สาวกลุ้มใจ เพิ่งย้ายเข้ามาอยู่บ้านสร้างใหม่ มีกลิ่นเหม็นลอยจากท่อทนไม่ได้ มันเกิดจากอะไรกันคะ

ยังคงอยู่กันในเรื่องของปัญหาหลายๆแบบที่มักจะมารบกวนใจคุณพ่อบ้านและคุณแม่บ้านที่ต้องใช้ชีวิตอยู่ด้วยความกังวลภายในบ้านของตัวเอง และนี่ก็น่าจะเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวของปัญหาที่หลายคนน่าจะเคยประสบกับตัวเองมาแล้ว ซึ่งมันก็คือเรื่องของกลิ่นในนั่น โดยเฉพาะกลิ่นที่มีความเหม็นระดับห้าดาวที่คนเข้าห้องน้ำแทบจะรับไม่ได้ ทั้งๆที่บ้านก็เพิ่งจะสร้างใหม่ แต่ทำไมถึงมีกลิ่นเหม็นลอยตลบอบอวลไปขนาดนี้

เรื่องราวนี้น่าจะเกิดขึ้นกับหลายๆคน และหนึ่งในนั้นก็คือสาวเจ้าของบ้านหลังนี้ ที่เธอได้ออกมาโพสต์บอกว่าบ้านของเธอเพิ่งสร้างเสร็จใหม่ๆ และก็เพิ่งจะย้ายเข้ามาอยู่ได้แค่ไม่กี่วันเอง กลับพบว่าภายในห้องน้ำมีกลิ่นเหม็นอย่างมากลอยขึ้นมาจากท่อระบายน้ำนั่นเอง ซึ่งเธอก็พยายามจะเทน้ำราด ล้างห้องน้ำเทด้วยน้ำยาต่างๆแล้ว ก็ยังไม่สามารถที่จะทำให้ห้องน้ำนั้นมีกลิ่นหอมขึ้นได้เลย

เธอจึงสงสัยว่าทำไมบ้านที่เพิ่งจะสร้างเสร็จใหม่ๆ เข้ามาอยู่ได้ไม่กี่วันกลับมีกลิ่นลอยขึ้นมาจากท่อน้ำทิ้งได้ขนาดนั้น ช่างเขาทำอะไรผิดพลาดไปหรือเปล่าซึ่งอันนี้ก็เป็นเพียงแค่คนอยู่อาศัยไม่ได้มีความรู้อะไรเรื่องนี้เลย และหากว่าใครที่เคยเจอกับเรื่องราวอย่างนี้มาก่อน ท่านมีวิธีแก้ไขปัญหาอย่างไรกันบ้าง

แน่นอนว่าหลังจากที่สังคมออนไลน์ได้เห็นเรื่องราวดังกล่าว ก็มีการแสดงความคิดเห็นแนะนำวิธีการ ซึ่งหลายคนก็หลายอย่างก็ไม่รู้ว่าจะใช้วิธีไหนมาแก้ไขดี โดยมีบางท่านตั้งข้อสังเกตุว่าน่าจะเกิดจากท่อหายใจหรือท่ออากาศในตอนที่ติดตั้งโถส้วมหรือไม่ ช่างอาจจะลืมใส่เอาไว้ กลิ่นมันก็เลยถึงได้ย้อนกลับขึ้นมา แต่นั้นก็เป็นเพียงข้อสันนิษฐานน่าจะมีวิธีการที่ง่ายกว่านั้นหรือไม่

ซึ่งมีคนในสังคมออนไลน์ท่านหนึ่งได้โพสต์เอาไว้ ผู้เขียนเห็นว่าเป็นวิธีการง่ายๆและคุณผู้หญิงก็น่าจะทำได้กันทุกคน ก็คือใช้การติดตั้งอุปกรณ์ที่เรียกกันว่าซิลิโคน ที่เอามาสวมกดลงไปตรงช่องระบายน้ำ ซึ่งตอนนี้เหมือนเขากำลังนิยมใช้กัน เพราะมันสามารถจะกัดกลิ่นที่ลอยขึ้นมาได้เป็นอย่างดี

วิธีการนั้นก็ไม่ยากเพียงแค่ยัดเจ้าตัวซิลิโคนนี้ มันสามารถจะระบายน้ำหรือเศษอะไรได้อย่างดี แต่พอหลังจากนั้นมันก็จะปิดตัวเองโดยอัตโนมัติ ทำให้กลิ่นไม่สามารถลอยผ่านขึ้นมาได้อีกต่อไป ซึ่งอันนี้เป็นเพียงประสบการณ์จากผู้ที่เคยใช้ เขาบอกว่าใช้ตัวนี้แล้วไม่มีกลิ่นลอยขึ้นมาอีกเลย

ที่มา พัด วิชัยรัมย์

About the author