สาวรีวิวผลงาน ปีที่แล้วฉันสร้างบ้านไว้ 180,000 รวมทุกอย่างฉันเลยจ่าย ได้แค่นี้ก็สุขใจชอบจริงๆ

ยังคงอยู่กับเรื่องรางของการสร้างบ้านในงบประมาณที่ไม่แพง สำหรับคนที่มีงบน้อยและยังไม่มีแบบบ้านในใจเป็นของตัวเอง ทางเราก็พยายามจะเสาะหาเรื่องราวต่างๆเกี่ยวกับการสร้างบ้านสวยๆ ด้วยงบประมาณที่ประหยัด และถึงแม้ว่าสมัยนี้ค่าของค่าวัสดุโดยเฉพาะค่าเหล็กจะแพงขึ้นมาอย่างมาก แต่ก็ยังมีหนทางในการประหยัดงบประมาณได้อีกมากมาย

อีกหนึ่งเรื่องราวของหญิงสาวเจ้าของบ้านหลังนี้ ที่ได้จัดการงบตัวเองไว้อย่างดี โดยได้โพสต์ผลงานการสร้างบ้านเอาไว้ให้สังคมออนไลน์ได้รับชมกัน เป็นบ้านชั้นเดียวไม่เล็กและก็ไม่ได้ใหญ่มาก โดยใช้งบประมาณไปเพียงแค่ 180,000 บาทเท่านั้นเอง ซึ่งต้องบอกก่อนว่าราคานี้เป็นราคาที่ถูกสร้างขึ้นเมื่อปีที่แแล้วเดือน มิถุนายน 2563 ซึ่งในตอนนี้ค่าวัสดุและเหล็กต่างๆยังไม่ได้มีราคาพุ่งสูงขึ้นมา

ประกอบกับช่างที่มาทำบ้านให้ก็เป็นช่างชาวบ้านแถวนั้นไม่ได้มีการคิดค่าแรงอะไรให้มากเกินความจำเป็น และวัสดุอุปกรณ์ต่างๆก็ใช้แบบปกติธรรมดาไม่ได้หรูหราหรือมีราคาแพงอะไรมาก โดยเน้นไปที่ความเรียบง่ายและประหยัดอยู่ได้อย่างสบายใจ ไม่ได้มีการลงเสาลงเข็มเอาไว้ เพียงทำเป็นตอม่อและวางฐานแล้วก็สร้างบ้านวางขึ้นมาเลย

แต่ไม่รู้ว่าเพราะอะไรผู้อ่านเห็นว่าบ้านหลังนี้กลับดูมีความน่าอยู่เป็นอย่างมาก ไม่จำเป็นจะต้องหรูหราดูมีระดับ แต่กลับรู้สึกได้ถึงความร่มรื่นและอบอุ่น ที่เหลือก็เพียงแค่การจัดตกแต่งห้อง นำเอาเฟอร์นิเจอร์ที่เฉพาะและจำเป็นเข้ามาใช้ ปลูกพืชปลูกผักปลูกต้นไม้ รับรองว่าบ้านหลังนี้จะเป็นบ้านที่สวยไม่แพ้ใครเลยทีเดียว

สังคมออนไลน์ต่างชื่นชอบเป็นอย่างมาก แต่ก็อย่างที่บอกเอาไว้ว่าในเรื่องของราคานั้นสมัยนี้เห็นทีจะไม่ได้ 180,000 เป็นราคาเมื่อปีก่อนที่ช่างทำเอาไว้ สมัยนี้นั้นคงจะไม่ได้อย่างแน่นอน อีกทั้งค่าแรงช่างก็คงจะไม่ได้เหมือนกัน ก็ต้องปรับเปลี่ยนกันไปตามความเหมาะสมกับราคาของที่เพิ่มขึ้นมา

ดังนั้นแล้วอยากให้สังคมออนไลน์ได้มองถึงความเรียบง่ายและน่าอยู่ของตัวบ้าน การจัดวางข้าวของต่างๆเจ้าของบ้านทำเอาไว้ได้น่ารักจริงๆ ชีวิตของเราจะต้องการอะไรไปมากกว่าการที่ได้มีบ้านที่อยู่อาศัยเป็นของตัวเอง จะเล็กหรือจะใหญ่มันไม่ใช่สิ่งที่ตอบโจทย์ว่าใครเก่ง แต่มันอยู่ที่ความพอใจกับสิ่งที่ตัวเองนั้นมีอยู่

เจ้าของโพสต์กล่าวว่าตอนนี้กำลังค่อยๆทยอยปลูกพืชและต้นไม้เอาไว้ให้ทั่วบริเวณรอบบ้าน แถมยังมีบ่อปลาที่ขุดเอาไว้เลี้ยงด้วย แค่คิดถึงก็รู้สึกได้เลยว่าจะต้องมีความสุขมากขนาดไหน หนีจากความวุ่นวายมาพักผ่อนกายใจ ใช้ชีวิตอยู่กับธรรมชาติอย่างร่มเย็น

ที่มา KruSaengaroon Kummalue

About the author