หนุ่มรีวิวผลงาน เปลี่ยนโฉมห้องไม้ในบ้านใหม่ 30,000 บาทคืองบที่ใช้ไป ได้ห้องใหม่ใครได้เห็นก็ชื่นชม

มีตัวอย่างในการตกแต่งห้องหรือแม้แต่การรีโนเวทอยู่มากมายที่เราได้นำเสนอไปแล้วในหลายๆครั้ง ซึ่งบางอย่างก็ใช้งบประมาณมากหรือว่าน้อยตามความต้องการเจ้าของบ้าน ซึ่งมันก็ขึ้นอยู่กับว่าแต่ละคนต้องการจะให้ห้องออกมาสวยและหรูหราแค่ไหน แต่เราก็ไม่ได้อยากจะให้ใช้งบประมาณมากอะไร อยากให้เน้นไปที่การใช้งบที่ไม่ต้องมากมาย แต่ก็ได้ห้องสวยเช่นกัน

เพราะเราควรจะเก็บเงินเอาไว้บ้าง เพื่อจะได้นำเอาไปซื้อเฟอร์นิเจอร์มาตกแต่งให้ห้องสวยงาม แทนที่จะหมดไปกับการรีโนเวทห้องอย่างเดียว ซึ่งนี่ก็เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างของหนุ่มเจ้าของบ้านไม้อายุกว่า 50 ปี และวันนี้เขาได้ตัดสินใจรีโนเวทห้องไม้เก่าใหม่ เพราะตอนนี้มันก็เก่าเกินไปไม่สามารถจะนำมาใช้ประโยชน์อะไรได้นอกจากเป็นห้องเก็บของนั่นเอง

อย่างแรกที่ทุกคนจะต้องทำก็คือจัดแจงเคลียร์พื้นที่ห้องที่เต็มไปด้วยของเก็บในบ้าน แล้วก็ต้องทำความสะอาดเพื่อให้ทุกอย่างพร้อมที่จะทำงาน ซึ่งครั้งนี้เจ้าของบ้านมีการจ้างช่างบ้างและก็ทำเองบ้าง ดังนั้นการควบคุมงบประมาณก็จะอยู่ที่ 30,000 กว่าบาทเท่านั้นที่จะมาทำห้องใหม่กัน

เมื่อทุกอย่างพร้อมก็เริ่มเดินระบบท่อไฟฟ้าต่างๆ และก็ทำการติดแผ่นยิปซั่มกันผนังและจ้างช่างมาทำฝ้าหลุมให้ เนื่องจากว่ารีโนเวททั้งทีก็ต้องทำให้เป็นสมัยใหม่ ไม่อย่างนั้นจะทำทำไมจริงไหมล่ะท่านผู้ชม ซึ่งค่าแรงค่าจ้างช่างก็ไม่ได้แพงอย่างที่คิด อย่างการทำฝ้าหลุมและผนังห้องนี้ เจ้าของบ้านบอกว่าราคาค่าจ้างเพียงแค่ 15,000 บาทเท่านั้นเอง

โดยในส่วนของการทาสีหรือแม้แต่การปูพื้นกระเบื้องยางที่ซื้อมาใหม่ เจ้าของบ้านเป็นคนลงมือทำเองทั้งหมด ซึ่งก็ประหยัดเงินในส่วนนี้ที่ไม่ต้องไปจ่ายเงินจ้างใครมาทำให้ เพราะมันก็ไม่ใช่เรื่องยากอะไร หากเราสามารถจะลงมือทำเองได้ก็แนะนำให้ลงมือทำ

เสร็จแล้วกับการรีโนเวทห้องนอนไม้เก่าอายุกว่า 50 ปี ที่เหลือก็แค่ติดแอร์ติดผ้าม่านเอาไว้ แล้วก็มานั่งคิดว่าเงินที่เหลือจะทำอะไร ก็แน่นอนว่าจะต้องไปคิดเรื่องเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งที่จะเอามาใช้ในห้องเรา สังคมออนไลน์ต่างพากันชื่นชอบเป็นอย่างมาก พากันสอบถามว่าวัสดุที่ใช้คืออะไรซื้อที่ไหน เจ้าของโพสต์ได้ลงรายละเอียดและตอบไป ใครสนใจก็ดูเอาไว้เป็นแนวทาง

ที่มา Pa’eChaiyaporn Muakthong

About the author