หนุ่มสงสัย ทำไมช่างก่ออิฐเป็นอย่างนั้น ไม่เคยเห็นดูแปลกพิสดาร มันจะไม่ร่วงพังลงมาเหรอ

ก้อนอิฐนั้นเป็นวัสดุที่นำมาใช้ในการก่อสร้างสิ่งต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นผนังกำแพงบ้าน หรือแม้แต่จะนำมาเป็นฉากเพื่อตกแต่งสถานที่ ซึ่งโดยหลักแล้วก็มีเอาไว้ใช้ก่อสร้างซะส่วนใหญ่และแน่นอนว่าจะต้องเป็นสิ่งที่ทำให้ตัวบ้านนั้นแข็งแรงและทนทาน แต่ถ้าหากว่านำอิฐมาก่อในแบบที่แตกต่าง ก็ไม่รู้ว่ามันจะช่วยให้บ้านเราแข็งแรงหรือไม่

และนี่ก็เป็นอีกหนึ่งเรื่งอราวที่สร้างความประหลาดใจให้กับคนที่ได้เห็นเป็นอย่างมาก มันอาจจะเป็นวิธีการอีกอย่างหนึ่งที่ช่างเขาทำกัน แต่เราคนธรรมดาก็อาจจะไม่เคยเห็นมาก่อนก็เป็นได้ โดยจากภาพที่เห็นนั้นช่างกำลังก่ออิฐมอญปกติทั่วไป แต่ที่มันไม่ธรรมดานั้นก็คือช่างกำลังก่ออิฐในแนวนอน

จากภาพที่เห็นช่างนั่งอยู่ข้างบน ซึ่งมีความสูงจากพื้นอยู่พอสมควร ใช่แล้วเราไม่ได้ตาฝาดไปอิฐที่ก่อนั้นก็แปะติดเรียงกันเอาไว้ฝืนแรงโน้มถ่วงของโลกอยู่เลย ซึ่งสิ่งที่ช่างทำก็คือนำเอาก้อนอิฐมาทุบๆก่อนด้านข้าง จากนั้นก็เอาน้ำปูนหรือน้ำอะไรสักอย่างที่มีลักษณะเป็นของเหลวอย่างกับน้ำ ไม่ได้มีความเหนียวอะไรเลยมาใส่ลงไปบนก้อนอิฐ

จากนั้นช่างก็เอามาแปะติดไว้กับอิฐก้อนอื่นทำเหมือนกับเป็นกาวลาเท็กซ์ยังไงอย่างงั้นเลยทีเดียว แล้วก็เอาแค่เกรียงมากดๆไปสองสามที เพียงเท่านี้ก้อนอิฐก็แปะติดกับก้อนอื่นลอยต้านแรงโน้มถ่วงได้เฉยเลย ซึ่งไม่รู้ว่าการก่ออิฐในลักษณะนี้ทำเพื่ออะไรกัน ถ้าเป็นพื้นบ้านก็คงไม่น่าจะเอาอยู่

สังคมออนไลน์ก็พากันสงสัยเหมือนกัน หวังว่าจะมีผู้ที่รู้และเข้าใจจริงมาตอบคำถาม มันคือการก่ออิฐแบบไหนกันมันถึงต้านทานแรงโน้มถ่วงและลอยอยู่ได้ เพียงแค่แปะน้ำเปียกๆคล้ายปูนอะไรสักอย่างเข้าไป กดเบาๆก็ลอยอยู่ได้แล้ว ซึ่งมันเป็นงานก่อสร้างที่แปลกพิสดารอยู่เรื่องราวอย่างมาก

ที่มา Rachata Sinthopachakul

About the author