สาวโพสต์ผลงาน สร้างบ้านที่ประเทศลาวให้พ่อ มันแพงเกินไปไหมหนอ สร้างให้พ่อหมดไปเกือบ 2 ล้าน

การสร้างบ้านนั้นก็เป็นที่รู้กันอยู่แล้วว่าจะต้องเตรียมงบประมาณเอาไว้ค่อนข้างเยอะ เพราะเราไม่มีทางจะรู้ได้เลยว่าค่าวัสดุอุปกรณ์นั้นจะหยุดขึ้นเมื่อใด และจะมีปัญหาอะไรในการก่อสร้างหรือไม่ ยิ่งการไปสร้างบ้านในต่างที่ต่างถิ่นต่างแดนด้วยแล้ว ในเรื่องของค่าวัสดุอุปกรณ์หรือแม้กระทั่งค่าแรงนั้น อาจจะต้องสูงขึ้นอย่างมากเป็นเงาตามตัว แต่ก็ทำอย่างไรได้หากว่ามีความจำเป็นจริงๆที่จะต้องไปอาศัยตั้งรกรากอยู่ที่นั่น

และนี่เป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่น่าเห็นใจเจ้าของบ้านอย่างมาก เมื่อลูกสาวคนงามท่านหนึ่งได้มีการโพสต์ผลงานเรื่องราวของการสร้างให้คุณพ่อเธอ โดยไปสร้างอยู่ที่ประเทศลาวเพื่อบ้านคนสนิทของพวกเราชาวไทยนั่นเอง โดยได้โพสต์ภาพให้สังคมออนไลน์เห็น ว่าการสร้างบ้านที่ประเทศลาวนั้นไม่ใช่ถูกๆเลยทีเดียว และผลงานจะเป็นอย่างไรกับเงินที่จ่ายลองไปติดตามดูกันเลย

เจ้าของบ้านบอกว่าการสร้างบ้านหลังนี้ที่ประเทศลาว วัสดุอุปกรณ์นั้นเป็นของที่ถูกนำเข้ามาจากประเทศไทย ดังนั้นแล้วเรื่องราคาไม่ต้องพูดถึงแพงกว่าที่ไทยเป็นอย่างมาก แถมช่างรับเหมาที่นี่ก็หายากจริงๆ พอหาได้ก็มีค่าแรงที่สูงกว่าบ้านเมืองไทยเราอีกต่างหาก เธอได้มีการยกตัวอย่างว่าขนาด M100 ที่เมืองไทยขาย 10 บาท แต่พอมาถึงประเทศลาวกลับราคาเป็น 20 บาท เรียกได้ว่า 2 เท่าตัวกันเลยทีเดียว

เธอได้บอกว่าวัสดุอุปกรณ์ที่ลาวส่วนใหญ่จะเป็นของประเทศจีน ซึ่งคนลาวกลับไม่นิยมใช้ของจีน แต่จะนิยมใช้ของที่มาจากประเทศไทยมากกว่า ก็เลยต้องจ่ายเงินในการสร้างบ้านหลังนี้ไปสูงเกือบจะ 2 ล้านบาท แล้วก็ได้บ้านอย่างที่เห็นมาในภาพนั่นเอง ซึ่งเจ้าของโพสต์ก็ได้สอบถามกับสังคมออนไลน์ว่า มันเหมาะสมกับราคาหรือไม่ที่ต้องจ่ายไปขนาดนี้

โดยบ้านหลังนี้มีจำนวน 2 ห้องนอน 1 ห้องโถงกับห้องรับแขก โดยราคาการสร้างเกือบ 2 ล้านนั้นยังทำไม่เสร็จดีเลยด้วยซ้ำไป ยังไม่รู้ว่าจะต้องจ่ายเงินไปอีกเท่าไหร่ ไหนจะพวกเฟอร์นิเจอร์ตกแต่งภายในอีกด้วย พอคิดแล้วก็น่าสงสารคนจ่ายเงินที่เป็นลูกสาวเจ้าของบ้านหลังนี้อย่างมากเลยจริงๆ แต่ก็นับว่าเธอนั้นเก่งพอสมควรที่สามารถจะหาเงินขนาดนี้มาสร้างบ้านให้พ่ออยู่ในต่างที่ต่างถิ่นได้

สังคมออนไลน์ต่างพากันให้กำลังใจ และบอกว่าราคา 2 ล้านบาทที่สร้างอยู่ประเทศลาวนั้น หากกลับกันเอาเงิน 2 ล้านมาสร้างอยู่ที่บ้านเมืองไทยเรา จะสามารถสร้างบ้านหรูๆให้ตัวเองได้หนึ่งหลังเลยทีเดียว แต่ก็อย่างว่าที่อยู่ใครที่อยู่มัน เมื่อต้องไปอยู่ต่างแดนก็ต้องทำใจกับราคาข้าวของที่แพงขึ้นมากมาย

หากใครได้ชมเรื่องราวดังกล่าวนี้แล้วก็ลองพิจารณากันดูให้ดีๆ เมื่อไหร่ก็ตามที่จะต้องย้ายบ้านไปอยู่ในต่างที่ ก็อาจจะต้องเตรียมงบประมาณในการสร้างบ้านเอาไว้มากเหมือนกัน แต่จะให้ดีอยู่บ้านเมืองไทยเรานี่แหละโอเคที่สุดแล้ว ช่างหาง่ายราคาวัสดุอุปกรณ์ถึงแม้จะมีขึ้นบ้าง แต่ก็คงไม่หนักเท่ากับประเทศเพื่อนบ้านหรอกจ้า ที่สำคัญอย่าเจอช่างทิ้งงานก็พอแล้ว

ที่มา Mat Phieophanh

About the author