ช่างโพสต์ถาม เขาจ้างมาทำเคาน์เตอร์ครัวให้ มันถูกหรือแพงไปไหม ผมคิดค่าแรงให้เมตรละ 1,500

อันที่จริงแล้วอาชีพของช่างก่อสร้างเป็นอาชีพที่น่ายกย่องอีกอาชีพหนึ่งในความคิดเห็นของผู้เขียนเลยก็ว่าได้ เพราะหากใครได้มีโอกาสเข้าไปทำงานตรงจุดนี้ หรือเคยได้เห็นการทำงานของพวกเขาแล้ว ก็จะเข้าใจได้ทันทีว่า สิ่งที่เขาทำแต่ละอย่างนั้นมันไม่ได้ง่ายเหมือนปอกกล้วยเข้าปากเลย โดยเฉพาะช่างที่เป็นคนอยู่หน้างานและต้องลงมือก่อสร้างจริงๆยิ่งน่าเห็นใจและน่านับถือ เพราะต้องใช้ทั้งสมองและแรงงานเข้าแลก

ดังนั้นแล้วหากว่าช่างมีผลงานที่ดีมีคุณภาพเพราะความตั้งใจในการทำงาน การที่ช่างเรียกเงินค่าแรงค่าใช้จ่ายมาก็อยากให้เจ้าของบ้านได้เห็นว่ามันคือสิ่งที่สมควรแก่เหตุแล้ว ซึ่งเรากำลังพูดถึงช่างที่ดีและมีคุณภาพเท่านั้น แต่ช่างที่คิดเอาเปรียบเจ้าของบ้านแต่ผลงานกลับไม่มีอะไรเข้าท่าเลยอันนี้ก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง

ซึ่งบางครั้งช่างแต่ละคนก็มักจะเกรงใจไม่กล้าที่จะเรียกค่าแรงเยอะจากเจ้าของบ้านด้วยซ้ำไป เพราะกลัวว่าจะไม่มีเจ้าของบ้านคนไหนเขาจ้างมาทำ แต่ก็อีกนั่นแหละหากถูกไปก็เหมือนไม่ได้อะไรเลย ในขณะที่ช่างก็มีภาระหน้าที่ต้องกินต้องใช้ต้องเอารายได้ไปดูแลครอบครัว

แต่ก็อดไม่ได้ที่จะสอบถามกับช่างท่านอื่นที่มีประสบการณ์ในสังคมออนไลน์ ว่าตัวเขาเองนั้นคิดค่าแรงแพงหรือถูกไปหรือไม่หลังจากที่มีเจ้าของบ้านเขามาจ้างให้ไปทำเคาน์เตอร์ครัว โดยเขาคิดค่าแรงอยู่ที่เมตรละ 1,500 บาทเท่านั้นเอง ขอย้ำว่าเฉพาะค่าแรงนะไม่เกี่ยวกับค่าของ

สังคมออนไลน์บอกว่าค่าแรง 1,500 ต่อเมตรนั้นถือว่าเป็นราคาปกติที่ไม่ได้แพงหรือถูกเกินไป แต่ทั้งนี้ก็แล้วแต่พื้นที่และความยากง่ายของหน้างานอีกด้วย ซึ่งช่างแต่ละคนก็มีการคิดราคาบวกลบที่ต่างกันออกไป แต่ก็จะไม่ได้เกินหรือน้อยจากที่เป็นเท่าไหร่ เพราะฉะนั้นแล้วค่าแรงอย่างเดียว 1,500 ต่อเมตรก็ถือว่าโอเคแล้ว

เพราะบางคนบางช่างเขาก็คิดแบบเหมาทั้งของทั้งแรงก็อยู่ที่ประมาณ 7-8 พันบาทแล้ว สุดท้ายมันก็คือความพอใจของทั้งสองฝ่าย ไม่ว่าจะเป็นเจ้าของบ้านหรือช่างเอง เพราะหากช่างคิดค่าแรงไปเท่าไหร่ก็ตาม เมื่อเจ้าของบ้านไม่โอเคมันก็เท่านั้นเอง หรือหากเจ้าของบ้านโอเคแต่ช่างแทบไม่เหลืออะไรมันก็ไม่มีประโยชน์ที่จะร่วมงานกัน

ที่มา ยา มายไหร

About the author