สาวกลุ้มใจ ที่บ้านมีโอ่งเก่า 2 ใบใหญ่ จะทุบทิ้งเลยก็ทำไม่ได้ พอจะให้ฟรีก็ไม่มีคนเอา

หากจะพูดถึงวัสดุอุปกรณ์ หรือเฟอร์นิเจอร์ข้าวของเครื่องใช้ที่เป็นของเก่าเก็บมาตั้งแต่สมัยปู่ย่าตายายของเราแล้ว อย่างหนึ่งเลยที่คงจะหนีไม่พ้นที่จะต้องมีกันแทบจะทุกบ้านในสมัยก่อน โดยเฉพาะในต่างจังหวัดด้วยแล้ว นั่นก็คือโอ่งปูนขนาดใหญ่ ซึ่งมีเอาไว้ใช้กักเก็บน้ำสำหรองเพื่อนำมาใช้รดน้ำต้นไม้บ้าง หรือใช้อาบบ้าง อันนี้ก็แล้วแต่ว่าเจ้าของบ้านแต่ละหลังจะนำเอาไปทำประโยชน์อะไร

แต่ครั้งเมื่อเข้าสู่สมัยแห่งยุคปัจจุบันความสะดวกสบายของน้ำประปาและก็ปั้มน้ำได้เข้ามามีบทบาทเป็นอย่างมากกับการใช้ชีวิตของคนเรา ทำให้การรองน้ำใส่โอ่งในลักษณะนี้ได้ค่อยๆจางหายไปตามกาลเวลา และสุดท้ายก็ต้องปล่อยทิ้งเอาไว้ที่หลังบ้านของปู่ย่าอย่างนั้น เพราะก็ไม่รู้ว่าจะเอาไปทำอะไร

และนี่ก็คือเรื่องราวของหญิงสาวเจ้าของบ้านท่านหนึ่งที่กำล้งเผชิญอยู่กับปัญหาดังกล่าวโดยเธอได้โพสต์ภาพของโอ่งปูนขนาดใหญ่ 2 ใบที่ถูกตั้งทิ้งเอาไว้อยู่ในบริเวณบ้านของเธอเอง ซึ่งจากสภาพแล้วก็น่าจะพอเข้าใจได้ว่าโอ่ง 2 ใบนี้ถูกทิ้งร้างเอาไว้ไม่ได้ใช้งานมานานแล้ว และเธอก็คงอยากจะทำให้พื้นที่ดังกล่าวมันโล่งขึ้น หรืออาจจะอยากปรับปรุงพื้นที่นั้น ก็เลยพยายามจะนำโอ่งดังกล่าวออกไป

เธอโพสต์ถามกับสังคมออนไลน์ว่าจะทำอย่างไรกับโอ่ง 2 ใบนี้ดี เนื่องจากว่าจะทุบทิ้งไปเลยก็ทำไม่ลงเพราะน่าจะเป็นโอ่งที่อยู่ด้วยกันมานาน แต่พออยากจะให้โอ่งนี้ไปกับคนอื่นเผื่อเขาจะเอาไปทำประโยชน์อย่างอื่นดูบ้าง ก็กลับไม่มีใครสามารถจะมาขนไปได้ เพราะด้วยขนาดและความใหญ่ ก็เลยไม่มีใครคิดจะมาเอา

สังคมออนไลน์ได้มีการแสดงความคิดเห็นโพสต์ภาพการนำเอาโอ่งมาทำเป็นสีสันและลวดลาย และบอกว่าโอ่งนั้นสามารถจะนำมาทำให้สวยงามและใช้ในทางอื่นได้อีกมาก หากว่าไม่อยากจะทุบทิ้งไปหรือไม่มีใครมาขนเอาก็ลองนำมารีโนเวทใหม่ให้สวยงามก็ได้ และก็ตั้งประดับเอาไว้ในสวนเหมือนเดิม

บางความคิดเห็นก็เสนอให้ตัดครึ่งและนำมาดัดแปลงเป็นกระถางปลูกต้นไม้ก็ได้ หรือจะทำใหม่ให้กลายเป็นบ่อเลี้ยงปลาก็ดูสวยงามดี เพราะฉะนั้นแล้วหากใครที่กำลังเผชิญอยู่กับปัญหานี้ แล้วไม่รู้ว่าจะเอาโอ่งพวกนี้ไปวางไว้หรือนำมาทำประโยชน์อะไรดี ก็ลองทำตามวิธีที่สังคมออนไลน์ได้แนะนำ

ที่มา Supaphorn Pattanaphorn

About the author