ช่างหนุ่มโพสต์ผลงาน จะขาดทุนหรือกำไรก็ช่าง เมื่อตกลงราคากันแล้วผมต้องจบงาน มันคือกฏของผมกับแฟน

หน้าที่ความรักผิดชอบว่าสำคัญแล้ว แต่มีอยู่สิ่งหนึ่งที่สำคัญไม่แพ้กันเลยก็คือสัจจะที่ให้เอาไว้กับใครสักคนนั่นเอง ซึ่งเป็นอะไรที่มีความสำคัญเป็นอย่างยิ่งเพราะเมื่อเรารับปากหรือลั่นวาจาเอาไว้แล้วว่าจะทำให้หรือจะต้องทำให้ได้ เราก็ควรจะต้องรับผิดชอบในสิ่งที่เราได้ลั่นวาจาเอาไว้ นั่นแหละคือสัจจะที่จะให้กับใครก็ตามที่มาว่าจ้างเรา

โดยสิ่งนี้ไม่จำเป็นว่าจะต้องเป็นช่างผู้รับเหมาหรือจะเป็นเจ้าของบ้านก็ตาม ทุกคนต่างฝ่ายต่างก็ต้องทำตามสัจจะหรือคำสัญญาที่ให้เอาไว้ต่อกันและกัน ผู้ว่าจ้างและผู้รับเหมาที่เป็นช่าง เมื่อตกลงราคากันเอาไว้แล้วก็ต้องเป็นไปตามนั้น ไม่มีใครเอาเปรียบซึ่งกันและกัน และช่างก็จะทำงานให้สำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี

เหมือนอย่างช่างหนุ่มคนนี้ที่ได้มีการโพสต์ผลงานการไปปูกระเบื้องที่บ้านให้กับผู้ว่าจ้างท่านหนึ่ง และได้มีการโพสต์อธิบายบอกกับสังคมออนไลน์ว่า ตัวเองกับแฟนนั้นเป็นช่างปูกระเบื้องซึ่งเราทั้งสองคนมีกฏอยู่ข้อหนึ่งที่เรายึดมั่นเอาไว้ในความเป็นช่างก็คือ เมื่อเรารับงานตกลงราคากับเจ้าของบ้านมาแล้ว ไม่ว่าผลออกมาเราจะกำไรหรือขาดทุนก็ตาม เราก็ต้องทำตามสัญญาและจบงานให้เจ้าของบ้านให้ได้

เพราะมันเป็นสิ่งเดียวที่เราทั้งสองคนตั้งใจและยึดมั่นอย่างมาก เพราะเมื่อผู้ว่าจ้างมาจ้างงานเรานั่นหมายถึงความไว้เนื้อเชื่อใจที่มีให้ ดังนั้นเราจะต้องจบงานและทำให้สำเร็จถึงแม้ว่าจะกำไรเพียงน้อยนิด หรือบางทีก็อาจจะไม่มีกำไรเลย แต่นั่นไม่สำคัญเท่ากับการได้มีคนมาจ้างทำงานอยู่เรื่อยๆนั่นเอง

สังคมออนไลน์ได้เห็นข้อความดังกล่าวต่างพากันแสดงความชื่นชมเป็นอย่างมาก ช่างที่ดีจะต้องมีความคิดอย่างนั้น นั่นคือจะต้องจบงานในสิ่งที่รับมาแล้วให้ได้ และสิ่งนั้นก็จะส่งผลให้เกิดความไว้วางใจปากต่อปากบอกกันไปเรื่อยๆ แล้วงานก็มาแบบไม่ขาดสายเลยทีเดียว

ซึ่งทางช่างได้โพสต์ช่องทางการติดต่อเอาไว้ ใครสนใจก็ทักกันไปได้ ช่างรับงานในกรุงเทพและเขตปริมณฑล แต่หากใครอยู่ออกไปห่างกว่านั้นหากเป็นงานใหญ่ก็ลองสอบถามกันดูได้ เพราะเมื่อช่างมีความคิดที่ดีเราก็ดีใจ และก็ต้องให้การสนับสนุดกันอย่างดี

ที่มา Khanapat Tosirawichai

About the author