หนุ่มโพสต์ถาม จะทำยังไงกับป้าข้างบ้านดี ป้าเดินมาบอกผมอย่างนี้ เธอจะมาสร้างบ้านลอกแบบป้าทำไม

หากจะพูดถึงเรื่องความบังเอิญแล้วล่ะก็แน่นอนว่ามันสามารถที่จะเกิดขึ้นได้โดยที่เราเองก็อาจจะตกใจและไม่คิดเลยว่าจะมีคนที่ทำและคิดเหมือนกันกับเรา ซึ่งตัวเราเองนั้นก็ไม่ได้คิดว่าจะต้องไปแอบลอกเลียนแบบเขา หรือแม้แต่เขาเองก็ไม่คิดว่าของพวกเราจะมาเหมือนกัน เพราะสิ่งต่างๆทุกอย่างนั้นมันอาจจะสามารถมีความบังเอิญมาคล้ายกันก็ได้อย่างไม่ได้ตั้งใจ

ยกตัวอย่างเช่นเราอาจจะไปซื้อรถยนต์ที่คล้ายกับเพื่อนของเราเอง ไม่ว่าจะเป็นรุ่นรถยนต์ยี่ห้อรถยนต์หรือแม้แต่สีรถยนต์ก็ยังออกมาเหมือนกันทุกอย่าง เผลอๆทะเบียนรถนั้นก็ยังแอบคล้ายกันอาจจะต่างกันแค่ตัวเลขเดียวก็มี และสิ่งที่เราได้เกริ่นไปนี้ดันกลายมาเป็นประเด็นที่ทำให้เพื่อนข้างบ้านกับเรานั้นต้องผิดใจกัน

เมื่อหนุ่มคนหนึ่งได้มีการโพสต์เรื่องราวบอกเล่าให้สังคมออนไลน์ได้ฟัง หลังจากที่ตัวเขาเองกำลังสร้างบ้านหลังใหม่ แต่ทว่าก็มีเพื่อนข้างบ้านที่เป็นคุณป้าอยู่ห่างกันไม่ไกล ซึ่งเขาก็กำลังสร้างบ้านใหม่อยู่เหมือนกัน โดยทางด้านของหนุ่มเจ้าของโพสต์ได้บอกว่า ตัวเขาเองนั้นสร้างบ้านขึ้นช้ากว่าป้าข้างบ้าน เพราะป้าข้างบ้านเขาสร้างขึ้นมาก่อน

ทีนี้ปัญหาก็ที่เกิดมันก็คือว่าบ้านของคุณป้าและบ้านของหนุ่มเจ้าของโพสต์นั้นมันดันมาดูละม้ายคล้ายคลึงเหมือนกันมากเกินไป จนทำให้ป้าข้างบ้านรู้สึกไม่พอใจ คิดว่าหนุ่มเจ้าของโพสต์นั้นมาแอบสร้างลอกเลียนแบบบ้านของป้าเอง จนเมื่อความอดทนมันถึงที่สุด ป้าข้างบ้านก็ได้เรียกให้หนุ่มเจ้าของโพสต์ไปหาและทำการพูดจาใส่ว่า ที่นี่ไม่ใช่บ้านจัดสรรนะจ๊ะจะมาทำลอกแบบให้เหมือนป้าทำไม

ซึ่งเรื่องราวดังกล่าวทำให้หนุ่มเจ้าของบ้านกลุ้มใจเป็นอย่างมาก เพราะมันเป็นความบังเอิญเหลือเกินที่ไม่ได้ตั้งใจจะให้เหมือนกัน เพียงแค่ว่าความชอบมันดันมาคล้ายกันจริงๆ และที่มันกำลังจะพีคไปกว่านั้นก็คือบ้านของป้าสร้างเสร็จไปแล้ว และสีที่ผมกำลังคิดจะทาก็ดันจะไปคล้ายกับป้าข้างบ้านอีกด้วย แต่ว่ายังไม่ได้เริ่มทาไม่รู้จะเอายังไงดี

สังคมออนไลน์ต่างพากันแสดงความคิดเห็น โดยบอกว่ามันไม่เกี่ยวเลยว่าจะเหมือนกันหรือต่างกัน ทำไปตามสิ่งที่เราชอบก็เท่านั้น ชองอย่างนี้มันเป็นความบังเอิญที่ห้ามกันไม่ได้ เพราะบ้านคนที่จะต้องอยู่อาศัยก็ต้องสร้างให้ตัวเองชอบอยู่แล้ว ปัญหาคือก็คงจะต้องมองหน้ากันไม่ติดกับคุณป้าข้างบ้านเท่านั้นเอง

ที่มา Kun Zank

About the author