ช่างโพสต์ถาม เขาทำกับผมเกินไปไหม จ้างผมมาปูกระเบื้องให้ แต่ลบตาราเมตรที่ได้จากมุมเสาออก

ปกติแล้วการที่ช่างนั้นได้ถูกว่าจ้างมาปูกระเบื้องให้ ไม่ว่าจะเป็นปูในบ้านในห้องน้ำในห้องนอนหรือห้องไหนก็ตาม ช่างก็จะมีการคิดราคาค่าแรงในการปูเป็นตารางเมตร ซึ่งสิ่งนั้นก็เป็นอะไรที่เข้าใจได้ทั่วกันว่า การคำนวณตารางเมตรนั้นก็จะคำนวณกันตามขนาดกว้างและยาวปกติไป เอ้าแล้วมันมีปัญหาตรงไหนถึงได้นำเรื่องราวนี้มาให้ทุกท่านได้อ่านกัน

ก็นี่แหละมันคือปัญหาที่เกิดขึ้นกับช่างปูกระเบื้องท่านหนึ่ง ที่ได้มีการโพสต์ผลงานและก็ถามกับสังคมออนไลน์ หลังจากที่เขาได้ถูกว่าจ้างให้เข้ามาปูพื้นกระเบื้องให้ซึ่งอยู่ในส่วนของพื้นที่ใต้บันได โดยมันก็ไม่น่าจะมีปัญหาอะไรตามมา แต่หลังจากที่เขาปูเสร็จแล้วกลับต้องมาเจอกับปัญหา หลังจากโฟร์แมนผู้ที่คอยคุมการก่อสร้างได้เดินเข้ามา และหักลบตารางเมตรของผมออกไป

เรื่องราวนี้เป็นอะไรที่น่าสนใจเป็นอย่างมาก เพราะโดยปกติแล้วการวัดพื้นที่และขนาดตาราเมตรก่อนที่ช่างกระเบื้องจะทำการปูนั้น เขาก็มักจะวัดกันแบบไม่ได้มีการหักมุมหรือเหลี่ยมเสาออกไป แต่กลับกลายเป็นว่างานนี้ทางด้านของโฟร์แมนที่ควบคุมงานก่อสร้างได้เข้ามาทำการวัดเหลี่ยมมุมเสาทั้งหมดที่อยู่ใต้บันไดนั้น ก่อนจะทำการหักลบตารางเมตรออกไป

ซึ่งทางโฟร์แมนให้เห็นผลกับช่างว่าเพราะในส่วนที่เป็นมุมเสาไม่ได้มีการปูกระเบื้อง ก็เลยต้องคำนวณและลบตารางเมตรที่ไม่ได้ปูกระเบื้องออกไปนั่นเอง ซึ่งนั่นทำให้ช่างปูกระเบื้องถึงกับตกใจเป็นอย่างมาก นี่มันทำกันเกินไปหรือไม่ เพราะอันที่จริงแล้วไม่มีช่างหรือเจ้าของบ้านคนไหน เขามาหักเอาตรงมุมเสาออกกันอย่างนี้

สังคมออนไลน์ต่างพากันแสดงความคิดเห็น และก็แน่นอนว่าโฟร์แมนทำอย่างนี้ถือว่าน่าแปลกใจอย่างมาก เพราะอันที่จริงแล้วตรงที่เป็นมุมเสานั่นแหละคือจุดที่ทำยากที่สุด อันที่จริงแทบจะต้องคิดเงินเพิ่มด้วยซ้ำไป กว่าจะตัดจะแต่งกระเบื้องแต่ละชิ้นให้เข้ามุมได้ มันไม่ใช่เรื่องง่ายๆเลย

ดังนั้นแล้วทางด้านช่างปูกระเบื้องเจ้าของโพสต์ที่สอบถามเข้ามา ก็เลยอยากจะทราบว่าการกระทำของโฟร์แมนท่านนี้ถูกต้องหรือไม่ และต้องย้ำนะว่าเป็นที่โฟร์แมนคนเดียวไม่ได้เกี่ยวกับเจ้าของบ้าน ทุกคนคิดว่าสมควรจะตัดหรือไม่ตัดตารางเมตรตรงมุมเสาออกดี

ที่มา คำพลอย อ่อนศรี

About the author