หนุ่มโพสต์ถามเพราะสงสัย ทำไมต้องก่ออิฐสลับไปมา ทั้งๆที่ก้อนอิฐมันก็เท่ากันนะ ไม่ก่อเรียงตรงกันไปเลย

ความรู้นั้นไม่มีคำว่าสิ้นสุดหากแต่ว่าเรานั้นหยุดที่จะค้นหาคำตอบนั้นเอง ดังนั้นแล้วการตั้งข้อสังเกตุและสงสัยในสิ่งที่ตัวเองไม่รู้นั้น ถือว่าเป็นสิ่งที่ดีและจะช่วยให้เราได้เปิดโลกกว้างและมีองค์ความรู้ใหม่ๆที่จะเอาไว้สอนลูกสอนหลานได้ต่อไป ซึ่งแน่นอนโดยเฉพาะในเรื่องของการก่อสร้างที่มักจะมีเทคนิคเล็กๆน้อยเพื่อให้เราได้เก็บเกี่ยวเอาไว้เป็นประสบการณ์ เผื่อว่าโอกาสดีวันข้างหน้าเราอาจจะได้นำมันมาใช้ในชีวิตเหมือนกัน

และนี่ก็เป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่เชื่อว่าเจ้าของบ้านหรือผู้ที่ไม่เคยรู้มาก่อนเลยมักจะสงสัย กับในเรื่องของการก่ออิฐสร้างบ้านไว้ เพราะอะไรทำไมเขาต้องก่ออิฐให้มันสลับกันไปมา แม้จะเป็นเรื่องความรู้ที่ง่ายๆและเป็นพื้นฐานของการก่อสร้าง แต่ก็ใช่ว่าทุกคนจะรู้และเข้าใจไปซะทุกเรื่องเลย

เรื่องราวนี้ถูกโพสต์ถามโดยหนุ่มคนหนึ่งที่รู้สึกสงสัยมานานแล้วว่าการก่ออิฐสร้างบ้านหรือสิ่งก่อสร้างต่างๆนั้น ทำไมช่างจะต้องวางก้อนอิฐให้มันสลับกันไปมา ทั้งๆที่ก้อนอิฐแต่ละก้อนเขาก็ผลิตออกมาให้มันมีขนาดที่เท่าๆกัน ทำไมช่างไม่ก่อให้มันเรียงตรงกันไปเลย หรืออยากจะทำเพื่อให้เกิดความสวยงามเฉยๆ หรือว่ามันมีเหตุผลบางอย่างที่ไม่สามารถจะก่อเรียงตรงได้เลยเหมือนที่คิดกัน

หากนำเอาคำถามนี้ไปถามกับช่าง ก็คงอาจจะต้องถูกหัวเราะเยาะเอาได้ แต่เชื่อเถอะว่ามีคนอีกมากที่ยังไม่รู้และไม่เข้าใจ ว่าเพราะอะไรเหตุใดต้องก่ออิฐสลับกัน คำตอบง่ายๆก็คือว่าเพื่อเป็นการช่วยในเรื่องของการประสานกันระหว่างชั้นอิฐแต่ละชั้นให้มีการยึดเกาะกันได้อย่างเหนียวแน่นและแข็งแรงมากที่สุด โดยไม่เกิดช่องว่างระหว่างชั้นแต่ละชั้น ทำให้กำแพงหรือผนังไม่เกิดอาการแตกร้าวได้

แต่หากว่าทำการก่ออิฐแบบเรียงตรงกันไป จะเกิดช่องว่างระหว่างชั้นของปูน ซึ่งไม่มีอะไรเลยที่ไปยึดเกาะเอาไว้ โอกาสที่กำแพงผนังนั้นจะเกิดการแตกร้าวและสุดท้ายก็ล้มพังลงมามีสูงเป็นอย่างมาก ดังนั้นแล้วช่างทุกคนจะทราบกันดีว่าการก่ออิฐนั้นจะต้องไม่ทำให้เกิดช่องว่างระหว่างชั้น หรือให้มีรอยตะเข็บตรงกันไม่อย่างนั้นพังแน่นอน

สังคมออนไลน์และผู้รอบรู้ได้เข้ามาตอบคำถามดังกล่าว และก็เป็นไปในแนวทางเดียวกัน ดังนั้นการก่อสลับจึงทำให้เกิดการยึดเกาะกันระหว่างชั้น ไม่ทำให้เกิดช่องว่างปูนสามารถจะยึดเกาะกับตัวอิฐทุกอันได้อย่างดี เพียงเท่านี้ตัวผนังกำแพงบ้านของเราก็จะแข็งแรงและทนทานใช้งานไปได้อย่างสบายใจ

ที่มา ธนภูมิ ธนภูมิชัย

About the author