ชาวบ้านตกใจ เจอทางเท้าหน้าบ้านหลังใหญ่ ตั้งขวดน้ำและกระถางเอาไว้เรียงราย เขาทำไปเพื่ออะไรกัน

หลายครั้งที่เรามักเห็นการกระทำแปลกๆของคนในสังคมที่เราอยู่อาศัยร่วมกัน ซึ่งบางอย่างเราอาจไม่เคยได้เห็นมาก่อนในชีวิต และก็ไม่รู้ด้วยเจ้าสิ่งที่พวกเขาทำกันนั้นมันทำเอาไว้เพื่ออะไร เพราะดูแล้วมันก็ไม่น่าจะใช่สิ่งที่ควรจะทำ แล้วก็ไม่รู้อีกเหมือนกันว่าคนต้นคิดนั้นเขามีจุดประสงค์เพื่ออะไร แต่ก็นั่นแหละหากมันเป็นสิ่งที่ไม่ได้ไปรบกวนหรือเดือนร้อนชาวบ้านคนไหน อยากจะทำก็ทำไปเป็นสิทธิส่วนบุคคล

ซึ่งนี่ก็เป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่ชาวบ้านได้โพสต์ถาม หลังจากได้เดินทางไปเจอทางเท้าที่หน้าบ้านหลังใหญ่ และสิ่งที่เห็นอยู่ตรงหน้าก็คือกระถางต้นไม้มากมาย พร้อมด้วยขวดน้ำตั้งเอาไว้ เรียงเป็นแถวยาวเป็นแนวตลอดไป ซึ่งก็ไม่รู้ว่าตั้งเอาไว้ทำไมกัน

ที่แน่ๆคือตั้งเอาไว้ตลอดแนวสุดรั้วบ้าน ใครเดินผ่านได้เห็นก็ต้องมอง โดยมีการโพสต์สอบถามกับสังคมออนไลน์ ว่าเข้าวางขวดน้ำเหล่านี้เอาไว้ทำไม วางตั้งเรียงบนทางเท้าที่เอาไว้ใช้ มีจุดประสงค์เพื่ออะไรใครช่วยตอบที่ ซึ่งทางด้านของสังคมออนไลน์ก็ได้เข้ามาอธิบายว่า นี่เป็นอีกหนึ่งวิธีการที่ทำสืบต่อกันมา โดยมีความเชื่อว่าตั้งขวดน้ำเอาไว้อย่างนี้จะสามารถไล่แมวกับหมาที่จะมาอึหรือมาฉี่ใส่ได้

เจ้าของบ้านหลังใหญ่ก็น่าจะตั้งเอาไว้เพื่อจุดประสงค์ดังกล่าว คือไม่อยากให้มีหมาหรือแมวมาฉี่หรืออึใส่บ้านเรา และก็คงไม่อยากให้ใครเขามาเดินผ่านหน้าบ้านตัวเอง ก็ไม่รู้เหมือนกันว่ามันจะได้ผลจริงหรือไม่ ไม่ว่าแมวกับหมาจะมาไหมฉี่มาอึไหม แต่ที่แน่ๆใครไม่สามารถจะเดินผ่านได้ เพราะทั้งกระถางต้นไม้และก็ขวดน้ำเรียงรายคงไม่มีใครสามารถเดิน

กลับกลายเป็นว่าประเด็นเรื่องขวดน้ำวางไม่ใช่เรื่องใหญ่ แต่ปัญหาคือนั่นมันทางเท้าใช่หรือไม่ หรือว่าเป็นทางเท้าของบ้านใครอันนี้ก็คงจะตอบไม่ได้จริงๆ หากมองจากภาพโดยผิวเผินก็อาจจะมองได้ว่าเป็นทางเท้าสาธารณะหรือเปล่า แล้วการเอากระถางกับขวดน้ำมาตั้งเรียงเอา เพราะถือว่าเป็นหน้าบ้านตัวเองหรือเปล่าใครรู้ช่วยตอบที

แต่ก็ไม่แน่คดีอาจจะพลิก ทางเท้านี้อาจจะเป็นสิทธิเจ้าของบ้านหลังนี้ก็ได้ อาจจะมีที่มีโฉนดก็ว่ากันไป เพราะฉะนั้นไม่ต้องไปเดาให้มากความ สรุปแล้วก็ขอตอบเฉพาะเรื่องที่ขวดน้ำตั้ง มันมีเอาไว้ขับไล่พวกแมวกับหมาจรข้างทาง ไม่ให้มาอึมาฉี่ใส่กำแพงหรือกระถาง เขาก็เลยวางเอาไว้เต็มไปหมดเลย

ที่มา Chaiwat Limwattananon

About the author