หญิงสาวกลุ้มใจ บ้านโดนแดดร้อนทั้งวัน ไม่รู้จะปลูกต้นไม้อะไรมาบังดี

เมืองไทยก็อย่างที่รู้ๆกันดีว่าอากาศร้อนแค่ไหนถึงแม้ว่าจะเริ่มเข้าสู่หน้าหนาวแล้วก็ตาม แต่คำว่าหนาวของเมืองไทยเรานั้นมันก็ไม่ได้เหมือนต่างประเทศซะทีเดียวนะ ของประเทศอื่นหนาวก็คือหนาวจริงๆ แต่เมืองไทยหากไม่ใช่ภาคเหนือหรือโซนที่มีภูเขาแล้วล่ะก็ รับรองว่าอาจจะหนาวได้ไม่กี่วันแต่แสงแดดนั้นร้อนเหมือนเดิม อย่างนั้นแล้วใครที่ปลูกบ้านไว้โล่งๆโดยที่ไม่มีอะไรมาช่วยบังแสงแดดจากดวงอาทิตย์เลยนี้ก็จะน่าเห็นใจอย่างมาก เพราะบ้านจะต้องรับแสงแดดร้อนทั้งวัน

แต่มันก็มีวิธีที่จะป้องกันแสงแดดที่ส่องเข้ามาโดนบ้านเราเต็มๆอยู่เหมือนกัน ซึ่งก็จะเป็นอะไรไปไม่ได้ต้องใช้ธรรมชาติเข้าช่วยนั่นก็คือการปลูกต้นไม้ใหญ่ไว้เพื่อให้บังแสงแดดให้เรา เหมือนเช่นบ้านของหญิงสาวคนนี้ที่ได้มีการโพสต์ภาพบ้านของตัวเองก่อนจะถามกับสังคมออนไลน์ว่าบ้านของเธอนั้นโดนแสงแดดทั้งวัน ไม่รู้ว่าจะต้องปลูกต้นไม้อะไรมาเพื่อบังแดดไว้ดี

ถือว่าเป็นปัญญาที่มีประโยชน์ต่อคนอื่นพอสมควรเพราะเชื่อว่าหลายๆคนก็คงจะต้องเจอสภาพเช่นนี้กับการที่บ้านต้องมารับแสงแดดเข้าทั้งวัน ยิ่งหน้าร้อนเมื่อไหร่บ้านก็กลายเป็นเตาอบดีๆนี่เอง แต่จะปลูกต้นไม้อะไรดีล่ะที่จะให้ทั้งดูสวยงามไม่ดูรกสายตาคนที่มองและเจ้าของบ้านด้วย ซึ่งก็มีต้นไม้อยู่มากมายหลายแบบที่คนนิยมนำมาปลูกเอาไว้ด้านหน้าหรือข้างบ้าน เพื่อช่วยในการป้องกันแสงแดดอยู่

หลังเรื่องนี้ได้ถูกโพสต์ไปสังคมออนไลน์ก็เริ่มทำงานทันที ก็มีการเข้ามาแนะนำต้นไม้ชนิดต่างๆให้กับเจ้าของบ้านที่ประสบปัญหาแสงแดดส่องตัวบ้านทั้งวัน โดยต้นไม้ที่ได้มีการโพสต์แนะนำก็มีทั้งแบบที่ออกผลกินได้ด้วยและไม่ออกผลด้วย อันนี้ก็คงจะแล้วแต่ความชอบของเจ้าของบ้านว่าต้องการแบบไหน

แต่อย่างไรก็ตามควรจะคำนวนระยะห่างของตัวบ้านและต้นไม้ที่จะนำมาปลูกเพื่อบังแสงแดดให้ดีๆ เพราะหากผิดพลาดขึ้นมาไปนำเอาต้นไม้ที่มีขนาดใหญ่และมีกิ่งก้านยาวเกินไปก็อาจจะทำให้มีปัญหากับตัวบ้านก็เป็นได้ เพราะอย่างนั้นต้องศึกษาให้ดีก่อนว่าเราต้องการจะวางตำแหน่งต้นไม้ไว้ตรงไหนและต้นไม้ที่จะนำมาปลูกนั้นมีขนาดโตเต็มที่แล้วจะใหญ่มากน้อยแค่ไหน

สุดท้ายหวังว่าเจ้าของบ้านคงจะหาต้นไม้ที่ดีๆและสามารถมาปลูกไว้เพื่อให้ร่มเงากับบ้านตัวเองได้เป็นอย่างดี หากใครที่มีประสบการณ์เรื่องอย่างนี้ก็สามารถนำมาบอกกล่าวกันได้ว่าปลูกต้นไม้อย่างไหนดีที่จะได้ประโยชน์ต่อเจ้าของบ้านสูงที่สุด

ที่มา ยายยาย ธณพร

About the author