ช่างใหญ่โพสต์ผลงาน มาทำประตูบ้านไม้สักให้ เจ้าของบ้านเห็นผลงานแล้วถูกใจ ฝีมือช่างคนนี้ไม่ธรรมดา

ต้องยอมรับว่างานอะไรก็ตามที่จะต้องมีการใช้วัสดุที่ทำจากไม้ ไม่ว่าจะเป็นสร้างบ้านทำบันไดหรือว่าทำประตูก็แล้วแต่ ช่างที่ทำงานในด้านนี้จะต้องมีความรู้ความสามารถและประสบการณ์ในการทำงานไม้เป็นอย่างดี อีกทั้งเครื่องไม้เครื่องมือที่ใช้ทำจะต้องมีพร้อมเพื่อเอาไว้ช่วยให้งานออกมาสวย และทำให้งานไม้นั้นๆออกมาเสร็จสมบูรณ์ได้อย่างรวดเร็ว

และวันนี้เราได้นำเอาเรื่องราวของการทำงานไม้ระดับอาจารย์ซึ่งเป็นฝีมือของช่างใหญ่มาให้สังคมออนไลน์ได้ชมกัน โดยเป็นงานที่น่าจะช่วยให้เป็นแรงบันดาลใจและตัวอย่างที่ดีของการเป็นช่างไม้ ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์เครื่องมือและวิธีการล้วนแล้วแต่เป็นงานที่เนี๊ยบและมีคุณภาพจริงๆ ซึ่งผลลัพธ์จะเป็นอย่างไรนั้นเราลองไปติดตามดูกันเลย

งานนี้เจ้าของโพสต์ช่างใหญ่ได้บอกว่า ตัวเองได้รับงานเปลี่ยนบานประตูบ้าน ซึ่งจากเดิมทำเอาไว้เป็นแบบเหล็กม้วน ให้กลายมาเป็นเป็นงานไม้สักทั้งหมด โดยได้เริ่มเข้ามาทำโครงสร้างไม้และวงกบก่อนให้เรียบร้อย แน่นอนว่าวัสดุอุปกรณ์จัดเตรียมมาทำที่หน้างานอย่างครบครัน เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้เจ้าของบ้าน ว่าตัวเรานั้นมีความจริงใจและมีคุณภาพแค่ไหน

พอทำโครงไม้และวงกบเสร็จก็เริ่มมาทำไม้บังใบกรุช่อง ให้เกิดเป็นลวดลายมีลูกเล่นให้กับตัวประตูเอง จะเห็นว่าในการทำงานไม้นั้นทุกมุมทุกองศาจะต้องเป๊ะ เพื่อเวลาใส่เข้าไปมันจะได้มีความพอดีลงตัวไม่เกิดช่องว่างและมีความแน่นหนาแข็งแรง ที่สำคัญจะทำให้ดูสวยงามขึ้นมากอีกด้วย ทั้งนี้จะทำอย่างนั้นได้ก็ต้องมีการฝึกฝนและผ่านการทำงานมาแล้วมากมาย ไม่อย่างนั้นคงจะไม่ได้เป็นถึงระดับอาจารย์

เจ้าของโพสต์บอกอีกว่าเจ้าของบ้านอยากจะได้โครงสร้างไม้และวงกบทำทั้งสองฝั่ง ทำให้สวยเป็นสองชั้นทั้งด้านนอกบ้านและด้านใน เรื่องกล้วยๆอย่างนี้ช่างใหญ่ก็จัดให้ เริ่มด้วยการใช้อุปกรณ์เครื่องมือต่างๆที่เตรียมมาไว้ แล้วก็ลงมือเริ่มทำได้ทันที ซึ่งจากภาพจะเห็นได้ว่าเครื่องไม้เครื่องมือต่างๆที่ช่างใหญ่ได้นำมาใช้ในการทำงานไม้ มีแต่เครื่องมือที่น่าสนใจซึ่งหากใครไม่เคยได้ทำงานไม้ ก็คงจะไม่รู้ได้ว่ามันมีเอาไว้ทำอะไรกันบ้าง

เริ่มทำการติดกรอบไม้สักที่ด้านในบ้าน เหมือนเช่นเคยทุกอย่างถูกทำมาใส่ได้อย่างลงตัว เพียงเท่านี้ก็น่าจะเสร็จเรียบร้อย ค่อยๆทำค่อยๆใส่กันไปเพราะทุกชิ้นทุกอันที่เป็นไม้ ช่างใหญ่ค่อยๆบรรจงทำทุกอย่างให้ออกมาดูดี เนื่องจากไม้นั้นมีราคาที่แพงยิ่งเป็นไม้สักด้วยแล้วยิ่งต้องใช้ความระมัดระวังในการทำเป็นอย่างมาก ทุกชิ้นที่ตัดทุกชิ้นที่ทำ จะต้องสามารถนำมาใช้ประกอบหน้างานได้จริง

เสร็จเรียบร้อยสำหรับงานไม้สักทำโครงและวงกบประตูใหม่ สวยกว่าเดิมในตอนที่ยังเป็นประตูแบบโครงเหล็กเลยใช่ไหม เจ้าของบ้านบอกเลยว่าถูกใจและชื่นชอบเป็นอย่างมาก ไม่ว่าใครได้เห็นการทำงานก็ต้องยกนิ้วและบอกว่าอาจารย์สุดยอดจริงๆ และช่างไม้ฝีมือดีๆก็ไม่ใช่ว่ามีถมไป จะหาช่างที่ใส่ใจนั้นยากยิ่ง อย่างท่านนี้ต้องบอกว่าเป็นช่างที่ยอดจริงๆ คอยสร้างสรรค์ผลงานให้ชื่นชม

สังคมออนไลน์หลังจากได้เห็นงานดังกล่าว ก็ต้องบอกว่านอกจากความสวยงามที่ไม่ต้องพูดถึงแล้วว่าสุดยอดแค่ไหน ก็ยังต้องบอกว่าในเครื่องของเครื่องมือเครื่องไม้ที่ช่างใหญ่ได้นำมาโพสต์ให้เห็น เป็นอะไรที่สวยและสุดยอดมากๆ นี่แหละความเป็นมืออาชีพเห็นแค่อุปกรณ์เครื่องมือที่เอามาใช้ทำงาน ก็รู้แล้วว่าท่านนี้เป็นช่างของจริง

ที่มา Songsak Thititharawat

About the author