ช่างรีวิวผลงาน เขาจ้างมาปูกระเบื้องให้ ค่อยๆทำค่อยๆเรียงต่อลาย ให้สมกับที่เขาจ่ายเงินเรา

หากจะพูดถึงเรื่องงานช่างที่เกี่ยวกับการปูกระเบื้องแล้ว ก็จะต้องบอกว่าช่างแต่ละคนนั้นก็จะมีวิธีการทำงานที่เหมือนกันบ้างแตกต่างกันบ้าง แล้วแต่ว่าใครจะชอบการทำงานในลักษณะไหน แล้วก็ขึ้นอยู่กับประสบการณ์ในการทำงานของช่างแต่ละคนด้วยว่า จะผ่านสถานการณ์และรูปแบบของกระเบื้องมามากมายแค่ไหน

แต่สิ่งหนึ่งเลยที่ช่างทั่วไปควรจะต้องยึดถือเอาไว้ก็คือไม่ว่าจะเป็นงานในลักษณะไหนหรือจะเป็นกระเบื้องลวดลายอะไร ก็ต้องพยายามทำออกมาให้สวยและดูดีที่สุด เพื่อให้สมกับที่เจ้าของบ้านนั้นไว้ใจจ่ายเงินมาเพื่อจ้างเรา เหมือนกับเรื่องราวต่อไปนี้ของช่างชุมพร ที่เคยได้ฝากผลงานเอาไว้แล้วหลายต่อหลายครั้ง และวันนี้ก็เป็นอีกหนึ่งงานสำหรับการเข้ามาปูกระเบื้องให้เจ้าของบ้าน และต้องมาเจอกระเบื้องแบบคละลาย

ช่างบอกว่างานนี้เจอกระเบื้องคละลาย โดยส่วนใหญ่เราก็ต้องดูตามลูกศรที่อยู่ใต้กระเบื้อง แต่สำหรับกระเบื้องคละลายนั้นช่างทั่วไปส่วนใหญ่ก็จะรู้ว่ามันไม่สามารถจะนำมาต่อลายได้ทั้งหมดอยู่แล้ว เพราะฉะนั้นเราจะดูตามลูกศรแล้วก็ปูไปในทิศทางเดียวกันอย่างเดียวไม่ได้ จะต้องนำกระเบื้องนั้นมาวางบนพื้นก่อนแล้วค่อยๆมาเลือกลายทีละแผ่นสลับไปมา เพื่อให้ลายออกมาดูสวยงามที่สุด

เพราะหากเราแค่วางไปตามลูกศรโดยที่ไม่ได้มานั่งคัดลายก่อนมันก็จะเป็นแค่การปูกระเบื้องให้จบๆไป เจ้าของบ้านซื้อมาแบบไหนก็ปูไปอย่างนั้น ซึ่งนั่นเป็นสิ่งที่เราไม่ควรจะทำ ถึงแม้มันจะเสร็จช้าหน่อยแต่มันก็ออกมาสวยถูกใจเจ้าของบ้าน และก็ให้คุ้มกับที่เขาจ้างและไว้ใจให้เรามาทำงานให้เขา

สังคมออนไลน์ได้เห็นผลงานของช่างชุมพร ต่างก็แสดงความคิดเห็นชื่นชอบเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นความเอาใจใส่ที่พยายามทำผลงานออกมาให้ได้ดีที่สุด และก็ทัศนคติที่ดีต่อการทำงานในอาชีพที่ตัวเองเป็นอยู่ ซึ่งเป็นสิ่งที่เจ้าของบ้านทุกคนต้องการ เพราะเมื่อไหร่ที่พวกเขาได้รับความไว้วางใจแล้ว ก็จะเป็นเครื่องการันตีได้ว่าจะมีงานให้ทำอย่างต่อเนื่องและไม่ขาดสายเลยทีเดียว

ดังนั้นแล้วไม่ว่าะจะเป็นงานในรูปแบบไหนก็ตาม ประสบการณ์นั้นจะเป็นสิ่งที่คอยสั่งสอนเราว่าจะต้องใช้วิธีไหนในการทำ และทั้งหมดทั้งมวลนั้นก็เป็นอะไรที่เจ้าของบ้านต้องการเป็นอย่างมาก เมื่องานออกมาดีมีคุณภาพทั้งสองฝ่ายต่างก็มีความสุข

ที่มา ชุมพร ธรรมวงศา

About the author