่คนขับรถเก๋งคันหนึ่ง ได้พยายามจะวิ่งลงจากอาคารดังกล่าว แต่ดูเหมือนว่าจะสับสนในเส้นทางลง ไปเห็นป้ายสีเขียวที่เป็นสัญลักษณ์ของทางหนีไฟ ด้วยความที่รีบมากเกินไปก็เลยเลี้ยวรถขับลง แท้จริงแล้วมันเป็นทางที่เอาไว้ให้คนนั้นเดินขึ้นลงนั่นเอง ซึ่งสามารถใช้เป็นทั้งทางฉุกเฉินและทางหนีไฟได้ทั้งสองอย่าง

แต่ด้วยความที่คนขับอาจจะไม่ชินทาง และอาจจะไม่เคยได้ขึ้นมาใช้บริการบนอาคารนี้มาก่อน ก็เลยสับสนระหว่างทางลงและทางขึ้น แต่อันที่จริงหากดูบนพื้นจะมีสัญลักษณ์ลูกศรบอกทิศทางเอาไว้ให้อย่างชัดเจน ซึ่งหากค่อยๆขับและใจเย็นๆก็ไม่น่าผิดพลาดอะไร อันนี้ก็เบรคไม่ทันซะแล้ว ด้านหน้าของตัวรถก็เลยทิ่มตกลงไปบนขั้นบันไดทางหนีไฟนั่นเอง

ซึ่งรถเก๋งก็ต้องจอดเอาไว้อย่างนั้น เพราะไม่สามารถจะถอยหลังหรือเดินหน้าไปต่อได้ ต้องรอให้เจ้าหน้าที่หรือช่างมาช่วยกันนำออกไป และนี้ถือว่าเป็นอุทาหรณ์ได้อย่างดี ซึ่งจากเหตุการณ์นี้น่าจะเป็นอะไรที่เตือนใจสำหรับคนที่ไม่ค่อยจะชินทาง โดยเฉพาะเวลาไปใช้บริการบนห้างหรืออาคารที่มีลานจอดรถให้ ต้องมองลูกศรหรือต้องเข้าใจในป้ายสัญลักษณ์ที่มีติดเอาไว้ จะได้ไม่พลาดท่าอย่างนี้อีก

สังคมออนไลน์ต่างพากันแสดงความคิดเห็นกันอย่างมาก โดยก็ต่างเห็นใจทั้งสองฝ่าย จะเป็นเจ้าของอาคารหรือเจ้าของรถเองก็ดีไป เพราะคงไม่อยากให้มีใครต้องมาเจอ แต่บางความคิดเห็นก็บอกว่าห้างบางห้างหรือแม้แต่บางอาคารก็ทำทางขึ้นลงจนสับสนจริงๆก็มีเหมือนกัน บางครั้งก็ไม่อยากจะไปต่อว่าคนขับเท่าไหร่ แต่ในเมื่อทางมันแปลกก็ต้องทำอย่างไรก็ได้ให้คนขับเข้าใจที่สุดถึงจะดี

ที่มา Nicky Wan

About the author