เจ้าของบ้านงานเข้า ติดวอล 3D เอาไว้ในบ้าน ลอกจนเหนื่อยก็ไม่หลุดจากผนัง กำแพงที่บ้านพังหมดเลย

หากยังคงจำกันได้เราได้เคยนำเสนอเรื่องราวของเจ้าของบ้านที่ติดวอลเปเปอร์ 3D เอาไว้ และก็มักจะเกิดปัญหาตามมาเมื่อเวลาต้องการจะเปลี่ยนลายหรือเปลี่ยนใจจะมาทาสีแทน แม้แต่ช่างที่เป็นผู้รับเหมาติดวอลเปเปอร์เองยังแทบปวดหัวเมื่อลูกค้าจ้างให้ไปลอกวอลเปเปอร์ 3D ให้ เพราะมันลอกออกยากมากมาย บางทีทำเอากำแพงผนังที่บ้านลูกค้าแทบพังไปเลย

เนื่องจากว่าวอลเปเปอร์ 3D นั้นมีกาวที่เหนียวเป็นอย่างมาก หากไม่จำเป็นช่างบางท่านยังแทบไม่แนะนำให้ติดหากว่าในอนาคตเรามีแผนจะเปลี่ยนสีหรือลายผนังตัวเอง เพราะด้วยความเหนียวของกาววอล 3D ยิ่งติดทิ้งเอาไว้ในบ้านเป็นระยะเวลายาวนานเท่าไหร่ กาวมันก็จะยิ่งเหนียวมากขึ้นไปเรื่อย จนแทบจะกินเข้าไปในเนื้อผนังปูนเลยทีเดียว พอลอกออกมาก็จะเป็นคราบขุยๆติดอยู่เต็มผนังทำให้ผนังไม่เรียบ ต้องจ้างช่างมาใครเครื่องขัดปูนกันวุ่นวายก็มี

และนี่ก็เป็นอีกหนึ่งกรณีที่เจ้าของบ้านหลังนี้โดนมากับตัว เมื่อได้มีการโพสต์ภาพของกำแพงผนังในบ้านที่ติดวอลเปเปอร์ 3D เอาไว้ และแน่นอนว่าพวกเขาจะทำการลอกออกใหม่อาจจะเปลี่ยนลายหรือไม่ก็ทำการทาสีรีโนเวทอะไรก็แล้วแล้ว แต่ผลลัพธ์ที่ท่านได้เห็นก็อย่างที่คาดเอาไว้ว่าวอล 3D มันไม่ได้หลุดออกมาง่ายๆ แม้จะใช้หลายวิธีการแล้วก็ตาม

หลายคนผ่านวิธีการลอกมามากมาย ไม่ว่าจะเป็นใช้น้ำหรือความร้อนจะอะไรก็แล้วแต่ แต่มีช่างผู้รับเหมาหลายท่านได้เคยบอกเอาไว้ วิธีต่างๆที่ว่ามานั้นได้เคยลองมาหมดแล้ว ถามว่าออกไหมมันก็ออกบ้างไม่ออกบ้าง ต้องมานั่งใช้เกียงแซะออกทีละแผ่นที่ละอัน และสุดท้ายก็ทำให้ผนังกำแพงบ้านเราพังอยู่ดี หากใครโชคดีหน่อยกำแพงบ้านก็อาจจะยังใช้งานได้ปกติ

สังคมออนไลน์พยายามจะช่วยแนะนำวิธีการต่างๆในการลอกวอล 3D ไม่ว่าจะมีผลิตภัณฑ์น้ำยาต่างๆมานำเสนอมากมาย แต่อันนี้ก็ตอบไม่ได้ว่าจะสามารถทำให้ผลลัพธ์ออกมาประสบผลสำเร็จหรือไม่ เพราะที่ผ่านมายังไม่เห็นโพสต์ไหนที่ทำให้ดูแล้วลอกออกมาสบายๆเลย เพราะอันที่จริงพวกน้ำยาและวิธีการต่างๆจะใช้ได้ดีอย่างมากสำหรับวอลเปเปอร์ที่ไม่มีกาวในตัว อย่างพวกวอลเปเปอร์ไวนิล

แต่สำหรับวอลเปเปอร์ 3D นั้นมันเป็นอะไรที่สุดๆอย่างมาก ไม่รู้ว่ากาวของมันทำมาจากอะไร บ้านไหนติดเอาไว้เป็นปีๆนี่บอกเลยว่าลอกออกยากมาก จนมีเจ้าของบ้านบางคนถึงกับต้องตีผนังขึ้นมาปิดบังกำแพงเดิมเอาไว้เลยทีเดียว เพราะฉะนั้นขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคน ก็ต้องยอมรับว่าวอล 3D นั้นมันก็สวยไม่ใช่ว่าจะไม่ดี แต่ก็ต้องพูดกันตามจริงอีกว่ากาวของ 3D นั้นเหนียวจริงๆ

ที่มา Saran Runnie

About the author