หนุ่มโพสต์ผลงาน สร้างบ้านเองนาน 2 ปี งบที่ใช้ 430,000 ครับพี่ บ้านหลังนี้ผมทำคนเดียว

การทำอะไรด้วยตัวเองมักจะนำไปสู่ความยิ่งใหญ่ในจิตใจ ที่เมื่อผลงานนั้นสำเร็จแล้วหันหลังมองย้อนกลับไปดูนั้น รอยยิ้มเล็กๆอยู่ดีๆก็ปรากฏขึ้นบนใบหน้าของเรา มันเต็มไปด้วยความภาคภูมิใจและความสุขที่บอกเลยว่าบรรยายเป็นคำพูดไม่ได้ หากใครที่เคยสร้างหรือทำอะไรสักอย่างด้วยตัวเอง แล้วผลงานออกมามีแต่คนชื่นชอบชื่นชมก็คงจะเข้าใจความรู้สึกเหล่านั้นได้เป็นอย่างดี

และนี่คืออีกหนึ่งความภาคภูมิใจของหนุ่มเจ้าของบ้าน ที่ได้โพสต์ผลงานการสร้างบ้านของตัวเองเอาไว้ให้สังคมออนไลน์ได้ดูกัน โดยเขาบอกว่าการสร้างบ้านหลังนี้นั้นเขาใช้ระยะเวลาการสร้างนานถึง 2 ปีเต็ม จนหลายคนอาจจะสงสัยว่าสร้างบ้านหลังหนึ่งทำไมใช้เวลานานอะไรขนาดนั้น ซึ่งคำตอบสำหรับคำถามก็คือหนุ่มคนนี้เขาสร้างบ้านด้วยเองคนเดียว

หนุ่มคนนี้ได้เล่าว่าเขาอยากที่จะมีบ้านเป็นของตัวเอง ค่อยๆทำงานเก็บเงินไปด้วยแล้วก็เริ่มสร้างบ้านไปเรื่อยๆโดยไม่ได้จ้างช่างคนไหน มีเงินเอาไว้ซื้อของวัสดุอุปกรณ์มาใช้สร้างเท่านั้น เนื่องจากว่าต้องการจะใช้ความสามารถและต้องการจะให้บ้านออกมาเป็นไปอย่างที่ตัวเองต้องการ ก็เลยตัดสินใจที่จะเริ่มสร้างบ้านด้วยตัวเอง อย่างน้อยๆหนุ่มคนนี้ก็บอกว่า 90% เขาเป็นคนทำด้วยตัวเองทุกอย่าง

ก็เลยไม่ต้องสงสัยว่าทำไมถึงสร้างบ้านใช้ระยะเวลานานกว่า 2 ปีเต็ม ซึ่งเขายังบอกอีกว่าทุกอย่างไม่ได้ราบรื่นอย่างที่เห็น บางจุดไม่ถึงใจก็รื้อทุบทำใหม่อยู่บ่อยๆ งบประมาณทุกอย่างจดเอาไว้หมดว่าใช้ไปเท่าไหร่ยังไง ซึ่งหนุ่มเจ้าของบ้านบอกเอาไว้เงินทุกบาทที่ใช้ไปกับบ้านหลังนี้อยู่ที่ 430,000 บาท นั่นเอง

รูปแบบสไตล์ของบ้านเป็นแบบผสมผสานโมเดิร์นกับลอฟท์มารวมกัน แม้จะออกมาดูดิบๆไปบ้างแต่บอกเลยว่าทำให้มันมีเสน่ห์มากจริงๆ ซึ่งไม่รู้ว่าหนุ่มคนนี้เป็นช่างอยู่แล้วด้วยหรือไม่แต่บอกเลยว่าการทำและรูปแบบสไตล์ไม่ธรรมดาอย่างมาก ทำสิ่งที่ใช่ทำสิ่งที่ชอบจนออกมาเป็นผลงาน ไม่ว่ามันจะเป็นแบบไหนก็ถูกใจคนสร้างอยู่ดี

สังคมออนไลน์แน่นอนว่าได้เห็นผลงานแล้วถูกใจเป็นอย่างมาก ซึ่งก็แน่นอนว่าคำถามที่ตามมาก็คือทำได้ยังไงบ้านหลังนี้ด้วยเองคนเดียว ฝีมือขั้นเทพเกินไปแล้ว แต่ก็นั่นแหละทางด้านเจ้าของบ้านก็ได้เข้ามาตอบทุกข้อสงสัย บอกว่าตัวเขาเองเป็นคนชอบทำคนเดียว ค่อยๆคิดค่อยๆทำไปว่าจะทำแบบนี้หรือแบบไหนโดยไม่ได้รีบร้อนอะไร

อีกทั้งเจ้าของบ้านมีงานประจำที่จะต้องรับผิดชอบ ได้แต่อาศัยช่วงเลิกงานกลับมาก็สร้างบ้านตัวเองจนถึงประมาณเที่ยงคืนทุกวันถึงจะได้นอน จนระยะเวลาล่วงเลยไปกว่า 2 ปี ก็ทำออกมาจนสำเร็จเป็นบ้านหลังนี้ที่จะใช้อยู่อาศัยไปกับครอบครัวและคนที่ตัวเองรัก เป็นอะไรที่โรแมนติกมากมาย และก็เช่นเคยว่าใครสนใจอยากจะสร้างบ้านไหมและชื่นชอบสไตล์ของบ้านหลังนี้เป็นอย่างมาก ก็ลองดูลองเอาไปเป็นตัวอย่าง เผื่อว่าจะได้บ้านที่สวยงามเหมือนอย่างหนุ่มเจ้าของบ้านหลังนี้เช่นกัน

ที่มา ช่างโจ้ พ่อ ปั้นดิน

About the author