สาวกลุ้มใจ จ้างช่างมาปูกระเบื้องให้ ช่างบอกว่ากระเบื้องมันคละลาย มันถูกไหมทำไมมองแล้วขัดสายตา

เป็นเรื่องราวที่ยังคงเป็นปัญหาสำหรับเจ้าของบ้านหลายราย และก็ยังคงมีคำถามอยู่ในใจซึ่งเจ้าของบ้านบางท่านอาจจะไม่กล้าถามกับช่างไปตรงๆ เพราะตัวเราเองนั้นก็ไม่ใช่ช่างจะไปเถียงหรือจะไปบอกอะไรก็เกรงว่าช่างจะไม่พอใจ ทั้งๆที่เราเองเป็นคนจ่ายตังค์ แต่ก็อย่างว่าแหละช่างเขาย่อมจะมีประสบการณ์

สุดท้ายแล้วก็ต้องมาโพสต์ภาพและสอบถามกับสังคมออนไลน์ว่าสิ่งที่ตัวช่างเขาบอกนั้นถูกหรือไม่ หรือมันอาจจะมีวิธีที่ดีกว่านี้แตกต่างกันไป อยากจะสอบถามกับผู้รู้ในโลกออนไลน์ให้ได้คำตอบจริงๆ ซึ่งก็จะเป็นเรื่องราวเดิมๆที่เกี่ยวกับการปูกระเบื้องในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นกระเบื้องพื้นหรือว่ากระเบื้องปูผนัง และก็แน่นอนว่ามักจะเป็นเรื่องของการปูตามลวดลาย

โดยเรื่องราวนี้เป็นของหญิงสาวท่านหนึ่งที่ได้จ้างช่างมาปูกระเบื้องผนังให้ โดยกระเบื้องดังกล่าวมีลวดลายเหมือนเปลือกไม้ และช่างบอกว่ามันเป็นกระเบื้องลายคละกัน แต่กระนั้นหญิงสาวเจ้าของบ้านก็รู้สึกว่าดูขัดสายตาม ทำไมบางอันก็กลับหัวไปกลับหัวมา มันไม่เป็นไปในทิศทางเดียวกัน

ถูกต้องลายคละกันนั้นจะทำให้การต่อลายนั้นเป็นไปได้ยาก แต่อย่างไรก็ตามก็ควรจะปูให้ลายเป็นไปในทางเดียวกัน ซึ่งสิ่งที่ง่ายที่สุดของคนเป็นช่างก็คือจะดูที่ลูกศรด้านใต้ของกระเบื้องแล้วก็เรียงให้เป็นไปตามลูกศร เพียงเท่านี้ลายมันก็จะไปในทางเดียวกันถึงแม้ว่าจะเป็นการคละลาย

แต่จากภาพดูแล้วลายที่ช่างปูบางอันมันก็ตามกันไป บางอันมันก็กลับทางกันบ้าง ทำให้มองแล้วมันก็เลยขัดสายตา เพราะฉะนั้นก็อยู่ที่เจ้าของบ้านแล้วว่าจะปล่อยไปให้เป็นอย่างนี้ หรือจะต้องการให้ช่างแก้ไขให้ลูกศรมันไปถูกทางกันดี อันนี้ก็ขึ้นอยู่กับตัวเจ้าของบ้านเอง

สังคมออนไลน์ได้โพสต์ภาพตัวอย่าง ของการปูกระเบื้องลายเปลือกไม้ที่เหมือนกันนี้ จะเห็นว่าช่างได้ทำการปูไปตามลายลูกศรและหันไปในทิศทางเดียวกัน ถึงแม้จะไม่ใช่ลายที่ต่อกันแต่มันก็กลับทำให้ดูดีอย่างมาก ดังนั้นแล้วการปูกระเบื้องคละลายหรือจะลายไหนๆก็ตาม สิ่งแรกเลยที่ต้องทำก็คือดูใต้กระเบื้องว่าลูกศรนั้นหันไปทางใด

ที่มา Mom’julinn Ctj

About the author