ช่างรีวิวผลงาน เสาปูนที่บ้านมันธรรมดาไป เอาปูนมาปั้นแล้วทำเป็นลายไม้ เจ้าของบ้านถูกใจให้ทำหมดเลย

ยังคงมีเรื่องราวแปลกๆมากมายในสังคมใบนี้ที่เรายังคงไม่เคยได้เห็นอีกเยอะไปหมด แม้แต่ในวงการก่อสร้างหรือในวงการของวิชาชีพช่างเองก็มีมากมายหลากหลาย และบางอย่างเราก็แทบจะไม่เคยได้เห็นมาก่อนเลยว่ามันมีวิธีการทำอะไรอย่างนี้ด้วย โดยเฉพาะงานปั้นที่สามารถจะทำออกมาให้ได้เหมือนกับข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ แถมยังเอามาประดับให้เข้ากับตัวบ้านได้อีกด้วย

และนี่ก็เป็นอีกหนึ่งผลงานที่ผู้เขียนเห็นว่าน่าสนใจเป็นอย่างมาก เป็นสาขาวิชาชีพในรูปแบบเกี่ยวกับการปั้น แต่ไม่ได้เอาดินที่ไหนมาทำนะแต่เป็นการเอาปูนนี่แหละมาปั้นเลย ซึ่งงานดังกล่าวช่างเขาเรียกกันว่างานปั้นปูนให้เป็นลายไม้เทียม ซึ่งทำขึ้นมาเพื่อนเปลี่ยนเสาบ้านธรรมดาๆให้กลายมาเป็นเสาบ้านที่เป็นลายไม้

โดยงานดังกล่าวจะต้องใช้ฝีมือและประสบการณ์มากมายแค่ไหน ถึงจะทำให้เสาบ้านปูนธรรมดาๆนั้นกลายมาเป็นเสาที่เหมือนกับเป็นท่อนไม้ได้อย่างงดงามเลยทีเดียว โดยทางด้านของช่างได้มีการโพสต์ผลงานดังกล่าวเอาไว้ในสังคมออนไลน์ หวังเพื่อว่าเจ้าของบ้านท่านไหนจะได้มาเห็นแล้วรู้สึกชอบใจ

งานปั้นปูนลายไม้เทียมนี้คนทำจะต้องอาศัยการฝึกฝนและผ่านประสบการณ์ในการทำมามาก ถึงจะสามารถทำออกมาได้มีลวดลายเหมือนกันไม้ได้ขนาดนี้ โดยในเรื่องของราคาทางด้านของช่างได้โพสต์บอกเอาไว้ว่าเขารับทำอยู่ที่ต้นละ 1,000 บาท แต่ทั้งนี้ราคาดังกล่าวอาจจะมีการปรับเปลี่ยนได้เหมือนกัน ขึ้นอยู่กับขนาดความสูงความกว้างของเสาแต่ละต้นด้วย

สังคมออนไลน์ต่างพากันชื่นชอบเป็นอย่างมาก เพราะช่างทำออกมาได้สวยงามเหมือนกับเป็นเสาไม้จริงๆเลย โดยช่างคนที่ทำอยู่จังหวัดนครพนม ใครที่อยู่แถวนั้นสนใจก็ติดต่อไปยังเขาได้ทันที เผื่ออยากจะเปลี่ยนเสาปูนธรรมดาที่บ้านให้กลายมาเป็นเสาปูนปั้นทำเป็นลายไม้สวยๆก็ได้

ที่มา ภานุเดช ปิ่นทอง

About the author