หนุ่มโพสต์ถาม จ้างช่างมาเทคาน ใช้งบประมาณ 1.5 แสน สมราคาไหม

รากฐานที่ดีและแข็งแรงก็จะทำให้ตัวบ้านของเราแข็งแรงทนทานใช้งานไปได้นานนับสิบๆปี แน่นอนว่าเป็นสิ่งที่ช่างก่อสร้างทุกคนให้ความใส่ใจเป็นอันดับแรกๆ ซึ่งแน่นอนว่าเรากำลังพูดถึงคานพื้นบ้านที่เป็นจุดเริ่มของการสร้างทุกอย่างตามมา หากว่าคานรากฐานนั้นไม่มีความแข็งแทนได้ตามมาตรฐานแล้ว สิ่งที่จะตามมาในภายหน้าบอกเลยว่าจะต้องทำให้เจ้าของบ้านนั้นกุมขมับอย่างแน่นอน

ซึ่งการวางรากฐานของการทำคานที่ดีต้องอาศัยประสบการณ์ในการทำอย่างดีด้วยเช่นกัน เพราะฉะนั้นแล้วช่างที่จะมาทำบ้านหรืออาคารให้กับผู้ว่าจ้างจะต้องทำออกมาให้ได้มาตรฐานสมราคากับที่ผู้ว่าจ้างได้จ่ายเงินให้ โดยเรื่องราวต่อไปนี้เป็นภาพของการเทคานที่ถูกโพสต์โดยผู้ใช้เฟสบุ๊คหนุ่มท่านหนึ่ง โดยบอกว่าเป็นการเทคานที่ใช้งบประมาณไปกว่า 150,000 บาทและได้ถามกับสังคมออนไลน์ว่าสมกับราคาที่จ่ายไปหรือไม่

และจากที่ดูในภาพนั้นต้องบอกเลยว่าช่างรับเหมาคนนี้ทำงานคานได้ออกมาสวยงามดูดีเป็นอย่างมาก โดยยังไม่ได้พูดถึงมาตรฐานความแข็งแรงนะเพราะเรื่องนี้คงต้องไปลงในรายละเอียดกันอีกที แต่จากที่ดูคุณภาพหน้างานในตอนนี้แล้วบอกเลยว่าช่างคนนี้มีฝีมือไม่ธรรมดา ดูแข็งแรงและสวยงามสะอาดตาพร้อมที่จะเป็นรากฐานให้กับสิ่งใดก็ตามที่กำลังจะถูกสร้างขึ้นต่อไป

ในส่วนนี้เองสังคมออนไลน์หลังจากได้เห็นภาพดังกล่าวกับคำถามของเจ้าของโพสต์ในเรื่องของราคาความคุ้มค่า ก็ได้มีการออกมาตอบข้อสงสัยดังกล่าวและส่วนใหญ่จะพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าเป็นราคาที่ถูกและคุ้มอย่างมาก เพราะจากงานที่มีความสวยและดูแข็งแรงขนาดนี้ 150,000 บาทนั้นเป็นราคาที่เหมาะสมที่สุด

แต่บางคนก็มีการแสดงความคิดเห็นที่แตกต่างกันออกไปบ้างบางส่วนก็บอกว่ายังแพงอยู่ แต่บางส่วนก็บอกว่าเจ้าของโพสต์ไม่จำเป็นต้องมาโพสต์เช็คเรื่องคุณภาพราคาเพราะหากดูจากหน้างานแล้ว และมีการตกลงกับช่างแล้วทุกอย่างที่ออกมาและตัดสินใจแล้วต้องยอมรับได้เสมอ

อย่างไรก็ตามก็เป็นสิทธิของเจ้าของโพสต์ที่จะมีข้อสงสัยเพราะหากคนไม่เคยมีประสบการณ์ในเรื่องดังกล่าวก็ต้องมีการเช็คถามเป็นธรรมดา แต่ก็ยังยืนยันว่างานที่ออกมาสวยและดูดีคุ้มกับราคาที่ได้จ่ายไปแน่นอน

ที่มา Yongyut Promkaew

About the author