ช่างรีวิวผลงาน เมื่อเหล็กมันแพงมากเกินไป งั้นเราก็เอาไม้ไผ่มาใช้ ใส่แทนเหล็กก็ได้ประหยัดดี

ในยุคสมัยที่ข้าวของเครื่องใช้นั้นมีราคาสูงขึ้นอยางมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งวัสดุอุปกรณ์ที่เกี่ยวกับการก่อสร้างนั้นมีราคาเพิ่มขึ้นอย่างน่าตกใจ จนบางครั้งคนที่ต้องการจะก่อสร้างบ้านยังแทบจะรับไม่ไหว กับค่าใช้จ่ายวัสดุที่เพิ่มขึ้นมาอย่างก้าวกระโดดเลยทีเดียว ซึ่งช่างผู้รับเหมาบางคนที่เคยรับสร้างบ้านด้วยราคาถูก ก็ดูเหมือนจะต้องจุกไปตามๆกัน เพราะตอนนี้อาจจะไม่สามารถทำตามที่พูดได้สักเท่าไหร่

แต่ก็ยังคงมีวัสดุบางอย่างที่สามารถจะนำมาทดแทนได้ อย่างน้อยก็ช่วยลดต้นทุนในการซื้อเหล็กหรือวัสดุในการสร้างบ้านแบบทั่วไปมาใช้ได้อย่างดี โดยเฉพาะเหล็กนั้นที่ใครหลายคนก็ทราบกันดีว่ามีราคาแพงขึ้นขนาดไหน เอาอย่างนี้แล้วกันส่วนอื่นๆที่ไม่จำเป็นต้องใช้ ก็ลองเอาไม้ไผ่มาใส่แทนก็แล้วกัน

ช่างได้โพสต์ผลงานการนำเอาไม้ไผ่มาสร้างบ้านแทนกานใช้เหล็กเส้นที่เขาใช้กันในปัจจุบัน ซึ่งมีราคาถีบตัวขึ้นสูงเป็นอย่างมาก งานนี้ก็เลยต้องการที่จะประหยัดงบประมาณโดยไม้ไผ่เป็นวัสดุที่หาได้ตามธรรมชาติเป็นจำนวนมาก และก็ยังเป็นวัสดุที่ช่วยในการยึดเกาะคอนกรีตได้อย่างดี

หากใครที่ยังไม่เคยทราบมาก่อนไม้ไผ่นี้เป็นวัสดุที่คนในสมัยก่อนเขานำมาใช้เป็นตัวยึดเกาะปูนหรือคอนกรีตในการเทพื้นสร้างบ้านกันเป็นเรื่องปกติเลยทีเดียว เนืองจากว่าไม้ไผ่มีคุณสมบัติในการยึดเกาะคอนกรีตไม่ให้แตกร้าวได้ไม่แพ้เหล็กเลยทีเดียว ซึ่งเป็นวิธีพื้นบ้านที่มักจะเห็นกันในตามต่างจังหวัดไม่ว่าจะทำลานบ้านหรือลานวัด เขาก็มักจะนำเอาไม้ไผ่มาใช้แทนเหล็กเส้นกัน

แน่นอนว่าความคงทนนั้นก็ไม่ได้น้อยไปกว่าการใช้เหล็กเลยทีเดียว เพราะคนสมัยก่อนที่เขาสร้างบ้านเอาไว้ก็อยู่มาจนเป็นสิบๆปีโดยที่บ้านยังคงใช้งานได้อย่างปกติเลยทีเดียว ดังนั้นแล้วไม้ไผ่นอกจากจะนำมาใช้แทนเหล็กได้อย่างดีแล้วก็ยังทำให้เจ้าของบ้านงบน้อยทั้งหลาย ประหยัดงบประมาณที่จำเป็นจำต้องไปซื้อเหล็กที่แพงขึ้นอย่างมากมาใช้อีกด้วย

ที่มา ก็แค่คน กลางกลาง, SketchUp101

About the author