หนุ่มตกใจ เจอน้ำรั่วใต้แท้งค์ใบใหญ่ มันมีวิธีซ่อมได้ไหม ถ้าไม่ต้องซื้อใบใหม่มาเปลี่ยน

แท้งค์น้ำเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างมากสำหรับบ้านหรืออาคารที่อยู่อาศัยในปัจจุบัน เพราะเป็นอุปกรณ์ที่จะช่วยในการกักเก็บสำรองน้ำเอาไว้ใช้ในครัวเรือน หรือแม้แต่อาคารหอพักขนาดใหญ่ ซึ่งแน่นอนว่าก็มีทั้งขนาดใหญ่และเล็กแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับความจำเป็นที่เจ้าของบ้านจะต้องใช้ ว่าขนาดไหนนั้นเหมาะสมกับที่อยู่อาศัยดี

แต่ก็แน่นอนว่าเมื่อมันเป็นอุปกรณ์ในการใช้งานมันก็ย่อมจะมีการผุพังชำรุดเกิดขึ้นได้ ไม่ว่าจะเกิดจากอายุการใช้งานที่นานเกินไป หรือแม้แต่การติดตั้งเอาไว้ที่ไม่ถูกวิธีนั่นเอง ซึ่งหลายคนเมื่อสิ่งของนั้นมันพังไปแล้วก็มักจะจบไปด้วยการซื้อใหม่มาเปลี่ยน แต่สำหรับบางคนเงินทุกบาทมันก็มีค่าหากว่าอุปกรณ์นั้นสามารถจะซ่อมแซมได้ มันก็น่าจะนำมาซ่อมใช้เพื่อให้กลับมาใช้งานได้ตามเดิม

และนี่ก็คือกรณีที่เกิดขึ้นเมื่อหนุ่มผู้ดูแลบ้านเช่าได้มีการโพสต์ภาพของแท้งค์น้ำขนาดใหญ่ ที่ถูกติดตั้งเอาไว้บนโครงเหล็กเหนือหลังคากันสาด ให้กับสังคมออนไลน์ได้ชมกัน ก่อนจะสอบถามถึงวิธีการซ่อมแซมแท้งค์น้ำนั้น หลังจากที่มันเกิดมีรอยแตกอยู่ใต้ถัง ทำให้น้ำมันไหลออกมาตลอดเวลา

โดยหนุ่มคนนี้สอบถามว่าเราจะสามารถซ่อมแท้งค์น้ำนี้ให้กลับมาใช้งานได้หรือไม่ หากว่าไม่ต้องซื้อถังมาเปลี่ยนใหม่ พอจะซ่อมได้หรือไม่ใครมีวิธี เพราะจากที่เห็นแท้งค์น้ำใบนี้ถูกติดตั้งเอาไว้ไม่ค่อยจะถูกวิธีสักเท่าไหร่ เมื่อพื้นที่วางมันเป็นโครงเหล็กแถมมีร่องเว้นระยะห่างเอาไว้ เมื่อปริมาณน้ำมันถูกใส่เข้าไปก็ทำให้เกิดแรงดันที่ไปส่งผลให้เกิดการแตกปริได้ในระยะยาว

เพราะการวางที่ถูกต้องควรจะเป็นพื้นเรียบเสมอกันตลอดแนวแท้งค์น้ำ จะทำให้เกิดการกระจายตัวและน้ำหนักของถังได้อย่างทั่วถึง ดังนั้นแล้วก่อนจะนำเอาแท้งค์น้ำมาซ่อมใหม่ควรจะเปลี่ยนวิธีการวางด้วยอีกครั้งนึง ไม่ใช่ว่าซ่อมมาแล้วหรือซื้อมาใหม่ ก็เอามาวางมันไว้ตรงจุดเดิม เพราะไม่นานมันก็จะเกิดเหตุการณ์อย่างนี้อีกแน่นอน

สังคมออนไลน์ต่างพากันแสดงความคิดเห็นจากคำถามที่ว่าซ่อมได้หรือไม่ ก็ต้องบอกไปว่าซ่อมได้แน่นอน บางคนเสนอให้นำเอาน้ำออก แล้วเอาถังลงมาทำการเชื่อมด้วย PVC โดยใช้ความร้อนในการเป่าทำให้ PVC ติดและอุดรอยแตกรั่วเอาไว้ จากนั้นก็จะแปะทับด้วยวัสดุเทปอุดรอยรั่วก็น่าจะใช้ได้

แต่ที่สำคัญเลยอย่างที่บอกไปพอซ่อมแล้วก็ไม่ใช่เอาไปวางไว้ที่เดิม ควรจะเปลี่ยนพื้นที่วางใหม่ให้เป็นพื้นเรียบเพื่อให้แท้งค์น้ำกระจายการรับน้ำหนักได้เต็มที่ เพียงเท่านี้ก็ไม่น่าจะมีปัญหาในภายหน้า และหากใครที่เคยมีประสบการณ์และวิธีการซ่อมถังหรือแท้งค์น้ำขนาดใหญ่อย่างนี้มาก่อน ก็ลองโพสต์เล่าวิธีการให้กับสังคมออนไลน์ได้ฟังก็ได้ จะได้เป็นแนวทางในการซ่อมใช้ให้ทุกคนได้ทำกัน

ที่มา Yee Basree Btg

About the author