สาวกลุ้มใจ เพื่อนบ้านเปิดร้านซักรีด เอารถมาจอดหน้าบ้านเรา แถมกางหลังคาปิด กิจการเขาดีมากเลยค่ะ

ปัญหาเพื่อนบ้านนั้นมันคงจะเป็นเรื่องปกติธรรมดาไปแล้วในสังคมทุกหนแห่ง ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนก็แล้วแต่ความมีน้ำใจและเคารพในสิทธิส่วนตัวก็ควรมีให้แก่กัน ไม่ใช่ว่าเห็นคนอื่นเขาอนุญาติให้ทำบ้างและก็ไม่ได้ว่าอะไร แต่กลับยิ่งไม่ห้ามก็ยิ่งเอาใหญ่ ไม่เคยคิดจะมีความเกรงใจกับบ้างเลย เชื่อเถอะว่าคนในลักษณะนี้มีอยู่จริง และก็แฝงตัวอยู่ในทุกที่ทุกหมู่บ้าน

และสุดท้ายก็มักกลายเป็นคดีความที่ทำให้เพื่อนบ้านที่เคยอยู่ด้วยกันต้องมากลายเป็นศัตรู ซึ่งก็ไม่รู้ว่าจะทำอย่างนี้ไปเพื่ออะไร เพียงแค่เคารพสิทธิกันบ้างจะเป็นอะไรไหม หากทำด้วยทั้งสองฝ่ายจะได้อยู่กันอย่างสบายๆ เพื่อที่ของใครก็ของมัน และนี่ก็เป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่หญิงสาวได้มาบอกเล่าบ้าง หวังว่าจะปรึกษาและหาแนวทางให้สังคมออนไลน์ช่วยคิดแก้ไขให้ดิฉันที

เรื่องราวมีอยู่ว่าหญิงสาวท่านนี้กำลังกลุ้มใจ เมื่อบ้านของเธออยู่ฝั่งซ้ายและของเพื่อนบ้านอยู่ฝั่งขวา โดยฝั่งเพื่อนบ้านนั้นเปิดกิจการเป็นร้านซักอบซีด แถมกิจการดีมากๆ ถึงขนาดที่ว่าผ้าที่ตากต้องล้นออกมาหน้าบ้านทุกวัน แล้วก็แน่นอนว่าเอาผ้าที่มีไปตากอยู่ตรงฝั่งกำแพงบ้านของเขาจนเต็ม สุดท้ายก็เอารถตัวเองมาขอจอดที่ฝั่งกำแพงหน้าบ้านเรา

เจ้าของโพสต์ยอมรับว่าตอนแรกใจดีเพราะตัวเองไม่ค่อยกลับมาบ้าน เนื่องจากปล่อยให้คนอื่นเช่า แต่ตอนนี้พอกลับมาดูอีกทีมันเกินไปไหมเล่า เล่นเอาผ้าสแลนกรองแสงมาตั้งเสายึดติดกับรั้วบ้านเราเพื่อทำเป็นหลังคา นี่มันจะเกินไปไหมนะ พอเห็นเราไม่ว่าอะไรก็เลยจัดชุดใหญ่กันเลยทีเดียว

สาวเจ้าของโพสต์บอกว่าจริงๆก็ไม่อยากจะว่าอะไร แต่รู้สึกเกรงใจคนที่มาเช่าบ้าน เหมือนมันจะสร้างความน่ารำคานให้กับคนในฝั่งบ้านของตนเอง ซึ่งจะอยากสอบถามกับสังคมออนไลน์จะมีวิธีแก้ไขยังไงกับกำแพงบ้านเราดี หากปล่อยเอาไว้อย่างนี้ดูแล้วมันจะไม่สบายตา

สังคมออนไลน์แนะนำให้หาทางออกให้ได้ เพราะยังไงมันก็เป็นส่วนหน้าบ้านของเรา ถ้าปล่อยไว้จะกลายเป็นว่าเขาจะได้เปรียบ เพราะจะเกิดการอ้างได้ว่าเขาจอดอย่างนี้มาตั้งนานแล้ว ตัวเจ้าของบ้านเองก็ไม่ค่อยได้มาอยู่จะเดือดร้อนอะไร คนเช่าเขายังไม่สนใจเลย แต่นี่มันไม่ใช่ประเด็นปัญหา เพราะปัญหามันอยู่ที่ว่าจะมาก่อนมาหลังมันไม่เกี่ยวแต่ตอนนี้มันควรเป็นสิทธิของตัวเจ้าของบ้านเอง ต้องปกป้องพื้นที่ตัวเองบ้าง

อย่างน้อยก็ต้องเริ่มจากการพูดคุยกันและขออนุญาติให้ได้พื้นที่คืน จะปลูกต้นไม้วางกระถางอะไรก็ว่ากันไป ไม่ใช่ยอมปล่อยให้เขาทำอย่างนี้ ถึงเราจะไม่ค่อยได้มาอยู่และปล่อยให้คนเช่าก็ต้องออกมาปกป้องสิทธิของตัวเองเอาไว้ หากเพื่อนบ้านยังไม่สนและไม่ใส่ใจก็ร้องไปที่เทศบาลได้หากจำเป็นต้องทำ

ที่มา Wen-Cha Satavadhin

About the author