หนุ่มโพสต์ผลงาน ชาวบ้านนั่งลุ้นกันใหญ่ จ้างช่างมาแยกบ้านยกพื้นให้ ทำได้ยังไงช่างเก่งจริง

สมัยนี้อาจจะไม่ค่อยได้เห็นวิธีการอย่างนี้สักเท่าไหร่ กับการยกบ้านดีดบ้านที่ชาวบ้านสมัยก่อนเขามักจะทำกัน เป็นการโยกย้ายหรือยกบ้านบ้านทั้งหลัง เพื่อให้เคลื่อนไปตำแหน่งที่ต้องการ หรือยกให้ตัวบ้านสูงขึ้นไปอีก จะว่าไปมันก็เหมือนๆกับการรีโนเวทบ้านเก่านั่นแหละ แต่อันนี้ไม่ได้มีการทุบทิ้งหรือเปลี่ยนแปลงใดๆ เป็นเพียงการโยกย้ายหรือยกพื้นบ้านเดิมให้สูงขึ้น แล้วค่อยมาทำการรีโนเวทเปลี่ยนแปลงกันทีหลัง

และวันนี้เราก็มีอีกหนึ่งผลงานของช่าง ที่ได้ถูกว่าจ้างให้มาทำการยกพื้นดีบ้านให้กับเจ้าของบ้านไม้ทั้งหลัง ซึ่งบ้านไม้นั้นก็มีขนาดใหญ่พอสมควร โดยทางช่างได้ทำการผ่าครึ่งหรือที่เห็นกันในภาพก็คือการแบ่งแยกตัวบ้านออกครึ่งหนึ่ง แล้วย้ายครึ่งนั้นมายกพื้นให้สูงอีกตำแหน่ง ซึ่งจุดประสงค์อย่างอื่นนั้นก็ไม่รู้เหมือนกันว่าเจ้าของบ้านจะทำอะไรต่อ

แต่ที่แน่ๆหากเราดูวิธีการแยกบ้านและความเรียบร้อยที่ช่างทำ ต้องบอกว่าฝีมือไม่ธรรมดาเลยจริงๆ เพราะบ้านที่ถูกแยกออกมานั้นยังคงสภาพเอาไว้ได้อย่างน่าตกใจโดยไม่มีร่องรอยของความชำรุดเลย มันเป็นอะไรที่เหมือนกับการที่เราเล่นตัวต่อเลโก้อย่างไงอย่างงั้น เพียงแค่จับแยกออกจากกันแล้วนำมาประกบให้เหมือนเดิม

แต่งานนี้ทั้งช่างและเจ้าของบ้านก็ต้องนั่งลุ้นกันไป เพราะกลัวว่าบ้านไม้ที่แยกเอาไว้มันจะทรุดตัวและพังลงมา แต่อันนี้ก็ต้องบอกว่าไม่น่าจะมีปัญหา เพราะเสาทุกอย่างก็ตั้งวางเอาไว้อย่างดี ซึ่งอาจจะมีการทำรีโนเวทชั้นล่างให้กลายเป็นบ้านปูนอีกทีก็ได้ แหมเป็นอะไรที่ดูยุ่งยากมากจริงๆ แต่ก็ดีกว่าการรื้อแล้วเอามาสร้างใหม่ เพราะนั่นจะเป็นอะไรที่กินเวลามากเลย

สังคมออนไลน์ต่างพากันแสดงความคิดเห็น ซึ่งบางท่านก็เป็นการล้อเล่นว่าสงสัยจะแบ่งสมบัติกันคนละครึ่งกับภรรยาหรือเปล่า หรือจะเข้าโครงการบ้านคนละครึ่งแบบรัฐที่ทำก็ได้ แต่ความเป็นจริงแล้วก็คือการแยกตัวบ้านแล้วมายกสูงขึ้นนั่นไง จะเห็นกันได้ตั้งแต่สมัยโบราณ

ซึ่งสมัยนี้อาจจะไม่ค่อยมีให้ได้เห็นกันนัก แต่มันก็ยังคงเป็นวิธีการที่ชาวบ้านทั้วไปเข้าจ้างให้ช่างมาทำกัน และโครงสร้างหรืออะไรต่างๆก็ยังสมบูรณ์และกลับมาอยู่ได้เหมือนเดิม บางครั้งเราอาจจะเคยได้เห็นเขาใช้คนจำนวนมาก มายกบ้านดีดบ้านขึ้นทั้งหลัง แล้วก็เดินย้ายบ้านไปในจุดต่างๆกันเป็นว่าเล่นเลยทีเดียว

ที่มา จอบ จอบ

About the author