หนุ่มโพสต์ถาม ผมจะฉาบปูนติดไหม ถ้าเอาตะแกรงกรงไก่ มาวางแนบไว้บนเสาเหล็ก

ความแข็งแรงทนทานในการก่อสร้างสิ่งต่างๆนั้นเป็นสิ่งที่ช่างหรือผู้รับเหมาทุกคนจะต้องยึดมั่นเอาไว้ในใจ เพราะฉะนั้นแล้วไม่ว่าจะเป็นการสร้างอะไรต่อเติมสิ่งไหนก็ตาม ในเรื่องของโครงสร้างจะต้องเน้นหนักให้มากที่สุด ซึ่งนั่นจะทำให้ไม่ว่าเวลาจะผ่านเน้นนานล่วงเลยไปเท่าไหร่ แต่โครงสร้างหรือสิ่งที่เราได้ทำเอาไว้ จะยังอยู่และสามารถใช้งานได้ไปอีกนาน

แต่ก็มีบ้างเป็นบางอย่างที่วัตถุดิบในการใช้สร้างอาจจะไม่สามารถเข้ากันได้ ดังนั้นช่างผู้รับเหมาจะต้องมีวิธีการที่นำมาใช้ อาจจะเป็นความรู้แต่ดั้งเดิมหรือว่าความรู้ใหม่ที่นำมาใช้ควบคู่กัน แต่สิ่งหนึ่งเลยก็คือต้องถามผู้มีประสบการณ์ ว่าสิ่งที่กำลังคิดจะทำนั้นมันจะช่วยได้หรือไม่ เพราะหากว่าคิดเอาเองทำเอาเองจะทำอย่างไหนก็ทำไป พอผลงานออกมาแล้วอาจจะไม่สามารถใช้งานได้จริง

และนี่ก็เป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่น่าจะนำมาเป็นประโยชน์ให้กับเจ้าของบ้านหรือช่างอีกหลายๆคนได้ ที่อาจจะยังไม่เคยได้ใช้วิธีการเหล่านี้มาก่อน เมื่อหนุ่มคนหนึ่งกำลังคิดจะฉาบปูนกับเสาเหล็ก แต่ก็เกรงว่ามันจะไม่สามารถติดได้ หรือติดได้แต่ก็อาจจะไม่ทนทานได้นาน จึงได้สอบถามกับสังคมออนไลน์ว่า หากเอาตะแกรงมาแปะติดเอาไว้กับเสาก่อนแล้วค่อยฉาบปูนจะสามารถช่วยให้ปูนติดได้ทนนานหรือไม่

ซึ่งอันที่จริงแล้ววิธีการนี้มีทำกันอยู่บ่อยครั้ง โดยเฉพาะการเอาตะแกรงกรงไก่มาแปะติดเอาไว้ตรงจุดที่เป็นปูนของทับหลังและเสาเอ็น เพื่อให้ปูนยึดเกาะได้ดีและเป็นการเชื่อมติดให้แน่นหนาระหว่างเสากับตัวผนังบ้านหรืออาคารต่างๆ แน่นอนว่าเป็นสิ่งที่มีประโยชน์อย่างมาก แต่สำหรับเสาที่เป็นเหล็กนั้นจะสามารถทำได้ดีเหมือนเสาปูนหรือไม่คงต้องให้ผู้มีประสบการณ์มาชี้แจงแถลงไขให้ฟัง

โดยสังคมออนไลน์ได้มีการเข้ามาแสดงความคิดเห็นเป็นอย่างมาก โดยก็มีหลากหลายวิธีการซึ่งแต่ละคนก็ไม่เหมือนกัน โดยมีทั้งคนที่บอกว่าทำได้แต่อาจจะใช้งานไม่ได้นาน เพราะปูนกับเหล็กยังไม่ก็ไม่ใช่วัสดุที่สามารถจะเข้ากันได้ ถึงทำไปก็อาจจะร้าวอยู่ดี แต่สำหรับบางคนที่เคยได้ใช้วิธีการนี้ก็บอกว่าสามารถจะทำได้ดีไม่มีปัญหาอะไร

ซึ่งหากจะพูดกันตามหลักแล้วเหล็กกับปูนยังไงก็ไม่ใช่ของที่เข้ากัน แต่อันนี้ก็แล้วแต่ว่าช่างคนไหนจะมีวิธีการอย่างไร เพราะไม่แน่ว่าอาจจะมีทริคบางอย่างที่สามารถจะนำมาใช้ในการฉาบปูนกับเสาเหล็กได้อย่างดี หรือหากว่าใครมีวิธีที่เข้าท่ากว่านี้ก็ลองโพสต์แนะนำกับเจ้าของโพสต์และสังคมออนไลน์มาได้ เผื่อว่าใครกำลังมีโครงการจะนำเอาตะแกรงกรงไก่มาใช้กับเสาเหล็กในภายหน้า

ที่มา สันติ อยู่หรือปล่าว

About the author