หนุ่มกลุ้มใจ เพิ่งเคยตัดเหล็กกล่อง ตัดที่ไรก็มีเศษยื่นออกมากอง จะตัดเหล็กกล่องยังไงให้เรียบดี

การทำงานในด้านช่างนั้นก็มีอยู่หลากหลายขั้นตอน ซึ่งแน่นอนว่าอุปกรณ์ที่จะต้องนำมาใช้งานนั้นก็มีหลากหลายด้วยเช่นกัน ไม่ว่าจะตัดจะเจียรหรือจะก่อฉาบทุกอย่างล้วนแล้วแต่เป็นต้นทุนในการทำงานทั้งสิ้น โดยเฉพาะเครื่องตัดนั้นถือเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างมาก เพราะส่วนใหญ่แล้วการก่อสร้างก็มักจะมีทั้งเหล็กและไม้เข้ามาเป็นส่วนประกอบในงานทั้งนั้น

โดยเฉพาะกันตัดเหล็กด้วยแล้วยิ่งจำเป็นจะต้องมีเครื่องมือเครื่องไม้ให้พร้อมเพื่อจะได้ช่วยอำนวนความสะดวกและเพิ่มความรวดเร็วในหน้างานได้อย่างดี แต่บางครั้งการที่ไม่เคยได้ลองตัดวัสดุบางอย่างมาก่อน ก็อาจจะเกิดปัญหาตามมาได้ อย่างเช่นเรื่องราวของหนุ่มคนนี้ที่ได้มีการโพสต์ถามกับสังคมออนไลน์ หลังจากที่เขาเพิ่งจะเคยได้มีโอกาสตัดเหล็กกล่องเป็นครั้งแรก แต่ดูเหมือนว่าจะมีปัญหาบางอย่างที่ทำให้งานดูจะช้าลง

หนุ่มเจ้าของโพสต์บอกว่าเขานั้นเพิ่งจะเคยได้ตัดเหล็กกล่องยาวเป็นครั้งแรก และเครื่องมือที่ใช้ตัดก็คือเครื่องตัดไฟเบอร์ และใช้ใบตัดหนา 3 มิลลิเมตร แต่ผลที่ได้กลับกลายเป็นว่าสภาพของเหล็กกล่องนั้นมีเหล็กของเหล็กไหลยื่นออกมากองเป็นจำนวนมาก ซึ่งมันจะมีวิธีการตัดอะไรบ้างไหม ที่ไม่ทำให้เศษเหล็กมันไหลออกมามากขนาดนี้ หรือไม่ก็ให้ไม่มีเลยจะยิ่งดี

สังคมออนไลน์ได้เห็นเรื่องราวดังกล่าวต่างก็มีการแสดงความคิดเห็นและแนะนำกับสิ่งที่เกิดขึ้น แต่ก็มีหลากหลายความคิดเห็นเหลือเกินซึ่งก็ไม่รู้ว่าวิธีไหนจะใช้ได้ดีที่สุด ซึ่งบางท่านบอกว่าให้ใช้แรงกดมากๆ บางท่านก็บอกว่าไม่ต้องกดแรงค่อยๆปล่อยให้ใบเลื่อยนั้นกินเนื้อเหล็กเข้าไปทีละน้อยๆ อาจจะมีเศษบ้างแต่จะน้อยลงมาก

บางคนก็บอกว่าให้ตัดไปเลยแล้วค่อยมาเจียรออกเอาไม่น่าใช่ปัญหา แต่ก็มีเหมือนกันที่บอกว่าอยู่ที่เครื่องมือที่เราใช้ โดยมันจะมีเครื่องมืออีกอย่างที่สามารถทำงานนี้ได้อย่างเนียนก็คือเครื่องตัดแบบ dry cut ที่ใช้ใบแบบคาร์ไบค์ จะสามารถทำงานนี้ได้อย่างเรียบเนียนเลยทีเดียว และแน่นอนจะทำให้ชีวิตง่ายขึ้นเยอะมากๆ

แต่สิ่งหนึ่งที่ตามมาก็คือว่าเครื่องดังกล่าวมีค่าใช้จ่ายที่สูงกว่าเครื่องแบบไฟเบอร์ ดังนั้นหากว่านานๆมีโอกาสได้ทำงานตัดเหล็กทีก็ไม่ควรจะลงทุนซื้อมา แต่ก็ตามตามวิธีอื่นไปก่อนได้ค่อยๆตัดทีละนิดแล้วก็เจียรออกไป แค่นี้ก็น่าจะทำงานต่อได้เป็นอย่างดี

ที่มา Yok Beam Best Boss

About the author