หนุ่มโพสต์ถาม โครงหลังคาแบบนี้ดีไหม ใช้แค่น็อตกับหมุดยึดเอาไว้ ช่างทำให้เขาไม่ได้เชื่อมเหล็ก

หลายครั้งที่เรามักจะได้เห็นวัสดุอุปกรณ์แปลกๆใหม่ๆที่นำเอามาก่อสร้าง ไม่ว่าจะเป็นโครงหลังคาบ้านหรือว่าอะไรก็ตาม ก็มักจะเกิดการตั้งคำถามว่า มันจะสามารถรองรับน้ำหนักในระยาวได้อยู่หรือไม่ ก็เป็นธรรมดาที่จะต้องเกิดความกังวลใจ เพราะตัวเรานั้นจะต้องอยู่อาศัยในบ้านหลังนี้ไปอีกนาน

และนี่ก็เป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่หนุ่มคนหนึ่งรู้สึกสงสัย หลังจากได้ไปเห็นโครงหลังคาเหล็กที่ไม่ได้มีการเชื่อมใส่ แต่กลับเป็นโครงเหล็กแบบที่ใช้น็อตกับหมุดยึดเอาไว้เท่านั้นเอง และนั่นก็เลยกลายมาเป็นคำถามที่อยากจะให้สังคมออนไลน์ได้ช่วยกันไขให้กระจ่าง ว่าโครงหลังคาชนิดนี้ที่ช่างเอามาสร้างบ้าน มันจะแข็งแรงและทนทานอยู่ได้นานหรือไม่

แน่นอนว่าคนส่วนใหญ่มักจะต้องคิดว่าโครงเหล็กที่ทำเป็นหลังคานั้นควรที่จะต้องใช้การเชื่อมเหล็กเข้าด้วยกัน เพราะหวังว่าจะแข็งแรงละทนทาน มากกว่าการที่จะต้องมาใช้น็อตใช้หมุดยึดเอาไว้เท่านั้นเอง แต่ในยุคสมัยนี้โครงเหล็กลักษณะดังกล่าวนั้นมีหลายแบบ ซึ่งทางผู้ผลิตเขาก็คิดและคำนวนมาแล้วว่ามันสามารถที่จะทำมาใช้เป็นโครงรับน้ำหนักได้อย่างดีเลยทีเดียว

สังคมออนไลน์บอกว่าไม่ต้องกังวลแม้จะเป็นโครงเหล็กที่ใช้น็อตและหมุดยึดเอาไว้เท่านั้น แต่รับรองในเรื่องของความแข็งแรงและทนทาน สามารถจะอยู่ได้นานเป็น 10 ปีก็ไม่มีคำว่าพังลงมา ให้ลองนึกและคิดดูว่าในสมัยปู่ย่าตายายของเรานั้นสร้างบ้านด้วยวิธีไหน แต่ก่อนยังไม่มีโครงเหล็กอะไรเลยด้วยซ้ำไป เขาก็ใช้เพียงแค่หมุดและตะปู

ดังนั้นแล้ววัสดุอุปกรณ์ต่างๆ ก่อนที่จะทำการผลิตออกมานั้น ทางด้านของผู้ผลิตได้มีการคิดและวิจัยทดสอบมาก่อนที่จะผลิตแล้ว ว่ามันสามารถที่จะนำมาใช้งานได้อย่างดีเลยทีเดียว แต่ในเรื่องของราคานั้นอันนี้ก็ไม่แน่ใจ ว่ามันจะแพงกว่าการเชื่อมเหล็กหรือไม่คงต้องให้สังคมออนไลน์ที่มีประสบการณ์เป็นคนชี้แจง

ที่มา ถ้าดีจริง ได้ใจเราเลย

About the author