หนุ่มมาเลตกใจ ขับรถใหญ่ผ่านถนน เจอหลังคายื่นต่อจากบ้านคน คลุมหมดเลยครึ่งถนนทำได้ไง

เรามักจะเคยเห็นเรื่องราวของการต่อเติมบางสิ่งบางอย่างภายในบริเวณบ้านนั้น ยื่นออกมานอกพื้นที่ของตัวเอง จนไปกินพื้นที่ที่เป็นส่วนของสาธารณะอยู่เป็นประจำ ซึ่งก็ไม่รู้เหมือนกันว่าเจ้าของบ้านแต่ละหลังนั้นเขาคิดกันได้อย่างไร บางคนก็ต่อเติมรั้วออกมาเกินไป และส่วนใหญ่ที่จะเห็นกันอยู่บ่อยๆเลยก็คือหลังคา

และนี่ก็เป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่ไม่น่าเชื่อว่าจะเกิดขึ้นจริงๆในสังคมของผู้อยู่อาศัย ที่จะต้องมีการใช้รถใช้ถนนร่วมกัน มันคือการที่เจ้าของบ้าน ต่อเติมหลังคายื่นออกมาบนถนน ซึ่งแน่นอนว่าดูยังไงมันก็เป็นถนนสาธารณะที่คนอื่นสามารถจะสัญจรไปมาได้ แต่กลับเจอหลังคานี้ยืนออกมาบังทางเอาไว้ รถเล็กนั้นไม่เท่าไหร่ แต่ถ้าเป็นรถใหญ่จะทำยังไงกันดี

ซึ่งเรื่องราวนี้ไม่ได้เกิดขึ้นที่เมืองไทย แต่เป็นเพื่อนบ้านประเทศมาเลเซียของเรานี่เอง โดยหนุ่มคนหนึ่งได้มีการโพสต์ภาพลงสังคมออนไลน์ หลังจากขับรถใหญ่ผ่านไปในถนนเส้นนี้ แต่กลับต้องจอดหยุดและถ่ายรูปเอาไว้สักที เพราะเจอบ้านของท่านคนนี้ทำหลังคายื่นออกมา

ถามว่าขับผ่านไปได้หรือไม่มันก็ได้ ก็แค่ขับเลี่ยงออกไปเบี่ยงด้านขวา แต่ถามจริงๆว่าทำอย่างนี้ได้อย่างไรนะ เจ้าหน้าที่บ้านเมืองเขาไม่ว่าหรืออย่างไร หรือไม่คนในชุมชนแถวนั้นก็ควรจะต้องมีการแจ้งเอาไว้ ว่าทำอย่างนี้มันเกินไปหรือเปล่าไม่ใช่ถนนบ้านตัวเอง

ซึ่งดูจากภาพแล้วเจ้าของบ้านน่าจะทำเอาไว้เพื่อจอดรถและเอาไว้บังแดดบังฝน แต่ถึงอย่างไรมันก็ไม่ใช่การที่จะมาทำอะไรอย่างนี้เพื่อตัวเองเลย สังคมออนไลน์ต่างพากันพูดถึงเรื่องนี้ ไม่ใช่ว่าบ้านเราไม่เคยมี ก็เคยมีข่าวอยู่ให้เห็นเป็นประจำ แต่อันนั้นส่วนใหญ่จะเป็นถนนในหมู่บ้านจัดสรร แต่ของมาเลเซียนี้เล่นยื่นออกมานอกถนนสาธารณะกันเลยทีเดียว

สุดท้ายเรื่องราวดังกล่าวน่าจะถูกพูดถึงในสังคมออนไลน์ของประเทศเขาเป็นอย่างมาก และก็คงจะมีเจ้าหน้าที่บ้านเมืองมาจัดการอย่างแน่นอน เพราะหากว่าทำอะไรไม่ได้แสดงว่าเจ้าของบ้านหลังนี้ไม่เส้นใหญ่ก็คงเป็นเจ้าของถนนที่พวกเราวิ่งกันอยู่นั่นเอง

ที่มา Lung YoungZaa, 我们是马来西亚人 We are Malaysians

About the author