ลูกสาวรีวิวบ้าน ที่พ่อแม่ของฉันสร้างเอาไว้ หวังให้ลูกได้อยู่อาศัย ดูแลกันไปในวันที่แก่ชรา

ความสุขของแต่ละคนนั้นย่อมที่จะมีความแตกต่างกันออกไป ในยามที่เรายังเป็นเด็กน้อยก็เพียงแค่เล่นสนุกไปตามประสา มีพ่อและแม่คอยดูแลเอาใจใส่ไม่ห่าง เกิดและโตมาในบ้านหลังเก่าตั้งแต่สมัยก่อนที่พ่อและแม่ได้ปลูกเอาไว้ เพื่อหวังว่าสักวันหนึ่งลูกๆนั้นจะได้มีบ้านเอาไว้อยู่อาศัยในวันที่พวกท่านจะต้องเข้าสู่วัยชราภาพ

และนั้นก็คือปณิธานที่ลูกคนหนึ่งจะได้ตอบแทนพระคุณของพ่อและแม่ในวันที่พวกท่านต้องแก่ชราลงไป บ้านหลังเดิมที่เคยถูกเลี้ยงดูมาตั้งแต่เกิด วันนี้ยังคงอยู่ในสภาพที่เหมือนเดิมไม่เปลี่ยนแปลง แต่พวกเราจากที่เป็นเด็กก็โตขึ้นและก็ได้แต่กลับมามองย้อนไปในวันวานที่เต็มเปี่ยมไปด้วยความทรงจำที่งดงามมากมาย

ลูกสาวคนหนึ่งได้โพสต์ภาพของบ้านหลังเก่าหลังเดิมที่โตมาตั้งแต่ยังเป็นเด็ก และเป็นน้ำพักน้ำแรงที่พ่อแม่สร้างขึ้น จนบัดนี้พวกท่านนั้นก็ชราภาพมากแล้ว ก็ได้แต่หวังให้ลูกๆได้มีบ้านเอาไว้ใช้อยู่อาศัย และก็คอยอยู่เป็นเพื่อนเป็นกำลังใจในวันที่พวกท่านแก่ชราเท่านั้นพอ มันจะมีอะไรสำคัญไปกว่าการได้ดูแลพ่อและแม่ตัวเอง ที่เคยได้เลี้ยงดูอุ้มชูเรามาตั้งแต่ยังเป็นเด็ก

เมื่อในวันที่ท่านลุกเดินเหินไม่ค่อยจะไหว ตัวเรานี่แหละที่จะคอยปลอบประโลมดูแลร่างกายและจิตใจ เพื่อเป็นการทดแทนบุญคุณ และนี่ก็คือบ้านหลังนั้นหลังที่เราเคยวิ่งเล่นกันในวัยเด็ก ข้างของเครื่องใช้แม้มจะเก่าไปบ้างแต่ก็ยังคงความงดงามแบบบ้านๆที่ใครได้เห็นก็รู้สึกอบอุ่นหัวใจ

ที่ผู้เขียนชอบมากสุดก็น่าจะเป็นห้องครัวแบบเก่าที่สมัยนี้จะหาชมได้ยากนัก แม้กระทั่งเตาก็ยังเป็นเตาถ่านที่ทำกับข้าวที่ไรก็หอมหวนไปทุกจานจริงๆ หากใครได้มาเห็นบรรยากาศอย่างนี้ รับรองว่าจะต้องมีความคิดนึกถึงบ้านตัวเองในต่างจังหวัด ที่มีพ่อมีแม่มีพี่มีน้องและญาติๆ ต่างมานั่งล้อมวงกินกับข้าวกับปลาด้วยกันทุกวัน

พ่อและแม่ยังคงนั่งและนอนรออยู่ที่เดิมไม่ไปไหน หวังให้ลูกทุกคนเติบใหญ่และได้ดี แต่หากมีเวลาก็มาเยี่ยมหาได้ตลอดเพราะพวกท่านจะคอยอยู่ดูความเสร็จอยู่ที่นี่ สาวเจ้าของโพสต์ถือว่าเป็นลูกที่ดี ได้มีโอกาสอยู่ดูแลพวกท่านในวันที่ไม่มีเรี่ยวแรง

และนี่แหละความสุขอีกหนึ่งด้านที่ทุกท่านอาจจะไม่ค่อยได้เห็น สังคมทุกวันนี้มันรวดเร็วกว่าทีควรจะเป็น สิ่งที่ควรเห็นกลับไม่เห็นเป็นสำคัญ ทุกคนต้องทำงานเราเข้าใจ แต่หากมีเวลาก็กลับไปบ้าน ไปในห้องในมุมสมัยนั้น ที่เราเคยเป็นเด็กและเล่นด้วยกันเหมือนวันวาน

สังคมออนไลน์ชื่นชอบเป็นอย่างมาก ทำให้นึกถึงบ้านในตอนยังเป็นเด็ก พ่อกับแม่ทำกับข้าวเลี้ยงดูตั้งแต่ยังเล็ก ตอนเป็นเด็กมีแต่ความสุขและสบายใจ หากตอนนี้ใครได้มีโอกาสดูแลพ่อแม่ รีบทำเถิดก่อนที่ทุกอย่างมันจะสาย ไปเยี่ยมท่านหาข้าวให้ทานบ้างเป็นบางราย ดีกว่าปล่อยท่านเอาไว้ทำแต่งานไม่เหลียวมอง

ที่มา แวนิส โคตะมะ

About the author