ช่างโพสต์ผลงาน กระเบื้องเหลือจากบ้านลูกค้า ก็เลยถามเลยขอเขาไม่ว่า เก็บเอามาปูพื้นบ้านตัวเอง

สำหรับช่างหลายๆคนที่เคยได้ไปทำงานรับจ้างให้กับบ้านลูกค้าคงจะทราบกันดี ว่าบางทีก็จะมีเศษวัสดุเหลือที่ยังไม่ได้ใช้งานทิ้งเอาไว้ โดยบางครั้งเจ้าของบ้านก็เก็บเอาไว้เองเผื่อเอาไว้ซ่อมแก้ไข แต่เจ้าของบ้านบางรายก็ไม่รู้ว่าจะเอาไปทำอะไรดี ซึ่งช่างผู้รับเหมาบางท่านก็ขอวัสดุที่เหลือใช้จากเจ้าของบ้านมาเก็บเอาไว้เหมือนกัน หากเจอเจ้าของบ้านใจดีเขาก็ให้มา

เหมือนกับช่างเจ้าของบ้านท่านนี้ที่ได้มีการโพสต์ผลงานการปูพื้นกระเบื้องที่บ้านเอาไว้ โดยเป็นกระเบื้องที่เหลือใช้จากบ้านลูกค้าที่ได้เคยไปรับเหมามา ซึ่งก็ได้มีการขอกับเจ้าของบ้านแล้วและเขาก็อนุญาติ ก็พยายามเก็บสะสมมาเรื่อยซึ่งแน่นอนว่าลวดลายมันก็ต้องแตกต่างกัน แต่ก็นำเอามาประยุกต์และเรียงลายดูใหม่ให้มันออกมาสวยงามที่สุด

เจ้าของโพสต์บอกว่าทางบ้านนั้นคุณพ่อและแฟนเขาเป็นช่างรับเหมาอยู่แล้ว ก็เลยได้ซื้อแต่อุปกรณ์วัสดุที่จำเป็นต้องใช้ในการปูกระเบื้องมา แต่ไม่ต้องจ่ายค่าแรงจ้างใคร และแน่นอนว่ารวมไปถึงพื้นกระเบื้องด้วยที่ไม่ต้องไปจ่ายตังค์ซื้อ แต่นำเอากระเบื้องลวดลายต่างๆที่สะสมมาจากบ้านลูกค้า มาทำการเรียงลายและปูพื้นบ้านตัวเอง

แต่ถึงแม้ว่าลวดลายจะมีส่วนที่แตกต่างๆกัน แต่ช่างก็สามารถที่จะรังสรรค์ออกมาได้อย่างยอดเยี่ยม มองดูแล้วไม่ขัดตาแถมสวยงามถูกใจทุกคนอีกต่างหาก ต้องนับว่าเป็นอะไรที่คุ้มค่ากับการที่เก็บสะสมกระเบื้องเหลือใช้จากบ้านลูกค้ามาจริงๆ นอกจากไม่ต้องจ่ายค่ากระเบื้องที่แพงๆ แถมไม่ต้องจ่ายค่าแรงใครอีก ทำให้ประหยัดงบไปมากๆเลยทีเดียว

สังคมออนไลน์หลังได้เห็นผลงานก็ต่างพากันชื่นชอบเป็นอย่างมาก เจ้าของบ้านผู้รับเหมาทำลายกระเบื้องออกมาได้สวย แถมฝีมือการปูก็ต้องบอกว่ามืออาชีพสุดยอดจริงๆ โดยเราจะเห็นว่าการปูกระเบื้องลายต่างๆมาปนกันมักจะเห็นได้ทั่วไปโดยเฉพาะตามบ้านต่างจังหวัด เป็นสไตล์ที่ใครได้เห็นเป็นต้องมองกันทุกคน เหมือนๆจะปูกันไปมั่วๆแต่ทุกอย่างเกิดจากความตั้งใจ และแน่นอนว่าบางครั้งมันออกมาดูสวยกว่าปูกระเบื้องลายเหมือนกันซะด้วยซ้ำ

ดังนั้นแล้วไม่ว่าจะเป็นเจ้าของบ้านหรือว่าช่าง หากว่ามีการได้ทำบ้านหรือว่าปูพื้นกระเบื้องก็ตาม เศษวัสดุเหลือใช้ที่มันเกินมาก็ควรจะเก็บเอาไว้ก่อน เพราะในอนาคตไม่แน่นอนเราอาจจะมีพื้นที่ที่อยากจะปูกระเบื้องเพิ่ม เราก็สามารถจะทำเอาส่วนที่เหลือเก็บสะสมไว้เยอะๆ มาทำการปูพื้นที่ที่เราต้องการให้เกิดเป็นลวดลายแปลกใหม่ก็ได้

ที่มา ลูกเจี๊ยบ พรทิพย์ มั่งมี

About the author