หนุ่มตกใจ เห็นช่างมาติดตั้งแอร์ให้ เจาะรูทะลุทับหลังออกไป รูไม่อุดให้รางก็ไม่ใส่ ทำกันง่ายเกิน

หลายครั้งหลายคราวที่เราได้นำเสนอเรื่องราวของการติดตั้งแอร์บ้าน ซึ่งแน่นอนว่ามีหลายส่วนที่วิพากษ์วิจารณ์การทำงานของช่างบางท่าน ที่ส่วนใหญ่ที่เจ้าของบ้านต้องเจอกับเหตุการณ์เหล่านี้ มักจะเป็นช่างที่ถูกส่งมาจากบริษัทหรือห้างใหญ่ๆ ที่ขายแอร์ให้กับลูกค้า และผลลัพธ์ที่ออกมาก็คืองานที่ไม่ละเอียดเท่าที่ควร ต้องขอย้ำว่าเป็นกับช่างบางคนที่ขาดความรับผิดชอบในงานที่ทำ แต่ช่างดีๆที่รับติดให้กับห้างร้านบริษัทใหญ่ๆที่ขายแอร์ก็ยังมี

ดังนั้นเราจะได้นำเสนอเป็นเคสๆไป และนี่ก็คืออีกหนึ่งเรื่องราวที่ทำเอาคนที่ได้เห็นต้องกลุ้มใจเป็นอย่างมาก เมื่อหนุ่มคนหนึ่งได้มีการโพสต์ผลงานการมาติดตั้งแอร์บ้านให้กับลูกค้า ซึ่งไม่ได้ระบุว่าเป็นช่างจากที่ไหน อยากจะให้สังคมออนไลน์ได้พิจารณาดูกันไป นี่หรือการติดตั้งแอร์บ้านให้ทำไมทำกันง่ายเหลือเกิน

จากภาพจะเห็นว่าช่างได้ทำการเจาะผนังกำแพงบ้านออกมาจนปูนแตกใกล้กับวงกบหน้าต่าง และตรงจุดนั้นคือบริเวณที่เป็นทับหลังของหน้าต่างอีกด้วย จากนั้นก็เดินท่อไล่ขอบหน้าต่างมาจะสังเกตุว่าไม่มีการใส่รางท่อแอร์ใดๆที่ช่างทั่วไปเขาทำกัน อีกทั้งตู้คอมเพรสเซอร์ที่ตั้ง ก็ทำแค่เอาก้อนอิฐบล็อคมาวางเป็นแท่นไว้นั่นเอง

ที่สำคัญรูที่ช่างเจาะก็ปล่อยเอาไว้อย่างนั้น โดยไม่ได้มีการอุดปิดให้แต่อย่างใด ทางเจ้าของโพสต์บอกว่าในช่วงที่ช่างมาทำให้ ได้ออกไปรับงานข้างนอกบ้านมาแป๊ปเดียว พอกลับมาก็เจอสภาพอย่างนี้แล้ว ซึ่งดูเหมือนว่างานนี้ยังคงต้องทำกันอีกนาน เพราะต้องแก้ไขเรื่องรูที่เจาะเอาไว้ และไหนจะการวางท่อใหม่อีก

สังคมออนไลน์ต่างพากันแสดงความคิดเห็นในเรื่องดังกล่าว แน่นอนว่ามีการแนะนำให้ทำการรื้อและติดตั้งใหม่ เพราะดูแล้วงานหน้าต่างที่ช่างคนอื่นเขาทำเอาไว้ยังไม่เสร็จเรียบร้อยดี แต่ช่างแอร์กลับมาสร้างความลำบากให้กับทั้งเจ้าของบ้านและช่างอย่างนี้ ไม่รู้ว่าเกิดขึ้นจากสาเหตุอะไร

บางคนก็บอกว่างานช่างแอร์ที่มาติดตั้งให้ อาจจะถูกกดราคาจากห้างใหญ่ๆก็เป็นได้ ทำให้ความคุ้มค่าในการมาติดตั้งฟรีไม่ได้คุณภาพเท่าที่ควร ไม่ว่าจะเป็นการวางรางท่อแอร์ หรือแม้แต่การใช้ขาเหล็กตัว L ในการติดตั้งคอมเพรสเซอร์ก็ไม่มี สิ่งเหล่านี้เหมือนจะเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นโดยไม่รู้จบจริงๆ

ที่มา Wuthpong Wongsasan

About the author