หนุ่มโพสต์ถาม จ้างช่างมาทำบ้านให้ ผนังทาสีแล้วกลับมีลาย จะหายไหมถ้าทาซ้ำใหม่อีกที

การทำงานที่เกี่ยวกับการก่อสร้าง ไม่ว่าจะเป็นในส่วนไหนก็ตาม มันมักจะต้องมีสูตรมีขั้นตอนและวิธีการของมัน แต่ก็มีหลายครั้งที่พอไปถึงหน้างานมันกลับไม่เป็นอย่างนั้น อุปสรรคที่เกิดขึ้นในแต่ละวัน ไม่เคยที่จะซ้ำหรือเหมือนกันเลย และนั่นคือประสบการณ์ที่ไม่ว่าจะเป็นช่างหรือเจ้าของบ้าน จะได้เรียนรู้และแก้ไขค่อยๆคิดค่อยๆแก้และทำไป จะได้รู้และเข้าใจวิธีการ

และนี่ก็เป็นอีกหนึ่งเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในหน้างาน เมื่อเจ้าของบ้านหลังนี้ได้มีการโพสต์ภาพให้สังคมออนไลน์ได้ดูกัน และก็สอบถามถึงการแก้ไขปัญหาเนื่องจากว่าช่างได้มาทำบ้านให้ และในส่วนที่เป็นผนังกำแพงด้านหลังที่มีการต่อท่อน้ำเอาไว้ มีลายอิฐโผล่ขึ้นมาทั้งๆที่ทาสีไปแล้ว ไม่รู้ว่าเกิดขึ้นได้อย่างไรและหากว่าให้ช่างมาทำการทาสีใหม่ มันจะหายดีหรือไม่ หรือจะกลับมาเป็นอย่างเดิม

ซึ่งเจ้าของบ้านบอกว่าช่างได้ทาสีไปแล้วแต่ก็มีลายอิฐโผล่ขึ้นมาอย่างที่เห็น โดยเจ้าของบ้านจะให้ช่างมาทาสีซ้ำให้ แต่ที่สงสัยคือมันเป็นความรับผิดชอบของเขาใช่ไหม เพราะช่างจะให้เจ้าของบ้านซื้อสีมาให้เอง แต่ก็เอาเถอะมันไม่ใช่ประเด็นอะไรมากมาย ประเด็นคือถ้าซื้อสีมาให้ช่างทาใหม่แล้วมันกลับขึ้นลายเหมือนเดิมจะทำอย่างไรดี

ซึ่งทางด้านของสังคมออนไลน์ต่างพากันแสดงความคิดเห็น โดยส่วนใหญ่คิดว่าถึงแม้จะทาสีใหม่ทับไป อีกไม่นานก็จะขึ้นลายอย่างนี้มาเหมือนเดิม ซึ่งสันนิษฐานว่าผนังกำแพงนี้น่าจะเป็นห้องน้ำ และช่างไม่ได้ทารองพื้นกันซึมเอาไว้ จึงเกิดเป็นร่องรอยดังกล่าวขึ้นต่อให้ทาสีซ้ำอีกกี่รอบก็คงจะแก้ไม่ได้

โดยความคิดเห็นอีกมากมายก็เป็นไปในทิศทางเดียวกัน ซึ่งน่าจะเกิดจากการที่ปูนยังไม่แห้งสนิทดี และไม่มีการทารองพื้นกันซึมเอาไว้ พอลงมือทาสีไปเลยก็เกิดร่องรอยดังกล่าวขึ้น ดังนั้นแล้ววิธีก็คือจะต้องขูดสีเก่าออกให้หมดก่อนแล้วปล่อยให้แห้งดี ลงกันซึมให้เรียบร้อยแล้วค่อยทำการทาสีใหม่ น่าจะแก้ไขปัญหาได้

และอีกกรณีหนึ่งที่เจ้าของบ้านกลุ้มใจก็คือดอกไม้ที่ติดเหล็กดัดช่างไม่ได้เชื่อมให้ แต่กลับใช้แค่ซิลิโคนกดใส่ แค่เอามือจับขยับหน่อยเดียวก็หลุดออกมา โดยกรณีนี้แก้ไขได้ไม่อยากสังคมออนไลน์บอกว่าไม่ให้ช่างมาเชื่อมให้ ก็ใช้กาวร้อนเอาก็ได้ เพียงแค่นี้ดอกไม้ก็น่าจะติดแน่นและไม่หลุดออกไป สิ่งที่น่ากลุ้มใจกว่าดอกไม้น่าจะเป็นผนังกำแพง

ที่มา ทีเออี ชื่อนี้เสียไม่ได้

About the author