หนุ่มโพสต์ถาม มีวิธีดูระดับน้ำในแทงค์ไหม จะได้ไม่ต้องคอยใช้บันได อยากตรวจดูที่ไรต้องปีนขึ้นไปมอง

ถังน้ำหรือแทงค์น้ำนับได้ว่าเป็นสิ่งสำคัญเป็นอย่างมากสำหรับบ้านเรือนที่อยู่อาศัย แน่นอนว่ามีเอาไว้ใช้เพื่อเก็บน้ำสำรองจากประปาที่ปล่อยมา จากนั้นก็ค่อยให้ปั้มน้ำทำหน้าที่ดูดจากถังปล่อยเข้าสู่บ้านของเราเอง ซึ่งก็แล้วแต่ว่าบ้านใครจะมีเอาไว้กี่ถังก็แทงค์ มีมากก็ดีมีน้อยก็ได้แล้วแต่ความต้องการของแต่ละบ้านแต่ละบุคคล

แต่บางครั้งอาจเกิดปัญหาปั้มน้ำไม่สามารถจะดูดน้ำเข้าบ้านได้ ก็ต้องคอยไปดูว่ามีน้ำเหลืออยู่ในถังหรือไม่ ซึ่งแน่นอนว่าต้องมีการใช้บันไดเพื่อปีนขึ้นไปดูว่าน้ำมีเหลืออยู่เท่าไหร่ แต่นั่นแหละปัญหาที่เจ้าของบ้านหลายหลังไม่ต้องการ มันจะมีวิธีไหนไหมที่สามารถรู้ระดับน้ำในถังได้เลยโดยไม่ต้องใช้บันไดปีนขึ้นไปดูทุกครั้ง จะได้เป็นการช่วยอำนวยความสะดวกให้กับคนที่อยู่ในบ้านได้อย่างดี

โดยเรื่องราวดังกล่าวถูกโพสต์ถามโดยหนุ่มเจ้าของบ้านท่านหนึ่ง ที่ได้โพสต์ภาพของแทงค์น้ำที่บ้านให้สังคมออนไลน์ได้ดูกัน ก่อนจะบอกว่าทุกครั้งจะต้องใช้บันไดปีนขึ้นไปมองระดับน้ำอยู่เสมอ จึงอยากจะถามกับสังคมออนไลน์ว่ามันจะมีวิธีไหนหรือไม่ที่จะนำมาทำหรือติดตั้งเอาไว้ เพื่อให้เรารู้ระดับน้ำในถังหรือแทงค์น้ำได้โดยไม่ต้องใช้บันไดปีน

สังคมออนไลน์ได้เห็นเรื่องราวดังกล่าวก็ต่างพากันมาบอกวิธีการและเรื่องเล่า หลังจากที่พวกเขาเคยได้ใช้วิธีการเหล่านี้มา โดยวิธีการแรกที่มีการพูดถึงเลยก็คือใช้มือของเรานี่แหละเคาะดูบนตัวถัง หากมีความหนาแน่นส่วนไหนมากเสียงของมันก็จะดูแน่นๆ แสดงว่าระดับน้ำอยู่ประมาณนั้น แต่หากส่วนไหนที่เคาะแล้วเสียงดังแปร่งๆ แสดงว่าส่วนนั้นไม่มีน้ำอยู่เลย

แต่นั่นก็เป็นแค่การคาดคะเนจากเสียงเอา ส่วนอีกวิธีก็คือให้เอาขวดน้ำพลาสติกมาห้อยไว้ ทั้งสองข้างส่วนหลังและส่วนปลาย จากนั้นก็เอาด้านหนึ่งใส่น้ำถ่วงไว้ปล่อยเข้าไปลอยอยู่ในถัง เมื่อไหร่ที่น้ำในถังลดลงขวดน้ำในถังก็จะลอยต่ำลงไปเรื่อยๆ และก็จะดึงเอาขวดน้ำที่อยู่ข้างนอกถังลอยสูงขึ้นเหมือนกัน เพียงแค่นี้ก็จะทราบแล้วว่าระดับน้ำอยู่จุดไหน ถ้าขวดน้ำนอกถังยังวางอยู่บนพื้นได้ แสดงว่าน้ำในถังยังคงเต็มเหมือนเดิม

แต่วิธีสุดท้ายเป็นอะไรที่น่าทำและคงจะตอบโจทย์อย่างมาก ก็คือการต่อเป็นท่อเอาไว้ใต้ถัง จากนั้นก็ติดวาล์วปล่อยน้ำก่อนจะต่อสายยางแบบใส่ติดเอาไว้ และจะให้ดีก็มีลูกบอลสีใส่ให้ลอยอยู่ข้างใน น้ำที่อยู่ในถังก็จะถูกดันออกมา เราก็จะเห็นได้เลยว่าระดับน้ำที่อยู่ในถังนั้นมีมากน้อยแค่ไหน เพียงแค่มองจากลูกบอลที่ลอยอยู่ข้างใน ที่เราใส่เอาไว้ในสายยางใสๆนั่นเอง

ทั้งนี้ก็มีวิธีการมากมายให้นำเอาไปใช้ จากนี้ก็คงไม่ต้องมาคอยปีนขึ้นลงบันไดเพื่อมองระดับน้ำอีกต่อไป อยู่ที่ว่าเจ้าของโพสต์จะชอบวิธีไหนก็ลองเอาไปทำตาม หรือหากว่าสังคมออนไลน์ที่เห็นเรื่องนี้แล้วตัวเองมีวิธีการที่ดีกว่านี้มาก ก็ลองเอามาโพสต์มาบอกให้พวกเราทำตามก็ได้ เผื่อว่าใครที่กำลังเจอกับปัญหานี้เหมือนกันจะได้นำเอาไปใช้ ช่วยๆกันทุกคนจะได้สบายสักที

ที่มา Tanin Wanithphan

About the author