หนุ่มโพสต์ผลงาน ดูกระเบื้องที่ช่างทำเอาไว้ นี่ผมจะใช้ชีวิตอยู่ยังไง ช่างทำไว้มีแทบทุกมุมเลย

งานกระเบื้องถือว่าเป็นอีกหนึ่งวิชาชีพที่จะต้องใช้ความละเอียดรอบคอบไม่แพ้งานช่างในสาขาอาชีพอื่นเลย ซึ่งผู้ที่ทำงานกระเบื้องนั้นจะต้องมีความเข้าใจและวิธีในการปูกระเบื้องแต่ละแบบแต่ละขนาด และแน่นอนจะต้องมีประสบการณ์ในการทำเป็นอย่างมาก เพราะกระเบื้องนั้นมีหลากหลายลวดลายหรือแม้กระทั่งจะต้องเก็บงานให้เจ้าของบ้านอย่างไร เพื่อให้กระเบื้องที่ปูไปออกมาสวยและใช้งานได้อย่างปลอดภัยที่สุด

แต่หากว่าช่างรู้แค่วิธีการปูเท่านั้นแล้วก็ทำให้มันจบๆไป ผลงานที่ออกมามันก็จะตราตรึงเอาไว้กับตัวเอง และคงไม่มีใครไว้ใจให้ท่านกลับมาปูหรือทำงานกระเบื้องให้อีกเลย เพราะสิ่งที่ท่านได้ทำเอาไว้ นอกจากมันจะไม่สวยงามแล้ว มันยังสามารถจะเป็นอันตรายกับผู้อยู่อาศัยได้อีกด้วย

และนี่คืออีกหนึ่งเรื่องราวที่น่าเห็นใจเจ้าของบ้านพร้อมกับลูกหลานที่อยู่อาศัยเป็นอย่างมาก หลังจากที่ช่างได้เข้ามาทำงานปูกระเบื้องให้ที่บ้านของตัวเอง ซึ่งจากผลงานที่เห็นนั้นกระเบื้องที่ปูไม่ได้มีการเก็บมุมให้เรียบเนียน ยังคงเป็นกระเบื้องที่มีคมมีเหลี่ยมโผล่ออกมาเป็นแผ่น ซึ่งเจ้าของบ้านบอกว่ามีแทบจะทุกมุมในบ้านเลย

นี่มันต้องบอกว่าเป็นอะไรที่สะเพร่าเป็นอย่างมาก ไม่รู้ว่ช่างตั้งใจหรือว่าทำไม่เป็นกันแน่ รู้ทั้งรู้ว่ามันเป็นสิ่งที่อันตรายแค่ไหนกับการปล่อยเหลี่ยมแหลมคมเอาไว้อย่างนี้ หากใครที่เคยโดนมาก็ก็จะเข้าใจดี เมื่อโดนบาดแต่ละทีแทบล้มทั้งยืน แถมยังมีแทบจะทุกมุมอีกด้วย หากบ้านใครเขามีลูกเด็กเล็กแดงจะทำอย่างไร หากปล่อยสภาพอย่างนี้ทิ้งเอาไว้ จะใช้ชีวิตอยู่อย่างไรกันล่ะทีนี้

สังคมออนไลน์หลังได้เห็นก็มีการโพสต์ภาพแนะนำวิธีการแก้ไข โดยวิธีแรกเจ้าของบ้านจะต้องยอมรื้อคิ้วกับกระเบื้องบางส่วนออกไป แล้วก็ให้ทำการปูใหม่โดยจับคิ้วมาชนกันเพื่อเข้ามุม แล้วค่อยเก็บด้วยซิลิโคนอีกทีเพื่อให้นุ่ม เพียงเท่านี้ก็จะแก้ไขได้แล้ว

และอีกวิธีหนึ่งหากไม่ต้องการจะรื้อออก ก็ต้องใช้หินเจียรมาลบเหลี่ยมที่เกิดมุม แล้วถึงค่อยเก็บด้วยซิลิโคนอีกทีเพื่อให้นุ่มและไม่บาดใคร แต่นั่นก็ต้องแลกกับการที่มุมของบ้านจะไม่สวยใส หากจะให้ดีควรจะใช้วิธีแรกคือรื้อทำใหม่ไปเลย

ที่มา Thanapat Tang

About the author