หนุ่มโพสต์ถาม ผมจะปูกระเบื้องห้องน้ำยังไง อยากลองทำเองให้ได้ ปูยังไงให้น้ำไหลลงท่อพอดี

บางครั้งการที่เราได้คิดจะลองเรียนรู้หรือทำสิ่งใหม่ๆด้วยตัวเองก็ถือว่าเป็นเรื่องที่ดีเป็นอย่างมาก เพราะงานแต่ละอย่างนั้นทุกคนก็ต้องผ่านการเรียนรู้และฝึกฝนกันมาเหมือนกัน คงไม่มีใครที่เกิดมาแล้วทำนั่นนี่ได้เป็นทุกอย่าง เพราะหากว่าเป็นอย่างนั้น โลกใบนี้ก็คงไม่มีอาชีพที่เรียกว่าช่างแล้วล่ะทุกคน

เหมือนอย่างเรื่องราวของหนุ่มคนนี้ ที่คิดอยากจะเรียนรู้วิธีการปูกระเบื้องห้องน้ำด้วยตัวเอง ซึ่งอันที่จริงตอนแรกก็อยากจะจ้างช่างให้มาทำที่บ้าน แต่ด้วยสถานการณ์ตอนนี้คงไม่ใครคิดอยากจะให้คนแปลกหน้าเข้ามาในบ้านตัวเองเป็นแน่ ดังนั้นแล้วก็เลยต้องการอยากที่จะลองทำด้วยตัวเอง ซึ่งการให้ปูกระเบื้องไปแบบปกติคิดว่าไม่น่าจะยาก แต่การจะปูให้น้ำมันไหลไปลงที่ท่อระบายนั้นเขาทำกันอย่างไรแน่

แน่นอนว่าจะต้องปูให้มีการไล่ระดับจากสูงไปที่ต่ำ และก็ต้องให้มันไหลไปรวมกันตรงท่อน้ำพอดีอีกด้วย ซึ่งทั้งหมดนี้มันก็มีวิธีการหากจะลองทำดูก็คงไม่ยากหากว่าเข้าใจ โดยสังคมออนไลน์ได้มีการโพสต์และบอกสอนเอาไว้ ขั้นแรกเลยเราต้องรู้ระดับน้ำสูงต่ำฝั่งไหนเป็นฝั่งไหนซะก่อน

ซึ่งวิธีการหาระดับน้ำนั้นก็ไม่ได้ยาก ก็มีทั้งการใช้ไม้ฉากในการหาระดับน้ำในห้อง หรือแม้กระทั่งมีการหาระดับน้ำจากสายยางหากว่าใครเลยได้ลอง ทั้งหมดนี้จะให้ดีก็ควรช่วยกันทำสักสองคน จากนั้นพอเราได้ระดับน้ำแล้วเราก็จะรู้แล้วว่าตรงจุดไหนสูงตรงจุดไหนต่ำ เพื่อที่จะได้ทำให้ระดับมันไล่ลงไปตรงท่อได้

ก็อย่างที่เห็นกันช่างจะเอาตะปูมาตอกระดับสูงต่ำเอาไว้ จากนั้นก็เอาเอ็นมาขึงใส่เพื่อระบุระดับที่ต้องการ ซึ่งมาถึงตอนนี้แล้วก็น่าจะไปต่อได้ไม่ยาก เพราะเหลือแค่ขั้นตอนการวางกระเบื้องปูลงไป นี่เป็นเพียงขั้นตอนคร่าวๆที่พอจะบอกกันได้ ที่เหลือน่าจะมีโพสต์ในสังคมออนไลน์ หรือในยูทูปเขาก็มีสอนกัน

หรือหากคิดว่าทำไม่ได้หรือทำไม่ไหวจริงๆก็มีวิธีสุดท้ายคือเรียกช่าง จ่ายเงินจบครบทุกงานได้คุณภาพอีกด้วย แต่ก็อย่างที่บอกไปแล้วว่าหากได้ลองลงมือทำอะไรด้วยตัวเอง ความรู้นั้นจะติดตัวและอยู่คู่กับเราไปอีกนานโดยที่ไม่มีวันลืมมันอีกเลย

ที่มา Luiz Nuttz

About the author