หนุ่มกลุ้มใจ จ้างช่างเข้ามาเชื่อมเหล็กให้ รู้ว่าเชื่อมเหล็กมันยากแค่ไหน แต่ผลงานที่ได้มันก็เกินไปนะช่าง

งานตัดเหล็กเชื่อมเหล็กนั้นต้องบอกว่าเป็นงานที่ช่างหรือใครก็ตามแต่จะต้องมีการเรียนรู้และฝึกฝนมาอย่างหนักพอสมควรเลยทีเดียว เพื่อให้ได้ผลงานที่ออกมาแล้วมีคุณภาพสามารถที่จะออกไปรับจ้างทำงานเชื่อมเพื่อเลี้ยงตัวเองได้ และอีกอย่างหนึ่งก็คือการเก็บเกี่ยวประสบการณ์ในการทำงานเป็นอะไรที่สำคัญเหมือนกัน เพราะนั่นจะทำให้ตัวเรานั้นเกิดความชำนาญในสิ่งที่ทำได้อย่างดี

แต่หากเมื่อไหร่ก็ตามที่ตัวช่างเองนั้นไม่ได้มีการฝึกฝน หรือมีประสบการณ์ที่น้อยเกินไป ผลงานที่ออกมานั้นมันก็จะกลายเป็นอะไรที่เจ้าของบ้านจนจำไปอีกนาน และอย่าลืมว่าการบอกต่อกันปากต่อปาก อาจจะทำให้ชื่อเสียงของตัวช่างนั้นเป็นที่จดจำของคนในสังคมไปอีกนานเลยทีเดียว

และนี่ก็คือสิ่งที่เกิดขึ้นกับเจ้าของบ้านหลังนี้อีกครั้ง หลังจากที่ช่างมาตัดเชื่อมเหล็กทำรั้วระเบียงให้ แต่พอได้เห็นผลงานช่างถึงกับตกใจ จึงต้องโพสต์ผลงานลงให้สังคมออนไลน์ได้ชมกัน โดยเจ้าของโพสต์บอกว่าตัวเขาเองนั้นพูดได้เต็มปาก ถึงแม้ว่าตัวเขาจะไม่ใช่ช่างแต่ถ้าให้ตัดให้เชื่อมเหล็กดูเองที่บ้าน น่าจะทำได้ดีและสวยกว่าช่างท่านนี้

จากภาพที่เห็นช่างเชื่อมเหล็กได้แย่มาก ทั้งไหม้ทั้งทะลุ แถมยังขาดเชื่อมไม่ต่อกัน ไม่รู้ว่าตัวช่างเองหรือทีมงานปล่อยให้ผ่านมาได้ยังไง จนมาถึงสายตาเจ้าของบ้านที่จะต้องมาเห็นอะไรอย่างนี้ แต่เจ้าของบ้านท่านนี้ก็ดีแสนดีที่ไม่คิดจะติหรือต่อว่าอะไร ก็ต้องทนและปล่อยให้มันผ่านไปถือเอาซะว่าเป็นบทเรียน

ซึ่งอันที่จริงอย่างที่เคยบอกไปว่างานเชื่อมเหล็กนั้นมันไม่ใช่ของง่ายๆที่จะเป็นกันในวันสองวัน ทุกอย่างอยู่ที่การเรียนรู้และฝึกฝน ซึ่งอันนี้เราก็เข้าใจได้ว่ามันก็ยากอยู่พอสมควรที่จะทำงานเชื่อมให้ออกมาสวยและใช้งานได้ดีจริงๆ แต่สิ่งที่ช่างคนนี้ได้ทำเอาไว้มันก็เกินไปมากมาย หากยังไม่มีความมั่นใจก็ยังไม่ควรจะออกมารับงาน

สังคมออนไลน์ต่างเห็นใจเจ้าของบ้าน ไม่รู้ว่าจะต้องจ่ายค่าแรงไปเท่าไหร่ เพราะทำออกมาแล้วเหมือนไม่ได้ทำไม่ได้เชื่อมเอาไว้ ไม่รู้ว่าเอามือดันบ่อยๆเข้าจะหลุดออกทั้งแผงหรือเปล่า แต่เชื่อว่าน่าจะต้องมีการแก้ไขงานที่เห็น เพราะดูแล้วไม่น่าจะให้เป็นอย่างนี้ไปได้ จะต้องมาแก้งานซึ่งอาจจะยากกว่าทำใหม่ แต่ยังไงก็ต้องทำให้ดีกว่านี้จริงๆ

ที่มา อัน ฮา วี ผู้ไม่สิ้นหวังในศรัทธา

About the author