ช่างหนุ่มโพสต์ผลงาน ที่ผมมาแก้ไขงานให้ ไม่ได้หมายความว่าผมเก่งกว่าใคร แต่พวกเราคืออาชีพเดียวกัน

หลายครั้งที่ช่างบางคนต่างก็มารับงานไว้กับเจ้าของบ้าน สุดท้ายแล้วผลงานกลับไม่เป็นไปตามที่คาดหวัง พอเริ่มเหนื่อยเริ่มท้อเริ่มไม่คุ้มทุนก็หนีงาน แล้วก็ทิ้งเจ้าของบ้านเอาไว้อย่างนั้นไม่สนใจ ผลสุดท้ายก็ต้องให้เจ้าของบ้านไปหาช่างคนอื่นที่ทำได้ เข้ามาช่วยแก้ไขและบางทีก็ต้องเริ่มทำงานที่ช่างเก่าทำทิ้งไว้ใหม่หมดเลยก็มี

และนี่ก็น่าจะเป็นอีกเรื่องราวของความในใจ ที่ช่างด้วยกันอย่างจะพูดให้ช่างอื่นๆที่อยู่ในสายอาชีพเดียวกันได้รู้ เมื่อช่างหนุ่มคนหนึ่งที่ได้รับมอบหมายและได้รับการจ้างงานจากเจ้าของบ้านให้เข้ามาแก้งานของช่างคนเดิมที่ทำไว้ให้ เพราะสิ่งที่ช่างเดิมทำเอาไว้มันไม่มีคุณภาพซึ่งตอนนี้ก็ได้หายไปแล้วเหมือนที่ผ่านมา ก็เลยเป็นเขาที่จะต้องเข้ามาแก้ไขให้

และสิ่งที่ช่างใหม่มักจะต้องเจออยู่บ่อยๆนั้นก็คือการตั้งคำถามจากเจ้าของบ้าน ว่าทำไมช่างคนเก่าเขาถึงไม่ทำเหมือนกับที่พี่ทำ เพราะถ้าเป็นอย่างนั้นบ้านของผมก็คงจะเสร็จไปแล้วไม่ต้องมานั่งจ่ายเงินสองต่อเพื่อจ้างช่างอย่างพี่เข้ามาแก้ไขให้อีก พูดไปมันก็เหมือนน้ำท่วมปากตัวช่างเจ้าของโพสต์นั้นก็ไม่ได้อย่างจะพูดไม่ดี เพราะอย่างไรซะช่างแต่ละคนแต่ละวิธีการ บางท่านอาจจะทำอย่างนี้บางท่านอาจจะทำอย่างนั้น มันเป็นเรื่องของประสบการณ์แต่ละคน

แต่สิ่งหนึ่งเลยที่อยากจะพูดออกจากใจ เมื่อเราพลาดแล้วก็อยากจะให้เก็บเอาไว้เป็นบทเรียนและนำไปเรียนรู้ปรับปรุงแก้ไข เพราะตัวของช่างเจ้าของโพสต์ก็ไม่ได้เก่งเหนือกว่าใครๆ และก็ไม่ได้มาพูดให้ฟังเพื่อจะซ้ำเติม และในเมื่อพวกเรานั้นอยู่สาขาอาชีพเดียวกันก็ยินที่จะเข้ามาช่วยแก้ไขงานให้ พวกเราอาชีพเดียวกันช่วยอะไรได้ก็ช่วยกันไป ที่มาโพสต์วันนี้ไม่ได้อยากจะมาซ้ำเติม

ตัวเรานั้นเกิดมาเป็นช่างและได้เลือกเส้นทางอาชีพนี้แล้ว เพราะฉะนั้นก็ต้องทำงานทุกอย่างให้ออกมาดีให้สมกับที่เจ้าของบ้านเขาไว้เนื้อเชื่อใจ เพราะหากเราทำดีมีคุณภาพอาจจะถูกแนะนำและบอกกันปากต่อปากก็เป็นได้ ซึ่งรับรองว่าชีวิตนี้ที่ใช้จะไม่มีวันต้องตกงาน

สังคมออนไลน์โดยเฉพาะช่างด้วยกันก็เข้ามาแสดงความคิดเห็นกันเป็นอย่างมาก โดยเห็นด้วยกับสิ่งที่ช่างเจ้าของโพสต์ได้พูดเอาไว้ เมื่อเราทำผิดก็ต้องเรียนรู้และปรับปรุงแก้ไข ไม่มีใครเหนือกว่าใครอยู่ที่การฝึกฝนและความรับผิดชอบในงานของเราเอง

ที่มา ช่างเดี่ยว รับเหมา ก่อสร้าง ต่อเติม

About the author