สาวกลุ้มใจ ไม่ได้มีท่อน้ำในผนัง อีกฝั่งหนึ่งก็ไม่ใช่ห้องน้ำ มันเปียกขึ้นมาอย่างนั้นได้ยังไง

หากพูดถึงความชื้นที่เกิดขึ้นแล้ว น่าจะเป็นอะไรที่เจ้าของบ้านทุกคนไม่ชอบเอามากๆเลยทีเดียว เพราะนั่นหมายถึงอะไรน่ะเหรอ ก็หมายถึงว่าบ้านเราจะต้องมีน้ำหรืออะไรสักอย่างรั่วอยู่แน่นอน ไม่ว่าจะเป็นใต้พื้นบ้านหรือบนฝ้าผนังก็ตาม แค่คิดก็ปวดหัวแล้วเพราะไม่รู้ว่ามันเกิดจากสาเหตุอะไร แล้วเวลาแก้ไขก็อาจจะต้องรื้อทุกอย่างออกมาดูหมดเลย

แต่บางครั้งเราก็วิเคราะห์ไม่ถูกเหมือนกันว่า เจ้าความชื้นที่เกิดขึ้นนั้นมันมาจากไหน เพราะผนังส่วนนั้นก็ไม่ได้ติดกับฝั่งที่มีน้ำหรืออะไร แถมก็ไม่ได้มีการฝังท่อน้ำใส่เอาไว้ด้วย โดยเรื่องราวนี้ได้เกิดขึ้นในบ้านหลังหนึ่งซึ่งเจ้าของบ้านกำลังเผชิญอยู่กับปัญหาที่ไม่รู้ว่าจะแก้ไขอย่างไร เมื่อผนังกำแพงบ้านของเธอนั้นมีความชื้นของน้ำโผล่ขึ้นมา

และสิ่งที่น่าแปลกไปกว่านั้นก็คือเธอบอกว่าในผนังนั้นมีความชื้นอยู่ตลอดเวลา แต่ก็ไม่ได้มีการฝังท่อน้ำอะไรใส่เอาไว้แน่นอน แถมอีกฝั่งหนึ่งของห้องนั้นก็เป็นเพียงแค่ห้องนอนอีกห้อง ไม่ได้ติดกับห้องน้ำแต่อย่างใด ทำให้เธอรู้สึกกลุ้มใจเป็นอย่างมาก ความชื้นนั้นมันมาจากไหนและจะแก้ไขได้อย่างไรดี

สังคมออนไลน์พยายามสอบถามและตั้งข้อสังเกตุว่า ในเมื่อเจ้าของบ้านมั่นใจว่าไม่ได้มีการฝังท่อน้ำอะไรเอาไว้ และอีกฝั่งก็ไม่ใช่ห้องน้ำแต่อย่างใด แล้วความชื้นนั้นเกิดขึ้นเฉพาะช่วงด้านล่างของผนังกำแพง ถ้าอย่างนั้นก็มีอยู่แค่อย่างเดียวแล้วที่จะเกิดความชื้นขึ้นมาได้ นั่นก็คือมันมาจากด้านใต้ดินนั่นเอง

ซึ่งความชื้นความเปียกดังกล่าวน่าจะเกิดมาจากใต้ดินที่อยู่ตรงกับผนังบ้านดังกล่าว ซึ่งต้องมาดูกันว่าอิฐที่ใช้ในการก่อสร้างบ้านนั้นมันเป็นอิฐชนิดไหน น่าจะมีการดูดซึมน้ำหรือความชื้นจากใต้ดินขึ้นมาโผล่ข้างบนบ้าน เพราะเมื่อเจ้าของบ้านบอกว่ามันเป็นอย่างนั้นตลอดเวลา ก็ไม่น่าจะพลาดได้จะต้องมาจากใต้ดินแน่นอน

สังคมออนไลน์แนะนำให้ทำการสกัดช่วงพื้นดังกล่าวเพื่อทำการระบายความชื้น และหาสาเหตุจากความชื้นที่ขึ้นมา แต่นั่นก็จะกลายเป็นงานใหญ่อีกเหมือนกัน แต่บางท่านก็บอกว่าถ้าอย่างนั้นก็ปูกระเบื้องทับไปเลยจะได้ไม่ต้องเห็นความชื้นอีก แต่จะมีปัญหาในระยะยาวหรือไม่อันนี้ก็คงจะไม่การันตีนะจ้า

ที่มา Kachaporn Phuttisan

About the author