สาวโพสต์ผลงาน ฉันสร้างบ้านหลังเล็กไว้ จ้างช่างรายวันมาสร้างให้ 50,000 จ่ายไปได้บ้านมา

การสร้างบ้านได้ในงบประมาณที่จำกัดและมีราคาที่ถูกนั้น มันขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่างที่จะนำมาประกอบกัน ถึงแม้ว่าในช่วงเวลานี้ราคาวัสดุอุปกรณ์ก่อสร้างนั้นจะมีราคาสูงขึ้นเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะเหล็กด้วยแล้วที่มีราคากระโดดขึ้นมาจนน่าตกใจ จนแทบจะทำให้ผู้รับเหมาหลายท่านถึงกับส่ายหน้าเลยก็มี

บางในเมื่อวัสดุเหล่านี้มันจำเป็นจะต้องใช้ก็ช่วยไม่ได้ เพราะฉะนั้นเราก็ต้องไปหาวิธีลดค่าใช้จ่ายในส่วนอื่นแทนนั่นเอง บางคนก็ประหยัดด้วยการลดคุณภาพของวัสดุอื่นๆที่ใช้ลง ไม่จำเป็นจะต้องใช้ราคาที่สูงมากเกินไป บางคนก็ออกไปหาซื้อวัสดุอุปกรณ์ที่ต้องใช้มาด้วยตัวเองโดยไม่ต้องผ่านช่าง และแน่นอนหากว่าสามารถที่จะทำเองได้ก็ยิ่งจะช่วยให้งบประมาณนั้นประหยัดไปอย่างมากเลยทีเดียว

และนี่ก็เป็นอีกหนึ่งผลงานที่สาวเจ้าของบ้านเพิ่งจะโพสต์ลงให้สังคมออนไลน์ได้ชมกัน เมื่อเธอได้สร้างบ้านหลังเล็กๆเอาไว้ ซึ่งเป็นเพียงห้องหนึ่งห้องเท่านั้นโดยไม่ได้มีห้องน้ำในตัว และเธอก็ได้เลือกหาวัสดุอุปกรณ์ที่ต้องใช้ในการก่อสร้างมาเอง แบบก็เขียนเองขึ้นมาและก็จ้างช่างชาวบ้านธรรมดามา 2 คน โดยจ้างเป็นรายวันซึ่งจ่ายค่าตัวให้ช่างคนละ 350 ต่อวันนั่นเอง

บ้านหลังนี้มีขนาด 3 คูณ 3.5 เมตร ถือว่าเป็นบ้านขนาดเล็กเหมาะเอาไว้ใช้นอนพักผ่อนได้ และหากบอกราคางบประมาณทั้งหมดไปอย่าเพิ่งตกใจกัน เพราะมันถูกสร้างโดยใช้เงินไปเพียงแค่ 50,000 บาทเท่านั้นเอง เพราะด้วยความโชคดีที่เธอจ่ายค่าแรงช่างเป็นรายวันแค่ 350 บาทต่อคนต่อวัน ซึ่งใช้เวลาในการสร้างไปเดือนกว่า

สังคมออนไลน์ต่างพากันชอบใจบ้านหลังนี้เป็นอย่างมาก ซึ่งเจ้าของโพสต์บอกว่ามันถูกสร้างขึ้นที่ อำเภอนางรอง จังหวัดบุรีรัมย์ แต่ก็เธอก็ได้บอกเอาไว้ก่อนแล้ว ราคา 50,000 ได้หลังนี้มานั้นในต่างพื้นที่อาจจะไม่ได้ราคานี้เหมือนกันก็ได้ เพราะมันขึ้นอยู่กับวัสดุที่เราใช้ และก็ช่างที่เราจ้างมาด้วยว่าคิดราคากันยังไง

ที่มา บุญญาลักษณ์ จินตนสถิตย์

About the author