สาวโพสต์ถาม บ้านฉันทรุดจนมีโพรงด้านใต้ กลัวจะมีตัวอะไรเข้าไปอยู่ข้างใน งบไม่มากมายจะแก้ไขยังไงดี

หนึ่งในปัญหาที่มักจะมารบกวนใจเจ้าของบ้านทุกท่านอยู่เป็นประจำ โดยเฉพาะบ้านที่อยู่อาศัยมานานนั่นก็คือการทรุดของพื้นใต้ตัวบ้าน ซึ่งแน่นอนว่าอย่างแรกเลยก็คือทำให้บ้านเราดูไม่สวยงาม และสิ่งที่สำคัญที่สุดเลยคือการที่จะมีพวกสัตว์น้อยใหญ่รวมไปถึงพวกสัตว์ตัวอันตรายเข้าไปแอบทำรังอยู่ด้านใต้ ยึดเป็นที่อยู่อาศัยของพวกมันเอง

ดังนั้นแล้วอาการบ้านทรุดจนเกิดเป็นโพรงอยู่ด้านใต้นั้นจะต้องรีบทำการแก้ไขอย่างเร่งด่วนที่สุด เพราะหากปล่อยเอาไว้วันหนึ่งอาจจะออกจากบ้านมาจ๊ะเอ๋เข้ากับอาเฮียหรือไม่ก็พี่งูก็เป็นได้ ซึ่งเป็นอะไรที่สร้างความตกใจและอันตรายสำหรับคนในบ้านที่อยู่ศัยจะไม่ปลอดภัยเอา เหมือนกับเรื่องราวของหญิงสาวเจ้าของบ้านท่านนี้ที่กำลังเผชิญกับปัญหาที่เราพูดมา เรามาดูกันว่าจะมีแนวทางแก้ไขปัญหาอย่างไร

สาวเจ้าของบ้านได้เล่าว่าตัวบ้านของเธอนั้นเกิดอาการทรุด และมีรูที่เกิดขึ้นเป็นโพรงดูน่ากลัวเป็นอย่างมาก ซึ่งสิ่งที่น่ากังวลก็คือจะมีสัตว์เลื้อยคลานต่างๆแอบเข้าไปอาศัยอยู่ในนั้นซึ่งทำให้รู้สึกกังวลใจ โดยเธอได้ลองไปศึกษาดูในเรื่องของ Pu Foam พียูโฟมที่เห็นเข้าโฆษณาใช้กัน ไม่รู้ว่ามันจะใช้งานได้จริงหรือ และไม่รู้ว่ามันจะดีแค่ไหน ต้องการจะปิดเจ้ารู้ที่เกิดขึ้นจริงๆ

แต่สิ่งหนึ่งที่เป็นข้อจำกัดตัวเธอเองนั้นก็ไม่ได้มีงบประมาณมากมายอะไร ที่จะต้องใช้จ่ายเพื่อทำการแก้ไข หากมีวิธีไหนที่พอจะปิดรูได้โดยไม่ต้องใช้งบประมาณที่เยอะมากก็อยากจะทำ จึงได้โพสต์ภาพและสอบถามกับสังคมออนไลน์ เพื่อว่าจะมีใครที่มีประสบการณ์หรือเป็นช่าง สามารถจะบอกได้และแนะนำ เพื่อจะได้ลองทำปิดรูใต้บ้านให้ดี

อย่างแรกเลยที่สามารถจะทำได้และก็ใช้งบประมาณน้อยมากๆก็คือการใช้แผ่นสมาร์ทบอร์ดนำมาตัดให้ได้ขนาดและก็ปิดเอาไว้ให้พอดีกับโพรงที่เกิดขึ้น แต่สิ่งที่จะต้องแลกมาก็คือความสวยงามที่ดูแล้วอาจจะไม่ค่อยสบายตาเท่าไหร่ แต่หากว่าไม่ได้คิดไม่ได้สนใจก็ใช้วิธีนี้ปิดดูได้แต่ก็อาจจะไม่คงทน

แต่สิ่งที่น่าสนใจและเข้าท่ามากที่สุดก็คือการใช้แผ่นคอนกรีตมายึดติดกับคานตัวบ้าน แล้วก็ทำการปิดฉาบปูนเอาไว้ให้สนิท วิธีนี้ถือว่าเป็นการปิดที่ค่อนข้างจะสมบูรณ์แบบ นอนจากจะปิดได้สนิทแล้วยังไม่ต้องกังวลเรื่องที่ตัวบ้านจะทรุดตัวลงอีกต่อไป เพราะแผ่นคอนกรีตได้ยึดเอาไว้กับคานตัวบ้านเป็นที่เรียบร้อย

ส่วนวิธีอื่นๆก็อย่างเช่นการนำดินเอามาถมอัดเข้าไปเรื่อยๆ แต่มันก็อาจจะไม่จบงานเพราะเราไม่รู้ว่ามันทรุดไปแค่ไหน ดินที่ถมก็อาจจะสไลด์ตัวต่อไป ก็ต้องคอยเอาดินมาถมอัดใส่เข้าไปเรื่อยๆเหมือนเดิม ดังนั้นมีวิธีหลายวิธีมากอยู่ที่เจ้าของบ้านจะชอบแบบไหน ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่ที่งบที่ตั้งเอาไว้ วิธีไหนก็ทำได้ลองเลือกดู

ที่มา Porntip Suwan-umpai

About the author