หนุ่มโพสต์ถาม กำลังสร้างบ้านใหม่ ควรจะใช้วงกบเหล็กหรือวงกบไม้ ใช้อย่างไหนจะทนกว่ากัน

โดยปกติแล้วการก่อสร้างไม่ว่าจะเป็นบ้านหรืออาคารขนาดใหญ่นั้น ก็มักจะมีการใช้วัตถุดิบหรือวัสดุที่หลากหลาย ในการนำมาประกอบเป็นโครงสร้างหรือแม้แต่สิ่งที่ต้องเอามาใช้งานในส่วนต่างๆ และก็อีกเช่นกันในวัสดุต่างๆเหล่านั้นก็ถูกผลิตมาจากวัตถุดิบที่ต่างชนิดกันไป ซึ่งในเรื่องของการใช้งานก็แล้วแต่ว่าเจ้าของบ้านหรือช่างจะนำมาเลือกให้ เพื่อให้เข้ากับตัวบ้านได้และก็ใช้งานได้อย่างทนทาน

ดังนั้นแล้วการที่เราจะเลือกใช้วัสดุชนิดไหนก็แล้วแต่ ต้องดูว่าความต้องการส่วนตัวเรานั้นอยากจะให้บ้านหรืออาคารนั้นเป็นอย่างไร ต้องการจะให้สวยงามถูกใจหรืออยากจะได้แบบมั่นคงแข็งแรงดี ซึ่งสิ่งเหล่านี้เองจึงเกิดมาเป็นคำถามที่ว่าเราควรจะเลือกใช้วัสดุอย่างไนกับตัวบ้านเราดี เมื่อหนุ่มคนหนึ่งได้โพสต์ถามสิ่งที่กำลังค้างคาใจ หวังว่าสังคมออนไลน์ได้จะช่วยไขข้อสงสัยให้กับตนเอง

ซึ่งหนุ่มเจ้าของบ้านบอกว่าเขากำลังสร้างบ้านหลังใหม่ ซึ่งมาในส่วนของหน้าต่างที่กำลังทำโครงเอาไว้ ก็เลยอยากจะทราบว่าจะใช้วงกบที่เป็นไม้หรือว่าใช้ที่เป็นเหล็กดี โดยสิ่งที่เขาต้องการจะทราบก็คือว่าอย่างไหนมันใช้งานได้ดีและทนทานกว่ากัน จะได้นำเอามาใช้กับตัวบ้าน หรือว่ามันก็แล้วแต่เรา

สังคมออนไล์ได้แสดงความคิดเห็นหากเป็นเรื่องของความสวยงามก็พอจะตอบได้ แต่หากจะถามถึงความแข็งแรงทนทานนั้นมันขึ้นอยู่กับว่าไม้เป็นไม้อะไร และหากเป็นเหล็กนั้นเป็นเหล็กแบบไหนกัน ซึ่งผลสุดท้ายแล้วมันอยู่ที่การใช้งาน ความทนทานนั้นแทบจะไม่ได้ต่าง แต่หากเป็นไม้นั้นจะต้องเลือกให้ดี

แต่บางความคิดเห็นก็มีการเสนอแนวคิดขึ้นมา ทำไมเจ้าของบ้านไม่ลองใช้อลูมิเนียม แพงกว่าจริงแต่เรื่องความแข็งแรงนั้นไม่มีใครเทียม แต่หากจะใช้อลูมิเนียมก็ต้องเตรียมเพิ่งเงิน เอาเป็นว่าไม่ว่าจะใช้ไม้หรือใช้เหล็กอย่าได้ไปคิดให้เยอะ มองที่ตัวบ้านของเราว่ามันเป็นไปในทิศทางไหน แล้วก็เลือกใช้วัสดุที่เข้ากันได้ ทำให้ออกมาสวยที่สุดจะดีกว่า

เพราะไม่ว่าจะเป็นไม้หรือเหล็กนั้นก็มีทั้งข้อดีและไม่ดีแตกต่างกันออกไป บ้านสมัยก่อนเขาใช้ไม้แต่ก็ยังอยู่มาได้ตั้งหลายสิบปี บางบ้านใช้เหล็กที่คิดว่าแข็งแรงแข็งแกร่งแต่ก็กลับต้องมาแพ้สนิม สุดท้ายเราไปมองที่ความสวยงามและเข้ากับบ้านเราดีกว่า

ที่มา Thitisak Teng

About the author