หนุ่มรีวิวผลงาน รีโนเวทบ้านเก่าขึ้นมาใหม่ ออกแบบเองคุมทุกอย่างบอกช่างไป ทำบ้านใหม่ใครได้เห็นก็หยุดมอง

หลายครั้งที่เราได้เห็นผลงานการรีโนเวทบ้านเก่าขึ้นมาใหม่ ไม่ว่าจะเป็นบ้านไม้หรือว่าบ้านปูนก็ตาม เราก็มักจะได้เห็นผลงานที่หลากหลายแล้วก็ส่วนใหญ่จะสวยงามเป็นอย่างมาก ซึ่งสิ่งเหล่านั้นมันทำให้เกิดแรงบัลดาลใจต่อเจ้าของบ้านท่านอื่นๆเป็นอย่างมาก ที่จะตัดสินใจเก็บเงินเก็บทองและลุกขึ้นมารีโนเวทปรับปรุงบ้านของตัวเอง โดยมีแบบอย่างของบ้านท่านๆอื่นที่เคยได้โพสต์มา

ซึ่งวันนี้ผู้เขียนอยากจะนำเสนออีกหนึ่งเรื่องราวของบ้านเก่าอายุกว่า 25 ปี ที่เป็นทั้งครึ่งไม้และครึ่งปูนให้ทุกท่านได้รับชมกันดูบ้าง เผื่อว่านี่จะเป็นอีกหนึ่งผลงานที่ทำให้ท่านรู้สึกอยากจะลุกขึ้นมาปรับเปลี่ยนบ้านของตัวท่านเองได้ โดยต้องขอบคุณผู้ที่ได้โพสต์ผลงานนี้เอาไว้ เพราะเป็นบ้านครึ่งไม้ครึ่งปูนที่ถูกทำขึ้นมาใหม่ได้อย่างมีเอกลักษณ์มากจริงๆ

และนี่คือบ้านครึ่งปูนครึ่งไม้ที่เจ้าของบ้านได้ลงมือออกแบบเอง แถมยังควบคุมการรีโนเวทเองด้วยอีกต่างหาก โดยก็ได้ช่างที่รู้จักมักคุ้นกันภายในหมู่บ้านนี้แหละมาช่วยกันทำให้ ต้องบอกก่อนเลยว่าครั้งแรกที่ได้เห็นผู้เขียนรู้สึกประทับใจอย่างมาก เพราะว่าเจ้าของบ้านยังคงความเป็นเอกลักษณ์ของบ้านแบบเก่าเอาไว้อย่างดี แต่กลับทำให้ดูสวยงามขึ้นกว่าเดิม

เจ้าของบ้านได้ออกแบบและใช้การผสมผสานระหว่างความเป็นบ้านสมัยใหม่เข้ามาประยุกต์ใช้ร่วมกันกับบ้านไม้เก่า ซึ่งจากที่ท่านได้เห็นตั้งแต่หน้าบ้านจนเข้ามาถึงในบ้าน จะรู้สึกถึงความเบาสบายเป็นอย่างมาก ไม่ได้เน้นว่าจะต้องมีลวดลายหรือโทนสีที่ฉูดฉาด แต่เจ้าของบ้านกลับเน้นไปที่ความสะอาดและสบายตาที่สุดเลย

ในส่วนโซนที่เป็นไม้ในชั้นสองก็ทำการขัดและทำสีใหม่อย่างดี ไม่ได้มีการปรับเปลี่ยนอะไรเกี่ยวกับตัวไม้เดิมเพื่อต้องการจะคงความเป็นโบราณ แต่ก็ยังมีความร่วมสมัยอยู่ ซึ่งแตกต่างจากชั้นล่างที่เป็นปูน ก็ทำให้โทนสีแบบนุ่มละมุนที่สุด จนใครผ่านไปมาที่ได้เห็นบ้านหลังนี้ยังต้องหยุดมอง ยิ่งในส่วนที่เป็นระเบียงชั้นสองยังออกแบบมาให้เป็นระแนงอย่างสวยงาม

และก็อย่างที่เห็นเจ้าของบ้านจะเน้นไปในโทรสีที่สบายตา แม้แต่ห้องครัวและกระเบื้องห้องน้ำก็ยังคงเน้นไปในด้านของสีขาว อาจจะนำมาตัดกันกับสีดำและก็สีเทา เพื่อให้มีความเป็นโมเดิร์นสไตล์บ้างอยู่ในตัวเอง โดยในส่วนของงบประมาณที่รีโนเวทบ้านหลังนี้มิได้แจ้งเอาไว้ แต่จะอย่างไรมันก็ทำให้บ้านดูสวยขึ้นกว่าเดิมมาก

สังคมออนไลน์ต่างพากันชอบใจเป็นยิ่งนัก ต้องบอกว่าเป็นบ้านที่สวยร่วมสมัยแต่ยังคงความคลาสสิคของความเป็นบ้านครึ่งปูนครึ่งไม้อยู่ในตัว และแน่นอนว่าหากใครที่กำลังมองหาแบบในการรีโนเวทบ้านใหม่ๆอยู่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งใครที่เป็นบ้านครึ่งไม้ครึ่งปูนด้วยแล้ว ลองดูตัวอย่างจากบ้านหลังนี้ไว้ก็ได้ เพราะเป็นอะไรที่สวยงามถูกใจ แถมยังออกแบบได้ร่วมสมัยจริงๆ

ที่มา Witsarut, Rita Marotta

About the author