สาวโพสต์ผลงาน กระเบื้องที่บ้านตกลงมาใส่ นี่ช่างเขาปูกระเบื้องถูกไหม ทำไมมันเป็นกลมๆ

หลายครั้งที่เจ้าของบ้านมักจะต้องพบกับปัญหาเกี่ยวกับกระเบื้องดีดกระเบื้องแตกหรือแม้แต่กระเบื้องระเบิดกันอยู่บ่อยครั้ง แต่ที่หนักกว่านั้นและสามารถจะเป็นอันตรายต่อคนที่อยู่อาศัยภายในบ้านได้ก็คือกระเบื้องที่มันตกลงมาจากผนังบ้านนั่นเอง เพราะหากจังหวะพอดิบพอดีเมื่อไหร่เดินผ่านแล้วกระเบื้องตกใส่แล้วไม่อยากจะคิดเลย

และนี่ก็เป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับเจ้าของบ้านหลังนี้ ที่มีการโพสต์ภาพผลงานการปูกระเบื้องของช่างเอาไว้ หลังจากที่กระเบื้องผนังมันหล่นลงมาใส่ แต่โชคยังดีที่ไม่ได้โดนใครกระเบื้องแตกกระจายกันเลยทีเดียว แต่สิ่งที่ได้เห็นภายใต้กระเบื้องที่ตกลงมาแตกนั้นมันเป็นอะไรที่น่าสงสัยยิ่งกว่ากระเบื้องตกลงมาแตกมาก จนต้องเอามาสอบถามกับสังคมออนไลน์

โดยภายใต้แผ่นกระเบื้องที่แตกได้ทิ้งร่องรอยของปูนที่กลายเป็นรูปซาลาเปาแปะผนัง ไม่รู้ว่ามันเป็นวิธีการปูกระเบื้องที่ถูกต้องของช่าง หรือว่ามันเป็นวิธีที่เขาไม่ทำกันแน่ เพราะดูลักษณะแล้วมันเหมือนกับว่าปูนไม่สามารถจะเกาะยึดกับแผ่นกระเบื้องได้เต็มพื้นที่ทั้งหมด แล้วดูท่าจะเป็นอย่างที่แทบจะทุกแผ่น ไม่รู้ว่าวันไหนมันจะร่วงลงมาอีก

ซึ่งอันที่จริงแล้วการปูในลักษณะนี้แปะปูนเอาไว้เป็นดวงๆคล้ายกับซาลาเปาเขาไม่ทำกันแล้วในยุคสมัยนี้ เพราะมันจะทำให้เกิดช่องว่างภายใต้กระเบื้อง แรงยึดเกาะกระเบื้องนั้นจะไม่ดี สู้การปูเต็มพื้นที่ไม่ได้ หากปูแบบนี้ถ้าเราลองเอาของแข็งไปเคาะดูจะได้ยินเสียงกลวงๆอยู่ข้างใน นั่นแสดงว่าช่างไม่ได้ปูกระเบื้องให้เต็มแผ่นนั่นเอง

เพราะฉะนั้นยุคสมัยนี้แล้วเขาจะต้องใช้ปูนกาวปูกระเบื้องให้เต็มแผ่นโดยไม่ทำเป็นดวงๆเหมือนซาลาเปาเอาไว้ มันจะทำให้แรงยึดเกาะกระเบื้องนั้นสูงกว่าและแน่นติดทนนาน เพื่อความปลอดภัยของเจ้าของบ้านที่อยู่อาศัย ดังนั้นแล้วเวลาช่างมาทำจะต้องสังเกตุด้วยว่าช่างเขาปูยังไง หากเจอช่างที่มักง่ายก็จะใช้ปูนแปะเป็นซาลาเปา

สังคมออนไลน์ต่างพากันแสดงความคิดเห็น ควรจะปูกระเบื้องแบบปาดปูนให้เต็มพื้นที่ การทำอย่างนี้มันไม่สามารถจะยึดเกาะกระเบื้องได้ทนทานและนานได้ ไม่อย่างนั้นก็จะเกิดเหตุการณ์ที่กระเบื้องตกลงมาใส่ และหากโชคไม่ดีเมื่อไหร่ก็อาจจะได้รับบาดเจ็บได้ในครั้งต่อไปแน่นอน

ที่มา ฉิ่บหายแล้วบ้านกู

About the author